Cảng Nghệ Tĩnh: Đa dạng các hình thức tuyên truyền pháp luật

Cảng Nghệ Tĩnh: Đa dạng các hình thức tuyên truyền pháp luật

Hưởng ứng cuộc thi “ Thủ tục khiếu nại lao động và hoạt động tư vấn pháp lý” do Báo Lao Động và Quỹ Châu Á tổ chức, với tư cách đoàn viên CĐ của Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh, chị Lê Thị Hồng Hạnh đã tham gia dự thi với bài “Cảng Nghệ Tĩnh trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động - giải pháp quan trọng tạo ra mối quan hệ lao động bền vững, ổn định trong doanh nghiệp”. Bài viết đã đưa ra được những cách làm hay, có thể đem lại hiệu quả cao trong hoạt động CĐ.

Công đoàn phát huy tốt vai trò đại diện cho người lao động

Công đoàn phát huy tốt vai trò đại diện cho người lao động

Theo tác giả Hoàng Đình Duy - Tổ phó tổ cơ khí - Chủ tịch Công đoàn, Cty Cổ phần Hoa Lan (xã Vĩnh Khúc – huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên) CĐ Công ty đã có 5 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua 2 kỳ đại hội. Trong thời gian qua, CĐ đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tổ chức CĐ, sát cánh cùng lãnh đạo Cty trong quá trình xây dựng và phát triển.

Tổ chức đường dây nóng 24/24 giữa NLĐ, CĐCS với LĐLĐ TP.Huế

Tổ chức đường dây nóng 24/24 giữa NLĐ, CĐCS với LĐLĐ TP.Huế

LĐLĐ Thành phố Huế là một tổ chức đại diện người lao động, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ), hiện quản lý 227CĐCS, với 11.650 đoàn viên/ 12.800 CNVCLĐ. Tuy nhiên, lực lượng cán bộ biên chế của LĐLĐ Thành phố chỉ có 07 cán bộ chuyên trách phụ trách các chuyên đề hoạt động của Công đoàn.

Đường dây nóng 24/24 tại Liên đoàn Lao động TP.Huế: Một sáng kiến hay và hiệu quả của Công đoàn

Thực tiễn khiếu nại cần được nhân rộng

Thực tiễn khiếu nại cần được nhân rộng

Trong bài dự thi Cuộc thi “Thủ tục khiếu nại lao động và hoạt động tư vấn pháp luật” do Báo Lao Động và Quỹ Châu Á tổ chức, tác giả Bùi Thị Thanh Huyền, đoàn viên CĐ ban tổ chức hành chính, CĐ chi nhánh Cảng Tân Vũ, Hải Phòng đã phản ánh được một thực tiễn khiếu nại nội bộ tốt. Có lẽ đây chính là lý do để bài của tác giả Thanh Huyền được trao giải Nhì.

Thực hiện các thủ tục khiếu nại

Thực hiện các thủ tục khiếu nại

Như trong bài viết trước đã viết, cả hai bài được giải khuyến khích cuộc thi Thủ tục khiếu nại LĐ và hoạt động tư vấn pháp lý do Báo Lao Động và Quỹ Châu Á tổ chức (của các tác giả Hoàng Văn Nam, Nguyễn Thị Hường) đều có nội dung về khiếu nại lao động. Trong đó có nội dung về thủ tục và trình tự khiếu nại lao động. Xin bàn thêm như sau.

Về hai bài đoạt giải khuyến khích cuộc thi Cuộc thi Thủ tục khiếu nại LĐ và hoạt động tư vấn pháp lý: Đề cập vấn đề khiếu nại

Về hai bài đoạt giải khuyến khích cuộc thi Cuộc thi Thủ tục khiếu nại LĐ và hoạt động tư vấn pháp lý:  Đề cập vấn đề khiếu nại

Cả hai bài được giải khuyến khích cuộc thi Thủ tục khiếu nại LĐ và hoạt động tư vấn pháp lý do Báo Lao Động và Quỹ Châu Á tổ chức (của các tác giả Hoàng Văn Nam, Nguyễn Thị Hường) đều có nội dung về khiếu nại lao động. Đây là đề tài khó về pháp lý, do quy định về thủ tục phức tạp, nhiều dạng nên các tác giả khi phân tích có phần hơi lung túng chút. Thủ tục tố tụng dân sự quy định tại Bộ luật Dân sự cũng rất phức tạp. Trong xã hội nước ta ngày càng phát triển, kinh tế theo hướng thị trường định hướng XHCN, dân phải làm quen với việc sống và làm việc theo pháp luật.

Quan hệ nhân quả giữa ATVSLĐ, không ô nhiễm môi trường với chất lượng sản hàng hoá

Quan hệ nhân quả giữa ATVSLĐ, không ô nhiễm môi trường với chất lượng sản hàng hoá

Trong cơ chế thị trường sơ khai ở nước ta hiện nay, nhiều doanh nghiệp làm ăn theo kiểu mì ăn liền, chụp dật, ăn sôi ở thì, tranh thủ thu lợi nhuận, bỏ qua yếu tố quan tâm đầu tư cho an toàn vệ sinh lao động, môi trường làm viêc, nên công nhân chóng mệt mỏi, gây suy sụp sức khỏe, nhầm lẫn nên sản phẩm làm ra khôngđạt chuẩn, không bán được, không xuất khẩu được, công nghệ làm ô nhiễm môi trường, cuối cùng công ty lâm vào tình trạng phá sản.

Cần thực hiện đúng Luật Lao động

Cần thực hiện đúng Luật Lao động

Mặc dù có quy định về vệ sinh lao động và tiêu chuẩn cho môi trường lao động nhưng những người lãnh đạo doanh nghiệp, hoặc do thiếu trình độ kiến thức kinh doanh hiện đại cần thiết, hoặc do lơ là thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra để cấp dưới tùy tiện thì cũng bỏ qua vấn đề này trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, cơ quan.

Tư vấn pháp luật trên sóng phát thanh: Tác động trực tiếp đến người lao động

Tư vấn pháp luật trên sóng phát  thanh:  Tác động trực tiếp đến người lao động

Tư vấn pháp luật trên sóng phát thanh được nhiều NLĐ ủng hộ bởi họ không phải xưng danh, khi không phải xưng danh, không phải xuất hiện trực tiếp, NLĐ tự tin để tìm hiểu những gì chưa biết về pháp luật nhằm trang bị kiến thức cho bản thân; nhiều khi là để biết cách giải quyết vướng mắc của bản thân tại thời điểm đó. Bài dự thi “Tư vấn pháp luật trên sóng phát thanh: Tiện ích cho người lao động” của tác giả Lê Thị Bích Ngọc, đoàn viên CĐ thuộc tổ CĐ Phòng biên tập Giao thông đô thị, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM – VOH đã chỉ đúng những lợi thế của hình thức tư vấn này.
1