"Trải nghiệm phượt tồi tệ với Hoàng Lê Giang" là chia sẻ của cô gái có tài khoản HayleyLe trên diễn đàn phượt. Cô biết đến chuyến đi xem tuần lộc khi theo dõi trang cá nhân của Giang, người người nổi tiếng với hành trình chinh phục Bắc Cực hồi tháng 3.
Sau khi đăng ký và trao đổi online, HayleyLe được công ty du lịch của Giang thông báo về việc là một trong 4 khách hàng đầu tiên. Dù chưa từng gặp, cô vẫn rất tin tưởng Giang và chuyển toàn bộ tiền tour trị giá 4.900 USD qua Paypal, hành trình từ 17-23.4.
Khi đến nơi, đoàn ở cùng một gia đình chăn tuần lộc người Sami. HayleyLe lúc này mới biết tuần lộc di cư sớm hơn mọi năm và sắp xong nên nhóm không đi theo được. Nữ du khách bức xúc vì Giang là người dẫn đoàn mà không thông báo cho các thành viên lịch trình thay đổi. Đây là điều mà công ty du lịch phải có trách nhiệm cập nhật cho khách.
Đàn tuần lộc Na Uy dưới ống kính của Hoàng Lê Giang.
"Tôi bỏ tiền mua dịch vụ và đây là một chuyến đi nguy hiểm, người tổ chức tour không có động thái nhận trách nhiệm vì lịch trình không diễn ra như đã ghi. Cậu ấy liên tục đổ thừa thời tiết, công ty du lịch mà cậu ấy mua tour... Không có nhân viên cứu hộ y tế, không có một buổi nói chuyện nào giữa người tổ chức tour và người tham gia, nếu có chuyện gì xảy ra tôi không biết ai sẽ là người có trách nhiệm", nữ phượt thủ bày tỏ.
Dù được chủ nhà người Sami đón tiếp nồng hậu, chu đáo, cô vẫn cho rằng mình bị lừa vì leader lần đầu tham gia chuyến đi xem tuần lộc và không có kinh nghiệm. Cô yêu cầu Hoàng Lê Giang hoàn lại số tiền. Sau đó, cô được Giang nhắn tin xin lỗi và trả 20% số tiền, nhưng cô không chấp nhận.
Hoàng Lê Giang cho biết, tài khoản tố anh tên là Lê Thị Hà. Sau chuyến chinh phục Bắc Cực, anh có dịp tiếp xúc với gia đình ông Nils Sara, người Sami, có mong muốn tổ chức tour du lịch trải nghiệm để phổ biến văn hóa truyền thống, kiếm thêm thu nhập, nên đã "rủ mọi người cùng tham gia và ghi chú kế hoạch có thể thay đổi tùy theo tình hình thời tiết".
Giang cho rằng chuyến đi vẫn hoàn thành được mục tiêu đã đề ra dù thời tiết không như mong đợi, đồng thời đảm bảo an toàn cho các thành viên.
Theo anh, gia đình người Sami là người đưa đón, họ là đại diện, kiêm hướng dẫn bản địa và đón tiếp chu đáo. Anh luôn theo đoàn suốt chuyến đi, chỉ trừ trường hợp một số tự ý bỏ về thành phố.
Bài đăng tìm người đi chuyến xem tuần lộc trên trang cá nhân của Hoàng Lê Giang.

"Điều sơ suất của Giang là chưa chuẩn bị tốt tâm lý những người tham gia. Trong chuyến đi, đã có một đợt trời đổ tuyết lớn cùng với gió mạnh. Đây là một hiện tượng thời tiết bình thường đối với người Sami và Giang, nhưng với người chưa từng gặp hiện tượng thời tiết như vậy thì thể có cảm giác lo lắng, sợ hãi", anh lý giải.

Với lời buộc tội Giang lừa gạt tổ chức tour mà không có kinh nghiệm, anh khẳng định mình hoàn toàn có đủ kinh nghiệm, kể cả trong môi trường lạnh hơn và khắc nghiệt hơn chuyến đi này nhiều lần, như chuyến đi Alaska và hành trình 300km ở vùng Bắc Cực. "Kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm đó đủ để bảo đảm chuyến đi hoàn thành đúng như mô tả", anh nói.
Tuy nhiên, chị Hà xác nhận đã nhận lại số tiền mua tour. Anh Giang cho biết Paypal đã hoàn lại 100% số tiền chuyển khoản chứ không phải anh. Cổng thanh toán có điều khoản hoàn tiền khi xảy ra khiếu kiện và ghi nợ vào tài khoản của Giang.
Cuối tháng 7, Hoàng Lê Giang dự định thực hiện tiếp một chuyến đi đến đảo tuần lộc ở Na Uy, để tham gia lễ hội thu hoạch gạc tuần lộc. Anh cũng muốn gửi lời xin lỗi tới chị Hà vì những trải nghiệm không vui trong chuyến đi, nhưng không thể hoàn lại tiền theo yêu cầu.

(Theo vnexpress)