Có hiện tượng bao che để “chạy” danh hiệu

Có hiện tượng bao che để “chạy” danh hiệu

Bộ VHTT&DL đã chính thức công bố Danh sách hồ sơ đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 8 - năm 2015, trong đó có 102 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 386 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT. Tuy nhiên, bản danh sách này vẫn còn nhiều điểm chưa thuyết phục. Cụ thể, Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT (sau đây gọi là Hội đồng) vừa nhận được hàng loạt đơn kiến nghị về trường hợp của nghệ sĩ Lê Nguyễn Kiều Anh - hiện là phó Chủ nhiệm khoa Nhạc cụ dân tộc của trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội.

Nghệ sĩ "kêu oan" vì trượt danh hiệu NSƯT: Có “oan” cũng không được xét lại?

Nghệ sĩ "kêu oan" vì trượt danh hiệu NSƯT: Có “oan” cũng không được xét lại?

Sau khi báo Lao Động (số ra ngày 22.7) đăng bài “Nghệ sĩ “kêu oan” vì trượt danh hiệu NSƯT”, đề cập đến trường hợp của biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh, ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTTDL), Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT (gọi tắt là Hội đồng) - trong cuộc trao đổi với PV Lao Động cho biết sẽ “gần như không có chuyện xét lại” và “động viên Tuyết Minh... tiếp tục phấn đấu”.

Không nên “quần chúng hóa” danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Không nên “quần chúng hóa” danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Ngay danh hài Chí Trung, nhiều người cho là “oan gia” khi không được xét tặng danh hiệu NSND đợt này, nhưng nếu so với những tên tuổi lừng lẫy trong giới sân khấu được phong tặng NSND các đợt trước như NSND Nguyễn Đình Nghi, NSND Dương Ngọc Đức… thì sẽ thấy sự cách biệt một trời, một vực.

Xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (Kỳ 1): “Hết nạc vạc đến xương

Xét tặng danh hiệu nghệ sĩ  nhân dân (Kỳ 1): “Hết nạc vạc đến xương

Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đối với các nghệ sĩ hoạt động biểu diễn nghệ thuật như là một danh hiệu cao quý nhất Nhà nước trao tặng, tưởng thưởng cho sự cống hiến. Nhưng càng về sau danh hiệu này dường như đã bị “huy chương hóa” làm sai lệch chuẩn? Huy chương có phải bao giờ cũng đồng nghĩa với tài năng? NSND dành cho hàn lâm hay cộng đồng?

Danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Tự Long có thể sẽ bị xét lại?

Danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Tự Long có thể sẽ bị xét lại?

Việc các nghệ sĩ lớn tuổi có nhiều cống hiến bị trượt khỏi danh sách được xét tặng danh hiệu NSND năm 2015, còn NSƯT Tự Long (Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội) lại có tên trong danh sách trình lên cấp Nhà nước đã gây nhiều tranh cãi trong mấy ngày qua. NSND Lê Tiến Thọ cho rằng, những ý kiến của công chúng sẽ là kênh tham khảo để Hội đồng cấp trên xem xét lại kỹ càng hơn.

Đề nghị phong tặng nghệ sĩ nhân dân - nghệ sĩ ưu tú: Đến Chí Trung cũng trượt!

Đề nghị phong tặng nghệ sĩ nhân dân - nghệ sĩ ưu tú: Đến Chí Trung cũng trượt!

Bộ VHTTDL vừa công bố danh sách 158 nghệ sĩ được đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 8 (dự kiến sẽ trao vào tháng 9.2015). Cứ hai năm một lần, bản danh sách phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lại được công bố, song lần nào cũng vậy, câu hỏi của chính các nghệ sĩ và với khán giả là: Liệu những danh hiệu được phong tặng có đánh giá đúng công sức của nghệ sĩ, đặc biệt những người được phong tặng có phải thực chất đã là “nghệ sĩ của nhân dân”, “nghệ sĩ thật sự ưu tú” hay chưa?

Nghệ sĩ Anh Dũng được Bộ VHTTDL đề nghị truy tặng NSND

Nghệ sĩ Anh Dũng được Bộ VHTTDL đề nghị truy tặng NSND

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) ngày 26.5 đã chính thức đăng tải danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 năm 2015 trước khi trình Hội đồng cấp nhà nước theo quy định.
1