Ông Vũ Công Huy - Phó Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cũng khẳng định, thời gian qua, lực lượng thanh tra Sở đã quyết liệt xử lý. Sở Du lịch đã có nhiều văn bản chỉ đạo, từng bước hạn chế được tình trạng người bán hàng rong chèo kéo, “chặt chém” du khách. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, “văn hóa hàng rong” ăn sâu vào máu người Việt nên việc xử lý dứt điểm cũng gặp khó khăn.

Về việc du khách mua túi bánh rán với giá 700.000 đồng, ông Huy cho biết, do thông tin xuất hiện trên mạng xã hội, không chụp được ảnh đối tượng có hành vi “chặt chém” nên khó khăn trong việc xử lý.

“Dù lực lượng mỏng, nhưng thời gian qua, Thanh tra Sở vẫn thay nhau trực ở các điểm du lịch của Hà Nội, đặc biệt là ở khu vực Bờ Hồ, phố đi bộ. Ngay khi nhận được thông tin du khách nước ngoài bị "chặt chém” khi mua bánh rán trên phố Lý Quốc Sư, chúng tôi đã xuống kiểm tra, theo dõi một số đối tượng bán hàng rong ở đây. Tuy nhiên, những lúc đó họ lại bán rất tử tế. Nhiều khi anh em phải âm thầm đi theo họ, vì phải bắt được tận tay, quay phim, chụp ảnh lại thì mới có bằng chứng để giao công an xử lý” - Phó Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cho biết.

Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cũng khẳng định, thời gian tới, Sở sẽ tăng cường công tác thanh tra, tuyên truyền để người dân, các hộ kinh doanh nâng cao ý thức, giữ gìn hình ảnh đẹp của du lịch Hà Nội trong mắt người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Cơ quan chức năng cũng mong muốn, người dân cùng phối hợp để làm du lịch, bằng cách khi phát hiện đối tượng có hành vi chèo kéo, chặt chém du khách, có thể quay phim, chụp ảnh, sau đó gửi cho công an phường sở tại, hoặc Thanh tra du lịch, để phối hợp xử lý nghiêm đối tượng, nhằm tạo tính răn đe, trả lại hình ảnh văn minh, thanh lịch cho Hà Nội.