Châu thổ sông Hồng ban cho bao nhiêu làng quê phù sa tươi tốt, bao mùa vàng tươi ngon, bao thứ đặc sản nuôi sống và ươm đẹp cho quê hương như nhãn, chuối, cam... Cuối hè sang thu, nắng dọc những vườn nhãn, ruộng nhãn Hưng Yên ven dòng sông Hồng.

 

Nhãn Hưng Yên. Ảnh. Đỗ Thảo

Nhãn gắn bó với người, với đất Hưng Yên như máu thịt từ bao đời nay. Những chùm nhãn đầu tiên của đời cây là sản vật dâng lên tổ tiên đất trời, mời họ hàng. Những chùm nhãn năm tới, người dân mới mang bán, mang cho. Chính vì vậy, người dân yêu nhãn, gắn kết và trân trọng nhãn.

Cùi nhãn dày, trắng trong như hổ phách. Ảnh. Đỗ Thảo

 

Nhãn được thu hoạch, chuẩn bị đưa đi các miền đất nước. Ảnh. Đỗ Thảo

Mùa nhãn về, những trái nhãn lúc lỉu trên cây. Nắng, mưa, gió, đất trời ươm vào từng quả nhãn ngọt lành. Trái chín mọng, trĩu cành, níu mắt người. Khắp mọi nơi, khắp các ngõ xóm, các khu vườn, các khu đồng ruộng, nhãn chín được mang đi khắp các nẻo đường, các khu chợ, các cửa hàng.

Nhãn được trồng khắp các đồng ruộng, các khu vườn. Ảnh. Đỗ Thảo

Nụ cười trong mùa quả chín. Ảnh. Đỗ Thảo

Tinh hoa của đất trời, phù sa của con sông mẹ ưu ái cho mảnh đất này những trái ngon lành. Từng quả nhãn căng mọng, thơm dịu mời gọi. Mỗi quả tròn đầy, lớp cùi dày, trắng trong tựa như hổ phách, mang vị mát thơm đến lạ, ngọt ngào đến lạ.

Vườn nhãn còn trở thành địa điểm chụp ảnh cho các cô gái muốn hóa thân thành thôn nữ . Ảnh. Thành Biên

Những chùm nhãn sai trĩu cành. Ảnh. Đỗ Thảo

Thứ quà quý được đưa đi khắp các miền đất nước, đưa sang nước ngoài, mang theo bao tình cảm, bao công sức của người trồng nhãn, ngày càng chiếm được cảm tình của bạn bè khắp nơi.

Nhãn đem tới mùa ngọt ngon ven sông Hồng . Ảnh. Đỗ Thảo