Muốn làm triệt để, phải minh bạch

Muốn làm triệt để, phải minh bạch

Câu chuyện khắc phục tình trạng chậm, hủy chuyến của ngành hàng không sau “cú đấm” thẳng vào trách nhiệm nhà quản lý là Cục Hàng không của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã lập tức có tác dụng.

Tổng cục Đường bộ siết chất lượng các tuyến đường BOT

Tổng cục Đường bộ siết chất lượng các tuyến đường BOT

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ I và các Sở GTVT được ủy thác quản lý quốc lộ kiểm tra, rà soát việc quản lý, bảo trì và khai thác đối với các tuyến đường khai thác theo hình thức BOT.

Chinh phục kỷ lục, tạo thương hiệu mạnh

Chinh phục kỷ lục, tạo thương hiệu mạnh

Lịch sử 50 năm hình thành và phát triển của TCty Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO1) đã ghi nhận không ít kỷ lục của ngành xây dựng giao thông (XDGT) Việt Nam được chinh phục. Dù là dưới tên gọi nào như Ban chỉ đạo Miền Tây đến Cục công trình II rồi Liên hiệp các xí nghiệp giao thông khu vực 1, CIENCO1 vẫn thể hiện được đẳng cấp của một thương hiệu xây dựng giao thông mạnh, bởi liên tục đảm đương các công trình lớn, có tính quyết định trong sự nghiệp xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông Việt Nam, góp phần không nhỏ vào CNH- HĐH đất nước.

Dự án mở rộng cảng hàng không Cát Bi: Cam kết về đích đúng hạn

Dự án mở rộng cảng hàng không Cát Bi: Cam kết về đích đúng hạn

Dự án nâng cấp mở thêm đường bay, xây dựng đài kiểm soát không lưu, nhà ga mới Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được khởi công từ tháng 3.2013, đến nay toàn bộ khối lượng công việc thực hiện của các nhà thầu tại Dự án sân bay Cát Bi đạt khoảng 900 tỉ đồng trên tổng mức đầu tư trên 3.660 tỉ đồng. Công trình đang được các bên cam kết hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12.2015.

Các ngài sắm cờ trắng đi (!)

Các ngài sắm cờ trắng đi (!)

Câu chuyện về chiếc mũ bảo hiểm (MBH) đã và đang có một hồi kết hết sức bi hài. Bởi sau không biết bao công sức của 4 bộ Công Thương, Giao thông - Vận tải, Khoa học - Công nghệ và Công an, sau chắc một con số không nhỏ tiền thuế của dân chi cho chiến dịch chống MBH rởm, giả, lập lại trật tự trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh sử dụng MBH, mũ không phải bảo hiểm, vậy mà đến nay MBH rởm vẫn ngang nhiên “chạy” trên đầu người dân đi xe máy và được bày bán tràn lan ở các vỉa hè .

Sẽ xây dựng cầu Bình Lợi trên tuyến đường sắt Bắc - Nam

Sẽ xây dựng cầu Bình Lợi trên tuyến đường sắt Bắc - Nam

Theo Bộ GTVT, cầu Bình Lợi (TPHCM) cần thiết không những cho giai đoạn trước mắt mà còn phù hợp với quy hoạch phát triển trong tương lai giai đoạn 2020 và sau năm 2020 của đường sắt khu vực TPHCM. Sau hơn 110 năm khai thác, hiện cầu đã xuống cấp ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông đường sắt; chiều cao thông thuyền hiện tại thấp, hạn chế năng lực vận tải đường thủy qua khu vực này và không đáp ứng được nhu cầu trong tương lai.

Phải dám “vạch áo, bày lưng xấu”

Phải dám “vạch áo, bày lưng xấu”

Mới đây vấn nạn chậm, hủy chuyến bay trong hàng không chiếm tới 25% tổng số chuyến bay đã được Bộ GTVT công khai “mổ xẻ” một cách minh bạch đã khiến dư luận và hành khách sử dụng dịch vụ vận chuyển này rất phấn khởi.

Mũ bảo hiểm thật, giả trà trộn bán tràn lan

Mũ bảo hiểm thật, giả trà trộn bán tràn lan

Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ thời điểm các cơ quan chức năng ra quân xử lý người điều khiển môtô, xe máy, xe máy điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm (MBH) hoặc đội MBH không cài quai đúng quy cách theo đúng quy định tại Nghị định 171/2013 của Chính phủ, sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, đến nay tình trạng người dân đội MBH không đúng quy định vẫn nhan nhản và thị trường MBH rởm bày bán ở vỉa hè đang quay trở lại dưới hình thức “trà trộn” vào MBH đạt chuẩn quy định.

Jetstar Pacific mở đường bay TPHCM – Huế

Jetstar Pacific mở đường bay TPHCM – Huế

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết, gần 360 hành khách đã sử dụng dịch vụ của hãng để bay giữa TP.Hồ Chí Minh – Huế trong ngày đầu tiên khai thác, đạt hệ số sử dụng ghế lên đến 98%. Đây là đường bay thẳng được khai thác trở lại từ ngày 10.7 bằng máy bay Airbus A320 – 180 ghế đồng hạng phổ thông.

Thanh Hóa: Xe chở quặng băm nát đường

Thanh Hóa: Xe chở quặng băm nát đường

Các doanh nghiệp thi nhau phá núi, mỗi ngày có hàng chục xe quá khổ quá tải ùn ùn chở quặng, đất đá về xuôi khiến con đường bị băm nát. Chính quyền sở tại và nhân dân phản đối, yêu cầu sửa chữa thì các DN này cho hay, khi nào khai thác xong sẽ sửa (?!). Đó là tình trạng đang diễn ra trên tuyến đường từ ngã ba Cung (huyện Tĩnh Gia qua huyện Nông Cống, lên Như Thanh của tỉnh Thanh Hóa).

Hiệu quả từ mô hình mẫu kiềm chế tai nạn giao thông

Hiệu quả từ mô hình mẫu  kiềm chế tai nạn giao thông

Dự án tăng cường an toàn giao thông (ATGT) trên các quốc lộ phía Bắc Việt Nam, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), hạn chế những thiệt hại về người do TNGT gây ra đã được Bộ GTVT đánh giá là mô hình mẫu để kiềm chế TNGT. Cụ thể dự án đã nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật về ATGT, và kết quả ban đầu rất khả quan khi có những tuyến đường đã giảm đến 80% số vụ TNGT so với trước.

Nguy cơ TNGT đường sắt: Ngăn chặn bằng hàng rào hộ lan

Nguy cơ TNGT đường sắt: Ngăn chặn bằng hàng rào hộ lan

Theo phản ánh của một số người dân thôn Đông Giang, huyện Xương Giang, tỉnh Bắc Giang, hiện nay trên khu đoạn đường sắt (ĐS) chạy qua đường Xương Giang (TP.Bắc Giang), qua thôn Đông Giang tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va quệt, tai nạn trên ĐS. Đây là khu đoạn ĐS có mật độ tàu khách, tàu hàng qua lại cao, có nhiều đường ngang (ĐN) mở (làm) qua ĐS nhưng lại không có đường gom, thiếu hệ thống biển báo, cảnh báo, không có hàng rào ngăn cách giữa ĐS với đường bộ (QL1A)...

Sẽ khởi công 3 dự án giao thông lớn trong tháng 7.2014

Sẽ khởi công 3 dự án giao thông lớn trong tháng 7.2014

Theo Bộ GTVT, dự kiến trong tháng 7 sẽ đồng loạt khởi công dự án tháo dỡ, xây mới cầu Rạch Sỏi; khởi công hai dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kiên Giang và dự án nâng cấp mở rộng QL61 từ cầu Bến Nhứt đi Gò Quao.