Bất kể bằng chứng tố cáo là đúng hay không, thì vấn đề đặt ra là phải chăng có sự bất nhất trong tuyển chọn thí sinh theo quy định trong nước và quốc tế? Một nước sở hữu nhiều Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu quốc tế như Venezuela cũng công khai việc tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ có không ít thí sinh dự thi từng can thiệp thẩm mỹ, phổ biến nhất là chỉnh nha khoa. Còn ở Việt Nam, không ít thí sinh từng bị khổ sở vì lỡ sửa hàm răng, chứ chưa nói đến độn mũi, gọt cằm…

Diệu Ngọc từng thi Hoa khôi Áo dài 2015 nhưng không thành công, sau đó thi Hoa hậu Hoàn vũ cũng thất bại, mới quyết thi lại Hoa khôi Áo dài 2016 và giành được vương miện. Ngày 25.11 tới, cô sẽ đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Tuy nhiên, trước ngày lên đường sang Mỹ dự thi, Diệu Ngọc bị chuyên gia trang điểm của mình tố cô từng phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh răng.

Theo anh Lê Đức Minh (nghệ danh Thông Bảo) - chuyên gia trang điểm của Diệu Ngọc, người làm đơn tố cáo, gần đây, để chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Thế giới, Diệu Ngọc tiếp tục chỉnh sửa gương mặt lần nữa. Chi tiết cụ thể ở trán, mũi, cằm, mắt, xương hàm và cấu trúc răng. Anh còn phản ánh thêm là Diệu Ngọc từng gian dối trong cuộc thi Hoa khôi Áo dài mùa 2 và gửi hình ảnh minh chứng cụ thể, đăng cả lên facebook.

Ngoài việc tố cáo Diệu Ngọc phẫu thuật thẩm mỹ, gian dối, người này còn cho rằng Diệu Ngọc có tính đố kỵ, soi mói, hay tìm điểm yếu của các thí sinh khác để hạ bệ, thiếu tình nghĩa với ê kíp. Đáp trả dư luận trên, Tổng giám đốc Công ty Elite Việt Nam - đơn vị tổ chức Hoa khôi Áo dài và nắm bản quyền cử đại diện tham gia Hoa hậu Thế giới - khẳng định, bản thân bà không quan tâm đến những thông tin tố cáo vu vơ. Vì theo bà, những hình ảnh đăng trên mạng xã hội không nói được điều gì.

Chuyện Diệu Ngọc có qua thẩm mỹ hay không còn phải kiểm tra, và Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Bộ VHTTDL sẽ xử lý. Tuy nhiên, điều này cho thấy khâu kiểm tra nhân trắc học ở các cuộc thi còn chưa chặt chẽ.

Nếu thí sinh Hoa hậu Thế giới được chấp nhận qua phẫu thuật thẩm mỹ thì không sao, nhưng nếu không (mỗi cuộc thi có một quy chế khác nhau), rất có thể thư tố cáo của chuyên gia trang điểm nói trên đã đến tận tay Ban tổ chức cuộc thi, và cơ hội cho Diệu Ngọc không còn nhiều. Vậy phải chăng việc đưa các thí sinh hoa khôi đi thi cũng có vấn đề? Khi Nam Em đi thi mà không thạo tiếng Anh, còn Diệu Ngọc thì khá rành tiếng Anh song lại dính nghi án phẫu thuật thẩm mỹ…