Học trò “cá biệt” viết phần mềm học tập

Học trò “cá biệt” viết phần mềm học tập

Vượt qua 80 ứng viên, phần mềm “Mạng xã hội học tập Việt Nam” đã đoạt giải nhất tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2014. Tác giả của phần mềm này là một nam sinh lớp 11Trường THPT Đức Phổ (Quảng Ngãi). Đằng sau giải thưởng của Phan Thanh Tùng là câu chuyện về một học trò cá biệt đã vượt qua cám dỗ khi tìm thấy đam mê với công nghệ thông tin. Gặp Tùng tôi trêu: “Chào chuyên gia phần mềm trẻ”, cậu vừa cười vừa xua tay: “Gọi vậy em ngượng lắm, em chỉ thích gọi là Tùng thôi”.

Cú hích ấn tượng

Cú hích ấn tượng

Lao Động vừa kết thúc cuộc thi phóng sự với phân khúc đề tài phù hợp tinh thần hướng đến đại lễ kỷ niệm 85 năm ngày xuất bản số đầu tiên của bản báo: Viết về những nhân vật được vinh danh anh hùng lao động và những nhân vật điển hình lần đầu được nhà báo phát hiện, tất cả đang tỏa sáng khí chất “anh hùng”, từ đời thường lặng lẽ góc núi đến Biển Đông cửa ngõ tổ quốc. Cuộc thi là cú hích góp phần nâng cao chất lượng chuyên mục đã trở thành thương hiệu “phóng sự Lao Động”.

Khám bệnh miễn phí trong khi chờ… nhận lương hưu

Khám bệnh miễn phí trong khi chờ… nhận lương hưu

Hằng tháng khi đi nhận lương hưu, thấy mọi người đều phải chờ đợi đến lượt mình rất lâu và mệt nhọc. Người đàn ông thanh mảnh, tóc bạc trắng như cước, gương mặt hiền từ, phúc hậu ấy thấy thương mọi người và giá có thể làm việc gì có ích trong khoảng thời gian đó. Rồi ông nghĩ ra và làm theo cách, đúng chuyên môn của một cựu nhân viên y tế thôn bản là chăm sóc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho từng người. Ông là Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Kim Chi, 83 tuổi, sống tại tổ 13, phường Quang Trung, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

14 năm “tỏa bóng” giữa đỉnh trời đá xám

14 năm “tỏa bóng” giữa đỉnh trời đá xám

Năm 2000, anh giáo Mông Văn Nguyễn tạm xa mẹ già và vợ con, tự đẽo thang gỗ vượt núi lên tít đỉnh trời toàn đá tai mèo xám ngoét ở Lũng Mần (xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) để dựng trường, gọi trẻ con người Mông về dạy học. Không điện đường trường trạm, nước sinh hoạt, thầy Nguyễn lại nghĩ cách xây bể giữ nước mưa lại giữa biển đá tai mèo, cứu trẻ em, phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc...

15 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi phóng sự Báo Lao Động

15 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi phóng sự Báo Lao Động

Hôm nay (31.7), cuộc thi phóng sự trên Báo Lao Động với chủ đề “Những gương anh hùng lao động thời kỳ đổi mới đang phát huy giá trị; những chiến sĩ thi đua và điển hình tiên tiến toàn quốc; ưu tiên phát hiện những gương mới ngoài các đối tượng trên...”, kết thúc nhận bài.

Người tìm 2.008 hài cốt liệt sĩ

Người tìm 2.008 hài cốt liệt sĩ

Ở Long An, tôi đã nghe kể nhiều về anh. Nào là khi đội K73 Long An (đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - QTNVN - hy sinh tại chiến trường Campuchia) được thành lập vào năm 2001, anh đã tình nguyện tham gia và xin được làm công việc này cho đến ngày về hưu. Anh thuộc lòng địa hình vùng biên giới giữa hai nước, nói tiếng Campuchia “như gió”. Một số người còn thêu dệt màu sắc huyền bí - anh đào đâu là có hài cốt liệt sĩ ở đó! Sự hấp dẫn ở anh (và công việc anh đang làm) đã thôi thúc tôi làm chuyến “xuất ngoại”, để tận mắt chứng kiến những điều đã nghe.

Đại bàng kiêu hãnh

Đại bàng kiêu hãnh

Tấm bảng nhỏ ghi câu nói nổi tiếng của Madona - ngôi sao nhạc pop người Mỹ: “Như con đại bàng kiêu hãnh, chúng ta phải thức dậy từ những nỗi đau và đáp trả một cách cao thượng những thử thách ghê gớm của số phận” - được đóng lên bức tường gạch vẫn còn nguyên mạch vữa; ở dưới là ngổn ngang máy móc, sắt thép, bu lông, ốc vít. Một người đàn ông liệt hai chân đang cặm cụi chỉ việc cho những học viên cùng chung cảnh thiệt thòi.

“Cây thông đỏ” trên núi đá Hoàng Liên

“Cây thông đỏ” trên núi đá Hoàng Liên

Tôi gặp Giàng A Chính ở thung lũng Mường Hoa, xã Hầu Thào (huyện Sa Pa) khi anh vừa đi cày ruộng về, áo quần xộc xệch, lấm lem bùn đất. Thú thật là ban đầu tôi không ấn tượng gì về cái vẻ ngoài trầm lặng, ít nói của anh chàng người Mông này với suy nghĩ: Giàng A Chính cũng bình thường, có gì đặc biệt đâu, chắc người ta cứ nói quá lên...

Phạm Tuấn Huy - “cậu bé vàng” toán học

Phạm Tuấn Huy - “cậu bé vàng” toán học

Hai lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (IMO), Phạm Tuấn Huy - lớp 12 Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM - đã ghi danh mình lên bảng vàng những tên tuổi toán học của Việt Nam như Ngô Bảo Châu, Đào Hải Long, Ngô Đắc Tuấn... Huy còn là một “tay” đàn cừ khôi và một đời sống nội tâm lãng mạn.

Vị đại tá già và một đời thao thức với biên cương

Vị đại tá già và một đời thao thức với biên cương

Những ngày này, ngược bắc ải Lạng Sơn, Cao Bằng, vòng về Yên Bái, tôi được nghe nhắc nhiều đến hình tượng cao đẹp, mưu trí và đầy tâm huyết với Đất Mẹ của AHLLVT - ông Đào Đình Bảng. Những chiến công lừng lẫy của ông Bảng trong chiến tranh biên giới đã làm tôi cảm kích nhiều năm.

Pitơ Hoan ở “cửa tử ” Cù Bai

Pitơ Hoan ở “cửa tử ” Cù Bai

Vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” với những đồi cỏ tranh ngậm thuốc khai quang, lùng nhùng dây thép gai và lúc nhúc bom đạn, từng là một Cù Bai “cửa tử” trên tuyến đường Hồ Chí Minh trong chiến tranh. “Nhưng 15 năm, chỉ 15 năm mà màu xanh nhợt nhạt trên gương mặt và con mắt sâu hoắm vì đói của người Vân Kiều đã cùng hồi sinh với bạt ngàn những vườn bời lời mỗi ngày “hái ra tiền”. Giới thiệu với bà con bản làng ở xa đến, Pả Hoan - người đã viết nên một câu chuyện hồi sinh ở chính nơi này…”.

“Ông tiên” không phép màu

“Ông tiên” không phép màu

Như ông tiên trong chuyện cổ tích, suốt 10 năm qua, ông đã giúp hàng trăm ngàn người nghèo hồi sinh từ cõi chết. Chỉ có điều, ông không có phép màu, mà khởi đầu công việc với hai bàn tay trắng và mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo có thể lấy đi mạng sống bất cứ lúc nào. Ông là Anh hùng Lao động Trần Lam - Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang - mà bà con vẫn gần gũi gọi là ông, bác, chú Bảy Lam.

Ông Bảy “khùng” ở rạch Cầu Mé

Ông Bảy “khùng” ở rạch Cầu Mé

Về Bình Thới (quận 11, TPHCM) hỏi nhà ông Bảy Tân nửa đời vớt rác trên kênh ai cũng biết. Sau khi cẩn thận đưa tay chỉ rẽ trái, rẽ phải rồi rẽ trái..., người ta còn khuyến mãi thêm một loạt nhận xét về ông Bảy: “Lúc trước có người còn gọi ông Bảy Tân là ông Bảy “khùng”, vì chẳng ai như ông, một mình làm đủ chuyện bao đồng lại tự nguyện đội nắng, đội mưa, lội bùn sình, bất chấp mùi hôi thối để vớt rác trên con kênh đen ngòm”.

10 năm lái đò không công

10 năm lái đò không công

Gần 10 năm nay, ông Trần Văn Khương - 54 tuổi, ở thôn Lô Đông, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đã bỏ cả nhà, cả việc để làm một việc “điên rồ” là lái đò không công chở những học sinh, người dân trong cái thôn vốn là “ốc đảo” giữa mênh mông nước.

Gặp ông “mê”… cải cách

Gặp ông “mê”… cải cách

Bạn bè, đồng nghiệp gọi đại tá Đặng Quang, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chiến sĩ thi đua toàn quốc 2013 là ông “mê” cải cách, bởi trong 40 năm công tác ở ngành công an và tòa án, dù ở lĩnh vực và cương vị nào, dấu ấn mà ông để lại cũng là sự cải cách và đó là những cải cách để đời.
123