Sản xuất càng sạch càng bị... bầm dập

Sản xuất càng sạch càng bị... bầm dập

Thông tin dồn dập nông sản bị nhiễm “độc” là nguyên nhân gây ra sự bùng nổ các bệnh nan y, đã dấy lên nỗi lo lắng, bất an trong toàn xã hội. Thế nhưng trên thực tế những mô hình sản xuất sạch vẫn rất khó khăn. Thậm chí sản xuất càng sạch càng bị... bầm dập!

Những bà nội trợ ám ảnh vì gián tiếp “đầu độc” chồng, con...

Những bà nội trợ ám ảnh vì gián tiếp “đầu độc” chồng, con...

“Lâu nay trên báo đài, thi thoảng tôi có nghe chỗ này chỗ kia phát hiện thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm độc, cho đến khi đọc loạt bài “Người Việt, đừng tự đầu độc" trên báo Lao Động, tôi mới biết, hóa ra những thứ tôi và gia đình đưa vào miệng hàng ngày, từ hạt cơm, con cá, miếng thịt đến các loại rau củ quả, trái cây… đều bị nhiễm độc tố và những độc tố này chính là tác nhân có thể gây ung thư bất cứ lúc nào”.

Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai

Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai

Hôm nọ, một người bạn ghé tai chúng tôi thì thầm: “Bây chừ đàn ông, phụ nữ ở xứ Nghệ mình không cần phải dùng bao cao su hay thuốc tránh thai nữa vì đã có trong con lươn, chỉ cần ăn cháo lươn, miến lươn… là được!”. Bán tín bán nghi trước thông tin lươn “uống” thuốc tránh thai, chúng tôi đã hỏi một dược sĩ chuyên khoa I và một giáo sư, tiến sĩ nông học, cả hai đều cho rằng đó là chuyện hoang đường.

Người Việt, đừng tự đầu độc (kỳ 5): Thịt, cá, vừa ăn vừa… run

Người Việt, đừng tự đầu độc (kỳ 5): Thịt, cá, vừa ăn vừa… run

Trung bình mỗi năm, một lượng lớn thủy sản của Việt Nam, chủ yếu là cá ba sa và tôm trị giá hơn 14 triệu đô la bị các thị trường nhập khẩu trả lại do nhiễm bẩn. Cũng rộ lên thông tin, các doanh nghiệp Việt Nam đã tìm cách “xả” những lô hàng này ra thị trường nội địa...

Rau trái - bất an và bất thường...

Rau trái - bất an và bất thường...

“Bây giờ dịch bệnh dữ lắm nên 3 ngày là tôi pha trộn 3-4 thứ thuốc để phun một lần, và sau mỗi lần phun là tôi đổi thuốc mới để tránh bị “lờn”… thuốc” - anh Lê Văn Kề (ấp Long Bình, Long Kiến, Chợ Mới, An Giang) khiến chúng tôi chết lặng khi cho biết quy trình thu hoạch ớt là 4 ngày/lần. Bởi với thời gian này, khi đến người tiêu dùng, trái ớt ngậm cả chục loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang trong thời kỳ “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn”…

Hãi hùng sầu riêng “tắm” hóa chất

Hãi hùng sầu riêng “tắm” hóa chất

Người ta nói “đi lượm sầu riêng”, không ai bảo “hái sầu riêng”. Nhưng bây giờ rất ít người được ăn sầu riêng chín rụng, mà chỉ có sầu riêng non tẩm hóa chất. PV Lao Động đã tận mắt thấy sầu riêng xanh non được thu hái đồng loạt, đem nhúng vào một loại hóa chất đặc quánh, vàng như nghệ, để vài ngày biến thành... sầu riêng “chín rụng”. Ăn của này có thể bị mờ mắt, ngạt thở, giảm trí nhớ... và những tai họa chưa lường được.

Người Việt, đừng tự đầu độc: Heo “xì ke” tràn ngập thị trường

Người Việt, đừng tự đầu độc: Heo “xì ke” tràn ngập thị trường

LTS: Số liệu y tế mới nhất báo động gia tăng bệnh tật nguy hiểm ở Việt Nam: Trung bình mỗi năm có 75.000 người tử vong vì ung thư và hơn 150.000 ca mắc bệnh mới! Đáng lo hơn, số ca bị ung thư mới ở Việt Nam hiện thuộc tốp đầu thế giới. Một trong những nguyên nhân chính đến từ những thứ mà chúng ta đưa vào miệng hằng ngày chứa đầy độc tố. Nguy hiểm hơn, độc tố từ các loại thức ăn, nước uống… cũng có phần do người Việt mình “đang tự đầu độc nhau”.
1