Khi Bộ trưởng nghĩ vậy

Khi Bộ trưởng nghĩ vậy

Một vấn đề cực nóng, quan hệ đến sinh mạng chính trị và cả tự do của nhiều người, hôm qua đã được các nhà báo đặt ra bên hành lang Quốc hội (QH): Vậy thì quan hệ tình dục với người từ 18 tuổi trở xuống có bị coi là vi phạm pháp luật hình sự?

Hoãn thông qua Luật Thuế và ước mơ của người dân

Hoãn thông qua Luật Thuế và ước mơ của người dân

Rất nhiều hoan hỉ và vỗ tay khi hôm qua, Quốc hội (QH) cho biết kỳ họp này đã rút ngắn được một ngày. Dù là một ngày họp chi phí không đến 1 tỉ đồng, nhưng tiết kiệm là tiết kiệm. 1 ngày cũng là 1 ngày. 1 đồng cũng là 1 đồng.

Nhân lời than của nữ sinh bụng phệ

Nhân lời than của nữ sinh bụng phệ

Ít hôm trước, lời than của một nữ sinh vì học quá nhiều mà trở nên “mắt cận và bụng phệ” khiến dư luận nổ ra một cuộc tranh luận. Chỉ có một điều chẳng cần tranh luận là ai cũng thấy con em chúng ta đang phải học quá nhiều.

Bình luận từ nghị trường: Mặc định của chùa

Bình luận từ nghị trường: Mặc định của chùa

Câu hỏi khó, thời sự, và luôn nhức nhối bao năm qua về thất thoát, lãng phí trong xây dựng cơ bản đã được Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trả lời trước Quốc hội hôm qua. Rằng: “Có thể tính toán, định lượng được thất thoát lãng phí chiếm bao nhiêu phần trăm trong GDP, nhưng khó thể chính xác”. Đây có vẻ là câu trả lời thẳng thắn, chừng mực trong khả năng, hơn là một cách trả lời khôn ngoan - đối với một người không ngại nói thẳng như ông Vinh.

365 ngày là chưa đủ cho một câu trả lời?

365 ngày là chưa đủ cho một câu trả lời?

Tháng 11 năm ngoái, khi chức danh “hàm giám đốc”, “hàm trưởng phòng” được chất vấn trước nghị trường, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình nói đại ý bộ đã thành lập một tổ công tác để “nghiên cứu” và ông cần thời gian để xử lý.

Những lời hứa trước các lời hứa

Những lời hứa trước các lời hứa

“Xem Quốc hội (QH) thảo luận cứ như đi xem nhiều ca sĩ nhưng chỉ hát một bài” - ĐBQH Nguyễn Anh Sơn nhận xét. Trong khi đó, ĐBQH Trần Du Lịch thì liên tưởng đến việc “cắp ô”: Thảo luận ở QH giống như công chức, “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, đúng giờ là nghỉ dù vẫn còn nhiều ý kiến.

Cái đẹp trong mắt dân

Cái đẹp trong mắt dân

Nếu bỏ ra ngoài khoản vay 3 tỉ USD đảo nợ, Nghị quyết dự toán ngân sách nhà nước mà Quốc hội (QH) hôm qua đã hoàn chỉnh là một nghị quyết khắc khổ trong tình trạng ngân khố quốc gia không thể gọi là viên mãn. Và biết đâu, sẽ là 100% ĐBQH bấm nút tán thành thay vì có 6,88% không đồng ý.

Bình luận từ Nghị trường: Thế này thì chết

Bình luận từ Nghị trường: Thế này thì chết

Những con số sai phạm kinh hoàng, hiệu quả bê bết, tình trạng bỏ mặc và vân vân những yếu kém trong việc quản lý và sử dụng đất tại các nông-lâm trường hôm qua đã khiến nghị trường “nóng bỏng”. Nếu đất đai là tài nguyên quốc gia thì các nông-lâm trường này đang quản lý 7,5 triệu hecta, tức là gần ¼ diện tích tự nhiên của cả nước.

Nỗi lo lạm phát lâu đài hành chính

Nỗi lo lạm phát lâu đài hành chính

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, bên hành lang nghị trường hôm qua nói, ông đang lo lắng về một thứ “dịch”, nơi “con gà tức nhau tiếng gáy” - xung quanh việc xây dựng các trung tâm hành chính, “nhà làm việc” hàng ngàn, hàng ngàn tỉ đồng.

Chính sách béo bụng ai?

Chính sách béo bụng ai?

Năm 2014, báo Đắc Lắk có ghi lại lời than thở của ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Cư M’gar: Nhiều thôn, buôn chỉ có vài chục nóc nhà nhưng có hàng chục người tham gia học nghề sửa chữa xe máy. Sau khi kết thúc khóa học, nhà nào cũng có “thợ” sửa chữa xe máy nên chẳng biết sửa cho ai.

Sẽ một lần được tới Trường Sa

Sẽ một lần được tới Trường Sa

Tháng 3.2012, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã khẳng định, việc 6 vị tu sĩ Phật giáo ra Trường Sa là hoạt động dân sự bình thường và thời điểm lên đường cũng như thời gian lưu trú sẽ do các tăng sĩ quyết định.

“Cháo nóng” và công nợ quốc gia

“Cháo nóng” và công nợ quốc gia

Một câu chuyện từng rất nóng trên mạng xã hội, liên quan đến anh chàng Lệ Rơi. Cùng quẫn vì nợ nần, Lệ Rơi nói có lúc muốn làm những việc “động trời”.

Một bộ trưởng ngồi đăm chiêu

Một bộ trưởng ngồi đăm chiêu

Khi những ý kiến quyết liệt phản đối việc bỏ tội danh cố ý làm trái được phát biểu trước Quốc hội, một nhà báo đã tinh ý phát hiện Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, cũng có mặt ở nghị trường, ngồi đăm chiêu nghiên cứu tài liệu và không đăng ký phát biểu.
12