Đảm nhận vai trò “cầm cân nảy mực” của Thần tượng tương lai mùa đầu tiên là ba tên tuổi “gạo cội” ở dòng nhạc dân ca. Đó là: NSND Thu Hiền, nam ca sĩ Quang Linh và nữ ca sĩ Cẩm Ly.
Chương trình Thần tượng tương lai là phiên bản Việt của format gốc mang tên Like An Idol. Format Like An Idol thuộc quyền sở hữu, phân phối quốc tế và sản xuất của Công ty Color Entertainment.
Đây là chương trình tìm kiếm những tài năng nhí hát thể loại âm nhạc mang âm hưởng dân ca, trữ tình và truyền thống quê hương từ 7 – 15 tuổi. Game show ca nhạc này khơi gợi lại nét văn hóa truyền thống qua những làn điệu dân ca của dân tộc.
NSND Thu Hiền song ca cùng Quang Linh trong buổi ra mắt chương trình.

Cấu trúc của chương trình bao gồm 8 vòng thi. Các thí sinh sẽ trình diễn dân ca ba miền, là: Ca trù, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, hát xẩm, chầu văn, quan họ, hát xoan và chèo, cũng như có màn song đấu, hóa thân thần tượng và hát cùng các nghệ sĩ.

Ba vị giám khảo của game show về nhạc dân ca.

4 thí sinh ở vòng Chung kết sẽ lựa chọn ca khúc mà mình yêu thích nhất để thể hiện phần thi đơn ca. Sau đó cả 4 thí sinh sẽ cùng kết hợp với nhau qua một tiết mục chung để tìm ra ngôi vị Quán quân của cuộc thi với giải thưởng nhận được trị giá 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn có 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và hai giải Ba, mỗi giải là 30 triệu đồng.

NSND Thu Hiền - nghệ sĩ của những khúc hát âm hưởng dân ca ngọt ngào. Đây là lần đầu tiên chị giữ vị trí giám khảo của một cuộc thi âm nhạc.
Hiếm có ca sĩ nào như NSND Thu Hiền, đứng trên đỉnh cao nghệ thuật suốt hơn 40 năm với vị trí số một trong dòng nhạc dân ca Bắc Bộ. Giọng ca của NSND Thu Hiền được đánh giá là có sức hút với nhiều thế hệ. Hiện tại, chị là Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.
Ngày càng nhiều thí sinh nhí hát dân ca ngọt ngào và điêu luyện.

Với ca sĩ Quang Linh, anh được đánh giá là ca sĩ gạo cội của làng nhạc Việt, đã từng được mời ngồi “ghế nóng” ở nhiều chương trình âm nhạc như Cặp đôi hoàn hảo, Thần tượng Bolero…

Vị giám khảo còn lại của chương trình là nữ ca sĩ Cẩm Ly. Chị là một trong những ca sĩ được nhiều nhà sản xuất tin tưởng chọn mời ngồi ở vị trí giám khảo ở nhiều cuộc thi như: Người hùng tí hon, Giọng hát Việt nhí, Tuyệt đỉnh song ca…
Bộ ba Giám khảo được ví như ba miền Bắc – Trung – Nam hội tụ. Điều này góp phần mang đến sự đa dạng và phong phú cho một chương trình chuyên tìm kiếm những tài năng ở thể loại âm nhạc mang âm hưởng dân ca, trữ tình và truyền thống quê hương.