Nghĩ từ một cuộc triển lãm cá nhân

Nghĩ từ một cuộc triển lãm cá nhân

Trong “Nghỉ ngơi cuối tuần” trước, tôi nói đến cuộc triển lãm ảnh do Quỹ Giao lưu Quốc tế của Nhật Bản nói về sự thần kỳ mà quốc gia ấy đã vượt qua sau khi bị bại trận trong Thế chiến II để vươn tới sự phục hưng được thế giới thán phục.

Nỗi niềm một người con

Nỗi niềm một người con

Người phụ nữ đã ngót 70 đến gặp tôi và kể lại với niềm xúc động việc ông Chủ tịch Hội Nhà văn vừa đến trao cho chị một món tiền không nhỏ, với lời cảm ơn chị đã tặng cho Bảo tàng Văn học Việt Nam hơn 20 bức phù điêu chân dung các nhà văn mà tác giả những bức tượng nhỏ này là ông thân sinh của chị.

Nghĩ vào lúc Hiến pháp đang sửa đổi

Nghĩ vào lúc Hiến pháp đang sửa đổi

Câu chuyện Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp đang góp thêm vào không khí của những ngày đầu tiên của năm mới dương lịch 2013, cho dù những ngày giáp Tết âm lịch bận rộn đang đến gần.

Nước Nhật qua một cuộc triển lãm

Nước Nhật qua một cuộc triển lãm

Tuần vừa rồi có một cuộc triển lãm ảnh, quy mô nhỏ chỉ chừng hơn một trăm tấm, trưng tại một không gian khiêm nhường là phòng triển lãm của Hội Mỹ thuật VN, ngày khai mạc cũng chỉ có vài chục người đến dự, quan sát thấy người xem vắng vẻ hỏi thăm người trực phòng được biết số người xem cũng không nhiều lắm.

Lời tuyên thệ

Lời tuyên thệ

Hồi còn bé, nhà ở gần đền Bạch Mã (phố Hàng Buồm), tôi thường thấy có những đám đông các bà xì xụp rồi xì xào với nhau trước cổng đền. Sau này mới được biết đó là mấy bà tiểu thương ở chợ Đồng Xuân hay mấy phố buôn bán quanh đó, đến để thề bồi chuyện tiền nong hay những khúc mắc trong mối quan hệ buôn bán trước thần thánh.

Nghĩ về ông Trạng Kẻ Bùng

Nghĩ về ông Trạng Kẻ Bùng

“Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách” vốn là câu dành cho người dân thường (sất/thất phu) nhưng lại ám vào tầng lớp xã hội xưa gọi là sĩ phu, nay gọi là trí thức như tấm gương soi cho hành xử của mình xứng với vị thế của mình.

Nhân chuyện bảo tàng

Nhân chuyện bảo tàng

Câu chuyện xây bảo tàng mấy tuần nay bỗng làm nóng dư luận lại bắt nguồn từ việc Bộ Xây dựng trình lên Chính phủ món tiền dự toán chừng 11 nghìn tỉ đồng cho việc xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Tết Trung thu không chỉ dành cho con trẻ

Tết Trung thu không chỉ dành cho con trẻ

Ngày Tết Trung thu đang lại gần, các phương tiện truyền thông đã đưa tin nhiều tổ chức thiện nguyện đã mang Tết sớm đến các trung tâm nơi có các cháu bé khuyết tật hay thiếu mái ấm gia đình.

Bay trên bầu trời thanh bình

Bay trên bầu trời thanh bình

Xa xưa, với dân ta, vẻ đẹp và thanh bình của làng quê bao giờ cũng có những cánh diều bay lượn trên bầu trời thoáng đãng dìu dặt tiếng sáo tre vang vọng giọng gió hè.

Nhắc lại hai chữ “Đồng minh”

Nhắc lại hai chữ “Đồng minh”

Ít ai chú ý rằng, những sứ giả nước ngoài đầu tiên có mặt ở Việt Nam ngay sau khi quan hệ Việt - Mỹ được bình thường hoá vào năm 1995 lại là đoàn cựu chiến binh Mỹ.

Về “môn học bị coi thường nhất”...

Về “môn học bị coi thường nhất”...

... Đó là môn sử và đó cũng lại là lời khẳng định của vị thầy dạy sử, người đứng đầu hội nghề nghiệp của giới sử học đã cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức một cuộc hội thảo quốc gia bàn về “việc dạy học lịch sử ở trường phổ thông Việt Nam” tại Đà Nẵng tuần vừa qua.

Quảng Bình - "một biên lực sinh tồn"

Quảng Bình - "một biên lực sinh tồn"

Một cuộc hội thảo về chủ đề "Danh nhân Quảng Bình" vừa được tổ chức tại thành phố Đồng Hới. Có lẽ đây là cuộc hội thảo đầu tiên của một tỉnh thành bàn về vấn đề này mà đằng sau niềm tự hào về quá khứ còn có cả những suy tư về hiện tại và tương lai.

Chuyện thành phố

Chuyện thành phố

Hơn tháng nay trên mạng xuất hiện một website mang tên “tannamtu.com” là chuyên trang dành viết về nhân vật Nguyễn Văn Vĩnh, nhà canh tân đầu thế kỷ XX vốn có một bút danh mang tên “Tân Nam Tử”, mà lần “Nghỉ ngơi cuối tuần” cách đây không lâu có bàn đến dưới cái tên “Người nước Nam mới” .

Viết nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ

Viết nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ

Tôi có một ông bác bên đằng vợ vốn là hậu duệ của nhà canh tân nổi tiếng Đặng Huy Trứ. Bác Phạm Tuấn Khánh (tên khai sinh là Đặng Khánh Côn) tham gia cách mạng rất sớm, từng bị thực dân đày lên nhà ngục Sơn La, sau này trở thành người quản lý thuộc thế hệ sớm nhất của ngành điện ảnh và phát thanh truyền hình Việt Nam.
12