1. Nghiên cứu và lên lịch trình thật kỹ trước khi khởi hành

Trước khi bắt đầu chuyến hành trình bạn hãy tìm hiểu thật kỹ lịch trình chuyến đi, thông tin về thời tiết, những tuyến đường sẽ đi qua, chọn cho mình một tuyến đường tối ưu và an toàn nhất. Một điều vô cùng quan trọng khi đi leo núi là nơi cắm trại, bạn cần đánh dấu địa điểm cắm trại vào bản đồ để xác định đúng nơi mình cần đến… và hãy lên cả những phương án phòng bị cho những tình huống xấu nhất.

 Luôn mang theo bản đồ là kỹ năng vô cùng cần thiết khi leo núi

Leo Fansipan yếu tố thời tiết là vô cùng quan trọng, nên leo núi vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, tránh leo vào mùa mưa, ẩm nhiều, đường núi trơn trượt vô cùng nguy hiểm. Hãy luôn mang theo bản đồ bên mình, và để lại một bản copy mà bạn đã đánh dấu đường đi ở lại khách sạn hay đưa cho bạn bè giữ đề phòng bất trắc.

2. Những vận dụng không thể thiếu

Những vận dụng cơ bản nhất bạn luôn phải có trong balo là quần áo, giầy thể thao đế mềm, có độ ma sát cao, chống thấm nước thì càng tốt. Nhớ mang theo một chiếc áo khoắc gió nhẹ, áo mưa, mũ (bảo hiểm), kem chống côn trùng, ba lô chống nước, nên có nhiều ngăn để phân chia đồ dùng ra thật ngăn nắp.

Hãy luôn nhớ rằng đừng bao giờ mang quên mang theo lều trại và túi ngủ, đừng cố gắng tỏ ra mạnh mẽ, bạn không thể biết được khi lên núi thiên nhiên sẽ khốc liệt đến mức nào. Đèn pin, bật lửa và một chiếc nồi đa năng rất cần thiết để bạn có thể nấu ăn, nên mang theo một chút đồ ăn nhẹ, hơi ngọt một chút để bổ sung đường khi bạn thấy mệt mỏi.

Những đồ dùng cần thiết khi leo núi

Thuốc và những đồ dùng sơ cứu là thứ không thể thiếu, bạn có thể chuẩn bị thêm thuốc khử trùng nước để phòng khi hết nước sạch dọc đường. Đừng bao giờ uống nước tại các sông suối dọc đường, nhìn bằng mắt thì có vẻ nước rất trong nhưng thật ra mang rất nhiều những mầm bệnh khác nhau có thể gây hại cho bạn.  

3. Kỹ năng leo núi

Khi leo núi bạn phải leo dốc rất nhiều, điều này làm bạn vô cùng mất sức. Luôn giữ cho mình một nhịp thở thật điều hòa, nếu bạn cảm thấy mình đang thở dốc và tim đập nhanh thì bạn đang có dấu hiệu quá sức và cần nghỉ tại chỗ, giãn gân cốt từ 5 đến 10 phút, không nên ngồi xuống ngay, nên đứng thả lỏng một chút. Đừng ngồi nghỉ quá lâu, điều này khiến các cơ của bạn giãn ra, gây đau nhức, thậm chí chấn thương nếu vận động mạnh sau đó.

Luôn mang theo bên mình một chiếc gậy leo núi, nếu không mang theo bạn hãy bẻ một cành cây to, khỏe để chống thay gậy. Một vật dụng nhỏ thôi nhưng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình leo của bạn. Trước khi đặt chân hay bám vào một phiến đá hãy thử độ bám của nó trước, để đảm bảo bạn không bị trượt chân hay tuột tay.

Hãy luôn theo một chiếc gậy khi leo núi 

Kỹ năng xuống núi cũng rất quan trọng, không nên đi quá nhanh (đừng tự thả trôi mình theo đà dốc, nếu sơ sẩy bạn có thể mất đà và ngã). Khi xuống dốc hãy chùn đầu gối, khom người, luôn giữ cho balo ổn định trên lưng. Nếu đi thẳng lưng, balo nặng sẽ dồn bạn về phía trước rất dễ trượt ngã. Nếu dốc đứng hãy áp người vào núi, sử dụng cả hai tay bám vào vách đá để leo xuống.

Với những lộ trình khó hãy chuẩn bị GPS, đánh dấu vào lộ trình, nên dùng bộ đàm thay về điện thoại vì trên núi cao sóng điện thoại rất yếu hoặc không có sóng.

4. Đừng bao giờ leo núi một mình

Đừng bao giờ quá tự tin vào khả năng leo núi của mình, Fansipan không phải là một dãy núi nhỏ, với độ cao trên 3000m, địa hình hiểm trở, rừng có rất nhiều loại động vật nguy hiểm, ngay cả người dân bản xứ khi leo núi cũng không dám đi một mình. Đừng để những nguy hiểm có cơ hội làm hại bạn.

Việc leo núi cùng với nhóm bạn không chỉ đem lại những kỷ niệm thú vị mà còn tăng khả năng an toàn cho chính bản thân. Khi leo Fansipan không biết chuyện gì sẽ xảy ra với bạn, có thể là trật chân, gãy chân, chảy máu hay ngất xỉu….Trên Fansipan có rất nhiều các loài rắn độc khác nhau nên nếu bị tấn công, sẽ rất cần sự giúp đỡ của người khác, nếu không muốn đối mặt với tử thần.

Leo núi cùng bạn sẽ khiến bạn an toàn hơn nhiều

5. Khi bạn lạc đường nên làm gì?

Bạn cần giữ bình tĩnh khi bị lạc, những lúc này không được phép hoang mang, ngồi xuống một chỗ cao, xác định vị trí mình đang đứng, quan sát xung quanh, lắng nghe mọi thứ xung quanh mình, nhưng luôn luôn phải chú ý đến thú dữ.

Bình tĩnh quan sát xung quanh khi bị lạc

Khi tiếp tục bước đi, hãy để lại dấu hiệu đây là cách để người cứu hộ có thể dễ dàng tìm thấy bạn cũng như tránh cho bạn việc đi lòng vòng, quay lại chỗ cũ. Hãy gây chú ý bằng cách gây tiếng động như la hét, đốt lửa hay xếp một hình tam giác thật lớn, những dấu hiệu này sẽ giúp người cứu hộ dễ dàng nhìn thấy từ trên cao.