Từ vị Bí thư đeo gùi... đến trưởng ngành cơ yếu

Từ vị Bí thư đeo gùi... đến trưởng ngành cơ yếu

Để học tiếng, hiểu được nét văn hóa của bà con các dân tộc Thái, Mông... ông đã lặn lội, đi bộ hàng chục cây số liên tục đến những nơi xa nhất của tỉnh Sơn La, trên vai ông lúc nào cũng có chiếc gùi đựng giống cây ăn quả, muối, dầu hỏa để làm quà tặng bà con. Lần ấy, khi về Sơn La nhận công tác chưa lâu, ông và đoàn cán bộ tỉnh ủy có chuyến đi thăm bà con ở vùng sâu nhất của tỉnh, đi bộ cả ngày, đêm; xuống tới bản thì trời đã gần sáng, bà con thấy người lạ “tình nguyện” dẫn đường cho các ông, rồi đưa thẳng đến... đồn biên phòng; khi đến nơi bà con mới “té ngửa”: Đoàn cán bộ đi bộ cả đêm chính là đoàn của ông Bí thư Tỉnh ủy!

Nguyên Bộ trưởng Đỗ Trung Tá: Người tiên đoán điện thoại di động sẽ như... “cơm bình dân”

Nguyên Bộ trưởng Đỗ Trung Tá: Người tiên đoán điện thoại di động sẽ như... “cơm bình dân”

Ngay từ khi chiếc điện thoại di động còn đang là món hàng xa xỉ ngay cả đối với các “đại gia” thì ông Đỗ Trung Tá đã nói, rồi một ngày không xa ở Việt Nam, điện thoại di động sẽ như “cơm bình dân”: Ngay cả một bà nông dân ở vùng sâu, vùng xa cũng có thể dắt chiếc điện thoại vào cạp quần ra đồng đi cấy. Đó không chỉ là lời tiên tri mà là một kỳ tích của ngành viễn thông Việt Nam, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ông Đỗ Trung Tá.

Cuộc đời gắn liền với thăng trầm của ngành giáo dục

Cuộc đời gắn liền với thăng trầm của ngành giáo dục

“Mặc dù đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, nhưng nhìn tổng thể thì người dân hiện nay vẫn chưa thực sự hài lòng với nền giáo dục nước nhà” - đó là nhận xét của GS-TSKH Phạm Minh Hạc (ảnh), người mà cả cuộc đời đã cống hiến và góp phần (nhỏ thôi, như lời ông nói) tạo nên nền giáo dục hiện nay.

Vẫn là ông Tuyển của 10 - 20 năm về trước

Vẫn là ông Tuyển của 10 - 20 năm về trước

Con đường quan lộ của ông Trương Đình Tuyển được chia thành nhiều giai đoạn quan trọng: 2 lần đảm nhiệm chức Bộ trưởng Thương mại, Trưởng đoàn Đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế; rồi Bí thư tỉnh ủy Nghệ An. Trên cương vị nào ông cũng để lại dấu ấn riêng như một cán bộ hết lòng vì nước vì dân. Từ giã quan trường đã lâu, ở tuổi 73, ông Tuyển “nghỉ ngơi và làm thơ, đi diễn thuyết” (như lời ông nói), nhưng vẫn đầy nhiệt huyết, vẫn trăn trở, vẫn đầy tâm huyết với mình, với người.

Nguyên Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Huy Ngọ: Vẫn là ông “Bộ trưởng bão lụt”

Nguyên Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Huy Ngọ: Vẫn là ông “Bộ trưởng bão lụt”

Một chiều cuối năm, trời Hà Nội nắng nhẹ, se lạnh. Ông ra tận đầu ngõ đón tôi. Vẫn dáng người cao to, khuôn mặt khắc khổ. Cầm tay tôi, ông bảo, ông vừa đi dự hội thảo về nông thôn mới. Dường như cái bức xúc về dồn điền đổi thửa, đền bù đất đai, tìm đầu ra cho nông sản… ở cuộc hội thảo vẫn còn đè nặng tâm trí ông. Ở cái tuổi 77 ông yếu đi nhiều, đi lại đã chậm chạp, nhưng những câu chuyện về những người nông dân chân lấm tay bùn thì vẫn vậy, đầy nhiệt huyết, đầy trăn trở.

Chính khách khi trở về làm thường dân

Chính khách khi trở về làm thường dân

Rất nhiều cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước lúc đương chức đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Họ là những cán bộ cấp cao của Đảng, nhà ngoại giao nổi tiếng, những tướng lĩnh quân đội dày dạn trận mạc, những nhà tổ chức mang tầm chiến lược, những tư lệnh ngành trong những lĩnh vực kinh tế then chốt, những nhà đàm phán hội nhập kinh tế khôn khéo... Rời nhiệm sở, họ trở về với đời thường, làm người dân bình thường như bao công dân khác. Vậy cuộc sống của những chính khách này sau khi nghỉ hưu có gì thay đổi so với thời đương chức? Lao Động sẽ lần lượt giới thiệu với bạn đọc loạt bài “Chính khách về với đời thường”.
1