Những xe hàng rong Hà Nội, đặc biệt là xe chở hoa bán rong, đã trở thành niềm cảm hứng cho rất nhiều tay máy chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Nhưng trong ảnh của nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Heerink, những xe hàng rong hiện lên đầy ngạc nhiên, lạ lẫm và đẹp tuyệt vời với góc nhìn từ trên cao.
Loes Heerink cho biết: “Tôi đã dành hàng giờ đồng hồ ngồi trên những cây cầu ở Hà Nội để chờ những xe hàng rong đi qua. Những người bán hàng rong không biết rằng xe hàng hoa trái của họ thật đẹp, tạo nên những bức tranh nghệ thuật đường phố tuyệt vời”.
Loes Heerink cho biết cô chọn góc máy từ trên cao vì muốn bức ảnh chỉ xuất hiện xe hàng rong mà không bị rối bởi các chi tiết khác. Cô cũng đã dành thời gian trò chuyện với những người bán hàng. “Thử tưởng tượng họ dậy từ 4h sáng, chất đầy chiếc xe đạp các loại rau củ, trái cây hoặc hoa và rong ruổi khắp các ngõ phố cả ngày. Họ đã tạo nên những bức tranh thật đẹp mà không hề hay biết. Tôi đã nói chuyện với một vài người, phần lớn là phụ nữ nhập cư bán hàng rong kiếm tiền nuôi gia đình. Họ phải làm việc rất vất vả, nhưng kiếm được rất ít tiền” – Loes chia sẻ.
Hiện tại Loes Heerink đã về Hà Lan và đang lên kế hoạch trở lại Việt Nam để thực hiện cuốn sách ảnh về những người bán hàng rong.