Nghề “tưới mát” những linh hồn

Nghề “tưới mát” những linh hồn

Khuôn mặt người đàn ông cặm cụi tưới mát cho những ngôi mộ ở nghĩa trang Vĩnh Nghiêm (TP.Hồ Chí Minh) ngày thanh minh có một vẻ thành kính đặc biệt đã thu hút sự chú ý của tôi khi đến tảo mộ cho người và đã mất của mình. Cái nắng hầm hập buổi trưa Sài Gòn nung nóng những “ngôi nhà”của các linh hồn ở nghĩa trang Vĩnh Nghiêm cứ dịu dần, dịu dần dưới bàn tay xù xì màu thời gian hằn in của người đàn ông. Ông tận tuỵ tia từng dòng nước lấp loá dưới ánh mặt trời tắm mát cho những ngôi mộ và trả lại sự sạch sẽ cho những đồ thờ. Ông bảo: “Nghề của tôi là làm bạn với những linh hồn và chăm sóc ngôi nhà cho họ…”.

Cắt tóc để... chữa bệnh

  Cắt  tóc để... chữa  bệnh

16h ngày thứ năm hằng tuần, các điều dưỡng khoa Điều trị hóa chất (Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư) lại luân phiên nhau, tranh thủ thời gian ngoài giờ hành chính làm thêm một nghề khác, đó là cắt tóc miễn phí. “Khách hàng” của họ chính là những bệnh nhân đang điều trị bệnh máu của bệnh viện. Có lẽ trong cuộc đời nhiều “khách hàng” chưa từng nghĩ đến mình sẽ cắt kiểu đầu “cua” hoặc “chọc như sư” nhưng sau ra về, dường như ai cũng vui vẻ và hài lòng với kiểu tóc mới.

Tần tảo nghề ve chai dạo

Tần tảo nghề ve chai dạo

Sau Tết Giáp Ngọ là lúc “ăn nên làm ra” của “chị Sức ve chai”. Nếu ngày thường, 1 vỏ lon bia mua 200 đồng, thì ngày tết chỉ mua 100 đồng thậm chí nhà chủ gọi tới cho không. Người dân ở phường 11 Vũng Tàu, ai cũng biết ve chai là cái “cần câu cơm” của chị Sức. Nhờ ve chai mà chị thoát đói, nuôi con trai vào đại học, còn góp phần làm cho môi trường thành phố thêm xanh, thêm đẹp.

Nghề tưởng như chơi: Gặp người chuyên... mở đường bay cho VietNam Airlines

Nghề tưởng như chơi: Gặp người chuyên... mở đường bay cho VietNam Airlines

Dường như anh được sinh ra là để đến những miền đất mới đặt nhịp cầu kết nối với đất mẹ Việt Nam qua những chuyến bay. Từ khi hơn 30 tuổi đến nay, đã 22 năm anh tha phương nơi đất khách quê người để nhân lên những lượt khách bước vào những chiếc máy bay màu xanh mang biểu tượng bông sen vàng. Anh bảo nghề này nhìn ngoài làm cứ tưởng chơi, nhưng mà chơi đến đổ mồ hôi, sôi nước mắt...

Lặng lẽ một người viết thư thuê

Lặng lẽ một người viết thư thuê

Bưu điện TPHCM được bình chọn là một trong 100 điều thú vị dành cho du khách. Trong bưu điện, có một người đàn ông mỗi ngày đều tới, một cách khiêm nhường và lặng lẽ. Nếu vắng ông, chắc hẳn bưu điện sẽ mất đi phần nào sự thú vị… Ông là Dương Văn Ngộ - một người chuyên chỉ dẫn, viết giúp các loại đơn thư, giấy tờ…

Điều kỳ diệu của những con rối nước ở Sài Gòn

Điều kỳ diệu của những con rối nước ở Sài Gòn

"Sài Gòn không phải là đất mẹ của nghệ thuật múa rối nước và cũng không nhiều người Sài Gòn cất công đến nhà hát để xem múa rối. Có rất nhiều thanh niên Việt Nam đã hỏi tôi - múa rối nước là thế nào? Tôi không buồn vì câu hỏi đó”.

Ảo thuật gia của tóc

Ảo thuật gia của tóc

Davis Kiên đã thề sẽ trở thành nhà “tạc, vẽ” tóc chuyên nghiệp khi hơn 11 năm trước là một thợ cắt tóc ở chợ nhỏ Thái Nguyên bị ông khách hàng khó tính cho một cái tát nảy đom đóm vì cắt tóc hỏng. Bây giờ khi đã là một “ảo thuật” trong giới “đì-giai” tóc, ẵm kha khá giải thưởng danh tiếng, Davis Kiên vẫn cảm ơn mãi cái tát ấy đã giúp anh thành nghề…

Nuôi cá sấu lấy da may đồ

Nuôi cá sấu lấy da may đồ

Khoẻ mạnh, nuôi mau lớn, cá sấu 2-3 tuổi cho da tốt nhất, da đẹp không được trầy xước, không thủng lỗ - những tiêu chí cơ bản đánh giá một con cá sấu hoàn hảo theo kinh nghiệm 26 năm làm nghề nuôi cá sấu của ông Trần Văn Nga (Sáu Nga)- chủ Công ty Tồn Phát (ấp Ràng, xã Trung Lập Thượng, Củ Chi, TPHCM). Cá sấu nuôi giá trị da chiếm 80%, thịt chỉ chiếm 20%.

Một mình sang Mỹ tự túc học lái máy bay

Một mình sang Mỹ tự túc học lái máy bay

Cơ trưởng người Việt lái máy bay hiện không hiếm, song việc tự bỏ tiền túi lặn lội nửa vòng trái đất qua Mỹ để học nghề bay khi đã ở vào tuổi 33 như cơ trưởng Nguyễn Hồng Chiến của VietjetAir thì chỉ có một.

Múa đám cưới “nuôi” nghề tỏa sáng

Múa đám cưới “nuôi” nghề tỏa sáng

Ở TP.Vũng Tàu, hơn 5 năm trở lại đây xuất hiện các nhóm múa phục vụ đám cưới. Vào mùa, những diễn viên múa (hàng sao của các đoàn ca múa nhạc chuyên nghiệp) tất bật chạy sô nhà hàng, khách sạn, đẫm mồ hôi cống hiến cho người xem những điệu múa sinh ra từ đam mê, say đắm …

Nghề “giải ma trận”

Nghề “giải ma trận”

Tôi là dân xã hội, luôn dị ứng với những thuật toán lằng nhằng, phức tạp. Ngày còn đi học tôi luôn vì nể thầy hiệu phó của trường vì đã sắp xếp thời khóa biểu của các lớp học tài tình thế. Vậy nên khi nghe Nguyễn Quang Trung - Phó trưởng ban Kế hoạch và phát triển TCty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) - chia sẻ về nghề xây dựng kế hoạch phát triển của một hãng hàng không vào hàng “top” Đông Nam Á, tôi thực sự ngả mũ trước sự rành rẽ, chuyên nghiệp của một người làm nghề tạm gọi theo cách hiểu nôm na của tôi là “giải ma trận”

Thu Uyên và “nghề” tìm người

Thu Uyên và “nghề” tìm người

Những chia sẻ về nghề tìm người của nhà báo Thu Uyên từ kinh nghiệm làm chương trình “Như chia hề có cuộc chia ly” (chương trình 1) và “Trở về từ ký ức” (chương trình 2).

Đạp xe đi bán... càphê

Đạp xe đi bán... càphê

Nếu như hàng rong, hàng dạo là “đặc sản” của phố cổ Hà Nội thì “càphê dạo” lại càng là một đặc sản kén khách bậc nhất trong danh sách các món quà vặt của dân sành ăn ở đây. Đó chính là lý do mà “càphê Thời” luôn là cái tên được mọi người nhắc đến nhiều nhất trong vô số những hàng càphê dạo ở phố cổ bấy lâu nay.