Trong chương trình Nhân tố bí ẩn tối 24.7, giám khảo Tùng Dương đã có màn “khẩu chiến” khá quyết liệt với Dương Khắc Linh, cũng như bảo vệ quan điểm về nghệ thuật của mình. Thí sinh nhỏ tuổi Minh Như (đội Hồ Quỳnh Hương) đã chọn ca khúc “Who cares” (Không quan tâm) để trình diễn, làm Tùng Dương cảm thấy không vừa ý, như một sự “thách thức” chính vị giám khảo khó tính hay đưa ra những nhận xét thẳng thắn này. Bản thân anh cũng cho rằng mình bị “sỉ nhục” khi nghe ca khúc này và chê nhạc của Dương Khắc Linh.

Trong cuộc khẩu chiến này, ca sĩ Thanh Lam đã ủng hộ Tùng Dương và “mắng” Hồ Quỳnh Hương trên sóng truyền hình. Nhìn chung, với nhiều người, đây là màn kịch hay giữa các giám khảo, nhưng với không ít khán giả, họ chia làm hai phe rõ rệt.

Một nhóm ủng hộ Tùng Dương, Thanh Lam, cho rằng ca khúc mà Minh Như trình diễn hoàn toàn không phù hợp trong một cuộc thi, và phải chăng đó chính là sự phản kháng với chính giám khảo. Tùng Dương cũng đã chỉ ra rằng thông điệp bài hát “Không quan tâm” thực sự rất nguy hiểm cho giới trẻ, nhất là thí sinh còn nhỏ tuổi. Nhóm khác cho rằng chuyện các giám khảo tranh cãi, cướp lời nhau trên sóng trực tiếp là không nên, và nên chăng, các ca sĩ dùng lời nhẹ nhàng hơn thay vì mắng đàn em là “láo”. Hoặc nữa, thí sinh 16 tuổi phải chăng còn quá non nớt, nên không có ý “thách thức” với giám khảo Tùng Dương, và liệu anh có hơi khắt khe với Minh Như?

Tuy nhiên, bài hát “Who cares” thực chất không đủ tầm để lọt vào một cuộc thi như Nhân tố bí ẩn, ca từ nhạt nhẽo, nghèo nàn, lặp đi lặp lại. Ban tổ chức để thí sinh chọn một bài hát “vô cảm” như thế lên sóng thì cũng ít nhiều thiếu trách nhiệm. Những gì mà Tùng Dương lo ngại là hoàn toàn có thể xảy ra, hơn thế, không nên vì có một giám khảo ngồi ghế nóng mà thí sinh cứ việc đưa bài hát của người đó vào trình diễn. Toàn bộ tiết mục của Minh Như cũng chứng minh sự bất đồng ý kiến giữa Hồ Quỳnh Hương và Tùng Dương là có thật và đây là tiết mục thất bại về tính nghệ thuật lẫn cách ứng xử với đồng nghiệp.

Trước đây, Tùng Dương từng khuyên Minh Như đừng là cái bóng của người khác, hãy hát bằng trái tim chứ không phải bằng cổ họng, “hãy đứng trên đôi chân và thực lực của mình chứ không được phép vay mượn chất xám của người khác”. Những điều đó hoàn toàn chính xác, nhất là với những thí sinh mới tập tễnh bước vào nghề.

Nhiều người cho rằng showbiz nhiều màn diễn giả, nhưng với hai nhân vật chính trực như Tùng Dương và Thanh Lam, họ đều không muốn diễn và không thích khéo nói. Những gì họ phản ứng là thật, đúng với con người của họ và những lời nói thật thường “dậy sóng” là vì vậy.