Mới đây, tại khu vực hòn Gà Chọi, vịnh Hạ Long, chúng tôi đã chụp được một chiếc thuyền máy nhỏ ghé vào một tàu du lịch để bán san hô cho du khách. Khi đó, một tàu du lịch đi tới khu vực hòn Gà Chọi thì chiếc thuyền máy của ngư dân cặp vào. Một người phụ nữ trên thuyền nan khệ nệ bê một túi san hô trắng lên tàu.

Theo đại diện Ban Quản lý vịnh Hạ Long, hiện trên vịnh Hạ Long vẫn còn có những khu vực có đủ các loại san hô, nhưng chưa rõ san hô trên có phải do người dân khai thác trên vịnh Hạ Long để bán hay không.

Trao đổi với Lao Động, ông Hồ Quang Huy – Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long – cho biết, đã truy tìm được người phụ nữ cho thuyền cặp tàu du lịch để bán san hô. Tuy nhiên, bà này cho biết mua san hô từ nơi khác về để bán, chứ không tự đi khai thác.

Cũng theo ông Huy, tình trạng bán hàng rong trên vịnh Hạ Long đang trở lại và có dấu hiệu phức tạp, cho dù trước đó, các lực lượng chức năng thành phố đã truy quét và bắt khá nhiều thuyền máy đưa lên bờ.

Một loạt thuyền máy bán hàng rong trái phép trên vịnh Hạ Long bị kéo lên bờ. Ảnh: Nguyễn Hùng

Tình trạng bán hàng rong, trong đó các thuyền máy của ngư dân cặp vào các tàu du lịch mà phần lớn là được sự cho phép của các thuyền trưởng, lâu nay thường gây phức tạp về an ninh, trật tự, đặc biệt là nạn “chặt chém”, lừa đảo du khách…

Việc xử lý các thuyền bán hàng rong cũng rất khó khăn và phức tạp do địa bàn dưới nước, lại rộng trong khi các chủ ghe thuyền luôn manh động: Sẵn sàng kéo cả đoàn thuyền đến bủa vây xuồng của cơ quan chức năng để giải cứu nhau.

Theo ông Huy, để giải quyết tình trạng này, ngoài việc vào cuộc quyết liệt của thành phố, cũng cần có sự chung tay của du khách: Không tham gia mua-bán hàng rong trên vịnh Hạ Long.