Học gói bánh chưng xanh tại Quán Ăn Ngon

Bánh Chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đó không chỉ là món ăn đặc trưng mà còn là một nét văn hóa độc đáo và giàu giá trị lịch sử. Nhưng khi cuộc sống ngày càng phát triển, phong tục gói bánh chưng ngày tết của mỗi gia đình cũng vì thế mà phai nhạt dần đi. Thay vào đó mọi người thường đi mua trong siêu thị hay đặt hàng tại các nơi cung cấp dịch vụ này.

Khám phá Tết Việt tại Quán ăn ngon. 

Mong muốn người dân Hà thành có không gian riêng để trải nghiệm và học cách gói bánh chưng gìn giữ hương vị tết Việt, Hệ thống Quán Ăn đã mở những gian hàng các sản phẩm Bánh Chưng, Măng, Miến, Mộc Nhĩ, Bóng Bì…đều được làm thủ công và hết sức tỉ mỉ ở các cơ sở: 18 Phan Bội Châu, tầng 1 – Tòa 25T2 Trung Hòa Nhân Chính, Cầu Giấy, số 34 Phan Đình Phùng, B2 Vincom Royal City, Tầng 3 Aeon Mall Long Biên.

Từ việc chọn lựa từng chiếc lá rong đến ngâm gạo, đãi đỗ, thái thịt và tẩm ướp…tất cả đều được gói thủ công. Quán Ăn Ngon cũng tổ chức hướng dẫn gói bánh chưng để cho những thực khách và nhất là trẻ em có dịp trải nghiệm thật sự nghệ thuật gói bánh độc đáo này, từ đó thêm hiểu và yêu hơn văn hóa ẩm thực Việt Nam. Không chỉ được trải nghiệm mà người dân có thể được thưởng thức những chiếc bánh do chính tay mình gói, hoặc có thể đặt mua bánh để cúng lễ trong dịp Rằm và Tiến ông Táo lên chầu.

Tìm hiểu Tết Hà Nội xưa và nay

Không gian “Tết Hà Nội xưa và nay”- chủ đề của một triển lãm ảnh diễn ra tại nhà cổ 87 Mã Mây là một trong số các  hoạt động mở màn đón Xuân Bính Thân sớm nhất. Ở đó, khách tham quan có điều kiện tìm hiểu và so sánh về sự khác biệt của không gian Tết hôm nay cũng như hàng chục năm trở về trước.

 Bảo tàng Dân tộc học cũng có nhiều hoạt động đón tết.

Khám phá Tết Việt tại Bảo tàng Dân tộc học

Có một địa chỉ tổ chức Tết truyền thống đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều gia đình và học sinh tại Hà Nội. Đó là Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với chương trình “Khám phá Tết Việt” thường niên. Năm nay hoạt động  này sẽ diễn ra vào ngày 30.1.

“Khám phá Tết Việt” sẽ giúp người trải nghiệm biết cách gói bánh chưng, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, đánh đu, nặn tò he, tô vẽ tranh 12 con giáp, và tham gia các trò chơi dân gian của mọi vùng miền. Hoạt động chào Xuân tại đây cũng sẽ được kéo dài tới sau Tết Âm lịch thông qua việc giới thiệu đến công chúng những nét văn hóa đón Tết của cộng đồng các dân tộc ít người ở Kon Tum thông qua các hoạt động trình diễn nghệ thuật như: Chiêng tha (Brâu), Đàn bôông bôông, đinh pú goong tinh (Brâu) Cồng chiêng và Xoang (Bana), Klông Pút, Tơ rưng (Xơ đăng); giới thiệu hương vị ẩm thực Tây Nguyên…

Đi xem Triển lãm Vân Hồ

 Năm nay Hội Xuân Bính Thân 2016 đã diễn ra từ 20.1 và sẽ kéo dài tới 5.2 tại triển lãm Vân Hồ. Đắm mình trong không gian chợ Tết vùng cao giữa lòng Hà Nội, khách tham quan đã được chiêm ngưỡng những nét văn hóa bản địa như xem phụ nữ H’Mông dệt thổ cẩm, pha trà, nấu rượu, nấu xôi theo đúng phong cách truyền thống...

Bên cạnh đó, thông qua không gian Tết cổ truyền nhằm thể hiện bức tranh văn hóa đa dạng, đặc sắc của người Việt Nam.

Ăn “Tết làng Việt” tại Làng Văn hoá các Dân Tộc Việt Nam 

Ăn “Tết làng Việt” tại Làng Văn hoá các Dân Tộc Việt Nam, Đồng Mô

Năm nay, Tết tại Làng sẽ có những hoạt động chủ đạo như dựng cây Nêu ngày Tết, “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”… Lễ hạ cây Nêu sẽ được tổ chức bào ngày 14.2 (tức mồng 7 tháng Giêng năm Bính Thân).