1. Lẩu bông miền Tây

Lần đầu thưởng thức món ăn này, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên thích thú với set đồ như mang cả cánh đồng sông nước miền Tây về giữa lòng Hà Nội.

Có khoảng 20 loại rau đặc trưng nhất như so đũa, bông điên điển vàng, cọng bông súng tím ngắt, bông bí màu cam đẹp mắt, kèo nèo, rau đắng, thiên lý xanh non…, tất cả được bài trí trên chiếc thuyền nan – mô phỏng theo chiếc xuồng ba lá đậm chất lục tỉnh kênh rạch. Đặc biệt, những loại rau này đều được vận chuyển thẳng từ miền Tây ra Hà Nội.


Khi ăn, thực khách chỉ việc thả đôi ba lát cá lăng vào nồi lẩu sôi sùng sục cho chín, nhúng một ít rau vừa đủ, gắp miếng bún và chan nước lẩu nóng hổi là đã có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị món lẩu bông miền Tây. Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của hải sản, vị đăng đắng của bông điên điển, vị bùi bùi của so đũa, chua chua từ me, đến cái sần sật của rau nhút hay hít hà vị cay của ớt…


Món ăn này luôn dễ dàng lấy lòng các thực khách, nhất là chị em phụ nữ rất mê mẩn vì vừa bày trí bắt mắt mà lại thanh mát, đẹp dáng, đẹp da.

2.  Gà nướng xôi chiên phồng

Những người mới thưởng thức món ăn lần đầu không khỏi “choáng váng” trước hình thức có phần lạ kỳ của món ăn. Những người ăn rồi cũng không kém phần hào hứng, dù đã thưởng thức nhiều nhưng mỗi lần món ăn được mang ra vẫn có cảm giác hồi hộp, tò mò, ngỡ như lần đầu tiên vậy.

Nghệ sĩ hài Xuân Bắc ngạc nhiên và thích thú khi lần đầu tiên thưởng thức món xôi chiên phồng.

Đi kèm với đĩa xôi chiên phồng là đĩa thịt gà nướng được chặt thành những miếng vừa ăn, rồi sắp xếp lại gọn ghẽ, trang trí thêm vài miếng dưa chuột, vài cọng rau răm, điểm thêm vài lát ớt, hoàn hảo cho một sự kết hợp sắc màu khiến món ăn không chỉ đậm đà về hương vị mà còn lôi cuốn trong cách trình bày.


Ăn thịt gà nướng, xôi chiên phồng chớ quên đi nước sốt, đó là sự pha trộn tuyệt vời của nước tương, hành tây và tóp mỡ làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Chẳng thể chờ đợi cho đến khi nhân viên cắt “quả bóng nếp” ra thành từng miếng nhỏ xinh vừa ăn, đã vội “nhón” ngay miếng thịt gà thơm lừng nóng hổi để thưởng thức. Một miếng gà, một miếng xôi chiên rất giòn, nhưng vẫn giữ được hương vị thơm dẻo của xôi nếp, bùi bùi của đỗ, ngọt nhẹ của đường.

3.  Mực một nắng chiên giòn nguyên con

Mực một nắng chiên giòn nguyên con là mực loại mực ống đã được phơi qua đúng 1 lượt nắng, mực ơi ráo, dẻo và có màu trắng đục. Mực lá, bạch tuộc, mực sim, mực mai… không thể chế biến thành mực một nắng mà chỉ có mực ống. Mực ống phơi một nắng là ngon nhất.


Con mực câu lên được các thợ câu lột da ngay ngoài biển hoặc được mang đi rửa sạch để giảm bớt độ mặn, sau đó sẽ đem phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng to để mực được ngon hơn. Mực một nắng chiên giòn có hương vị thơm ngon, vừa giòn vừa dai rất lạ miệng và hấp dẫn, nên rất thích hợp làm món ăn chơi hoặc nhậu cùng bạn bè.

4. Ốc Sài Gòn

Không biết tự bao giờ, ốc tưởng chừng chỉ là một món dân dã, ăn vặt khi lỡ bữa đã trở thành một món ăn đặc biệt của mảnh đất Sài Thành. Ốc Sài Gòn mang đến những xúc cảm rất mãnh liệt, từ hương thơm, mùi vị đến cách chế biến.


Trong khi Ốc Hà Nội giản dị một món luộc hấp cùng sả, lá chanh, thì ở Sài Gòn lại là cả một “đại tiệc” đủ món với trên dưới chục kiểu chế biến, mỗi kiểu lại đem lại những hương vị riêng chua, cay, mặn, ngọt... đủ cả. Chỉ cần đi qua một hàng ốc, ngắm nhìn những chú ốc béo vàng ruộm óng ánh được bày biện trên đĩa, hay hương thơm từ bơ tỏi ngào ngạt nức mũi… thì cũng đủ khiến cho cái bụng phải râm ran vì đói.

Bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp với hơn chục loại ốc mà mỗi loại lại có vài ba cách chế biến như xào me, hấp húng tỏi, xào bơ tỏi… Mỗi món có một hương vị riêng, món thì nhiều cốt dừa béo ngậy, món lại cay cay, món lại thơm nức mùi sả…

5.  Gỏi ngũ sắc

Món ăn đang nổi lên tại nhà hàng Món ngon Sài Thành này là sự kết hợp của 5 loại gỏi, để tạo nên một món gỏi ngũ sắc đủ hương vị khiến thực khách thích mê. Gỏi ngũ sắc thường bao gồm: Gỏi gà lá cóc, gỏi mực dưa leo, gỏi xoài hải sản, gỏi bò bóp thấu, gỏi gà thân chuối, gỏi bồn bồn tôm thịt...

Món gỏi này chế biến khá mất công, cầu kỳ, vì người đầu bếp sẽ phải chế biến 5 món gỏi riêng lẻ. Từng món gỏi riêng trong gỏi ngũ sắc sẽ được thay đổi theo từng mùa, để đảm bảo luôn tươi ngon, chất lượng.


Gỏi ngũ sắc không chỉ ngon miệng mà còn khiến thực khách bất ngờ bởi cách bày biện vô cùng đẹp mắt trong những bẹ hoa chuối. Mỗi loại gỏi được đặt trong một chiếc bẹ hoa chuối, ghép lại tựa một bông hoa 5 cánh mời gọi, kích thích mọi giác quan của người thưởng thức.

Giới trẻ đặc biệt rất yêu thích món ngon Sài thành nhiều lạ lẫm mà thi vị. 

Gắp một miếng gỏi, chấm vào chén nước chắm hơi cay nếu bạn cảm thấy chưa vừa miệng, rồi thưởng thức. Vị ngọt ngọt, chua chua của các loại nguyên liệu, đậm đà của nước chấm, tất cả tổng hòa tạo nên một hương vị ngon miệng khó diễn tả.

Gỏi ngũ sắc tuy là sự kết hợp của những món ăn dân dã, chủ yếu là các thành phần từ miệt vườn sông nước, nhưng lại mang đến cho người thưởng thức nhiều trải nghiệm thú vị, khó quên.