“Năng suất lao động thấp, sao đổ lỗi cho người lao động?”

“Năng suất lao động thấp, sao đổ lỗi cho người lao động?”

ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đã thốt lên như vậy, khi nhắc đến nguyên nhân khiến một trong 9 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội 5 năm không đạt kế hoạch là năng suất lao động. Thay vì đổ lỗi cho NLĐ, ông đề nghị cần mổ xẻ những nguyên nhân khác khách quan hơn.

“Nói công nhân không thích tăng lương mới là mơ hồ, thiếu thực tiễn”

“Nói công nhân không thích tăng lương mới là mơ hồ, thiếu thực tiễn”

Chị Nguyễn Thị Tươi - CN Cty Tae Kwang Vina (KCN Biên Hoà 2, tỉnh Đồng Nai) - đã bức xúc nói như thế sau khi đọc bài báo “Đừng làm doanh nghiệp thêm kiệt quệ” của ông Bùi Đức Thịnh - Chủ tịch HĐQT Cty CP Sông Hồng - được đăng trên trang mạng “Đầu tư Chứng khoán”. Không chỉ riêng chị Tươi, nhiều CNLĐ, cán bộ khác cũng bày tỏ thái độ không đồng tình khi đọc bài báo này.

Lương tối thiểu vùng 2016: Không thể nói “suông” khi tham gia TPP

Lương tối thiểu vùng 2016: Không thể  nói “suông” khi tham  gia TPP

Từ đầu năm tới nay, gần 1.500 công nhân Cty CP Việt Hưng (chuyên may hàng xuất khẩu và sơmi nội địa, ở Q.12, TPHCM) luôn nhận tiền lương bình quân hơn 5,51 triệu đồng/người/tháng. Cá biệt, trong tháng 8 và tháng 9, rất nhiều công nhân nhận được tiền lương thực lĩnh ít nhất trên 6 triệu đồng.

Về ý kiến Phản đối mức tăng lương tối thiểu 16%: VCCI lấy đâu ra con số 70% số doanh nghiệp không lãi?

Về ý kiến Phản đối mức tăng lương tối thiểu 16%:  VCCI lấy đâu ra con số 70% số doanh nghiệp không lãi?

Một trong những lý lẽ chính mà Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đưa ra để phản đối đề xuất tăng 16% lương tối thiểu của Tổng LĐLĐVN là do hiện có đến 70% số doanh nghiệp (DN) đang làm ăn thua lỗ. Đáng ngạc nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, ngay cả Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) là nơi nắm rõ nhất về thực trạng kinh doanh lỗ-lãi của các DN cũng lắc đầu không biết VCCI lấy ở đâu ra con số này (!).

Hội nghị lần thứ 13 đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN (KHÓA XI): Khẳng định quan điểm về tăng lương tối thiểu

Hội nghị lần thứ 13 đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN (KHÓA XI): Khẳng định quan điểm về tăng lương tối thiểu

Thực hiện chương trình làm việc năm 2015, sáng 26.8, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tổ chức hội nghị lần thứ 13 (khóa XI) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng. Một lần nữa, quan điểm của tổ chức CĐ về tăng lương tối thiểu vùng cho NLĐ năm 2016 được Đoàn Chủ tịch khẳng định.

Hãy một lần xuống với công nhân

Hãy một lần xuống với công nhân

Năm 2013, một quan chức Bộ LĐTBXH bấm ngón tay tính rằng, đã 20 năm những nhà làm lương vẫn đang mải mê cuộc tranh luận “lương tối thiểu đáp ứng được đời sống tối thiểu”. 2013 cũng là năm mà Bộ luật Lao động có hiệu lực, trong đó có quy định là mức lương tối thiểu sẽ phải đảm bảo nhu cầu tối thiểu của người lao động (NLĐ). Mà luật định có nghĩa là “Không nói nhiều”, không tranh luận nữa.

Tăng lương tối thiểu vùng: Người lao động phải sống được bằng lương!

Tăng lương tối thiểu vùng: Người lao động phải sống được bằng lương!

Trưa 25.8, phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia (HĐTLQG) thảo luận về mức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2016 không đạt được kết quả, vì giữa đại diện người sử dụng lao động (NSDLĐ) là VCCI và đại diện NLĐ là Tổng LĐLĐVN vẫn không tìm được tiếng nói chung.

Phiên họp lần 2 Hội đồng Tiền lương Quốc gia tiếp tục “đổ bể“

Phiên họp lần 2  Hội đồng Tiền lương Quốc gia tiếp tục “đổ bể“

12 giờ trưa 25.8, phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 tiếp tục dừng họp vì hai bên, giữa đại diện chủ sử dụng lao động và Tổng LĐLĐ VN vẫn không tìm được tiếng nói chung. Hai bên vẫn giữ nguyên mức đề xuất trước đó- vốn rất chênh nhau: Tổng LĐLĐ VN đề xuất lương tối thiểu vùng năm 2016 tăng 16,8% so với năm 2015 thì đại diện chủ sử dụng lao động chỉ chấp nhận phương án tăng trên dưới 10%.

Không phó mặc đời sống của 15 triệu lao động

Không phó mặc đời sống của 15 triệu lao động

Hôm nay (25.8), Hội đồng Tiền lương Quốc gia lại nhóm họp để thống nhất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016. Trước đó, phiên họp diễn ra ngày 5.8 bất thành vì đại diện chủ sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) và đại diện người lao động (Tổng LĐLĐVN) đã có những tranh luận quyết liệt, “nảy lửa”, nhưng không thống nhất được mức tăng.

Mức lương tối thiểu và đời sống công nhân: 74,8% số CN không được tham gia sinh hoạt văn hóa công cộng

Mức lương tối thiểu và đời sống công nhân: 74,8% số CN không được tham gia  sinh hoạt văn hóa công cộng

Mặc dù chỉ chiếm khoảng 33% tổng số LĐ và 17% dân số cả nước, nhưng giai cấp CN Việt Nam đã đóng góp hơn 60% tổng sản phẩm xã hội và hơn 70% ngân sách nhà nước. Tuy vậy, khảo sát của Viện Công nhân - Công đoàn gần đây cho thấy, nhu cầu thưởng thức văn hóa tinh thần đang là một trong “những vấn đề bức xúc, cấp bách đối với giai cấp CN”. Nhiều CN đã thốt lên khi được hỏi về việc thưởng thức văn hoá, nghệ thuật: Chỉ có trong mơ.

Nuôi mình chưa nổi, làm sao nuôi con?

Nuôi mình chưa nổi, làm sao nuôi con?

“Với mức lương hiện nay, muốn nuôi được một đứa con đi học, các gia đình công nhân (CN) phải tính toán chi ly đến từng gói muối, quả trứng, mớ rau... bởi nuôi thân chưa xong làm sao nuôi con” - ông Huỳnh Tấn Tài - Chủ tịch CĐCS Cty Hong IK Vina (KCX Tân Thuận, TPHCM) - chia sẻ.

Đủ ăn, đủ mặc, người lao động mới đủ sức tăng năng suất

Đủ ăn, đủ mặc, người lao động mới đủ sức tăng năng suất

Chính sách thu nhập là một bộ phận cấu thành chính sách xã hội của Nhà nước đảm bảo cho người lao động (NLĐ) được hưởng các khoản thu nhập chính đáng, hợp pháp, phù hợp với giá cả sức LĐ và sức trả của xã hội, đủ để tái sản xuất sức LĐ. Nếu có chính sách thu nhập đúng sẽ tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo cho xã hội phát triển.

Mức lương tối thiểu và đời sống công nhân: Không làm thêm thì đói!

Mức lương tối thiểu và đời sống công nhân: Không làm thêm thì đói!

Với đồng lương không đủ sống, nhiều công nhân (CN) không chỉ “tình nguyện” tăng ca đến tận đêm khuya, mà còn phải xoay xở kiếm việc làm thêm bên ngoài, từ bán nước mía, bán tạp hóa… để có thêm thu nhập lo cho cuộc sống còn thiếu thốn đủ bề. Họ đâu muốn phải như vậy, nhưng nếu không làm thêm sẽ đói!
12