Trong hai hình thái trồng rau an toàn hiện nay là thủy canh và thổ canh, thì thủy canh mới dừng lại ở mức độ ý tưởng, trong khi đó thổ canh có ưu thế chi phí rẻ, dễ làm, có thể tận dụng không gian rộng/hẹp khác nhau để trồng những nhóm rau khác nhau phù hợp với nông nghiệp đô thị, và vật dụng dễ kiếm dễ mua, có thể tận dụng đồ có sẵn, giá cũng không quá đắt.

Một trong những không gian đó là sân thượng hoặc mái nhà. Cty Sài Gòn Xanh đã thiết kế ra một mẫu hình trồng rau trên cao, với hệ thống khay đựng đất trồng cùng hạt giống, phân bón, dụng cụ tưới và dụng cụ làm vườn, được duy trì trong nhiệt độ từ 30-35 độc C tạo mát và giữ ẩm, thông thoáng, tại ra sản phẩm rau có chất lượng và an toàn.

Theo kĩ sư Nguyễn Văn Thảo-GĐ Cty-cho biết, cứ mỗi khay trồng rau diện tích 40 x 40cm có thể thu được 2kg rau mầm (0,5kg x 4 lần thu hoạch) đáp ứng được cho bốn người ăn trong một tháng (mỗi tuần ăn một lần). Với một gia đình bốn người ăn, chi phí đầu tư ban đầu chỉ là 56.000 đồng, trong đó 25.000 đồng/1 khay trồng, 16.000 đồng/130 gram hạt giống, 15.000 đồng/10dm3 đất trồng rau.

Trong điều kiện có đầy đủ ánh sáng, như trên sân thượng hoặc mái nhà, có thể trờng rau ăn lá, chỉ mất khoảng 30-35 ngày. Với mỗi khay trồng sẽ thu hoạch được từ 400-800 gram rau xanh ăn lá đủ cung cấp cho một ngày ăn của bốn người. Mỗi gia đình như thế chỉ cần đầu tư 1.070.000 đồng, trong đó 750.000 đồng tiền khay (khấu hao trong ba năm), 300.000 đồng tiền đất, 20.000 đồng hạt giống các loại, 30.000 đồng tiền phân bón cùng với diện tích 4,6m2 là có thể cho rau xanh ăn trong một tháng (21kg cho 30 ngày ăn). Trong điều kiện ánh sáng dưới 70% có thể trồng các loại rau gia vị.

Theo kĩ sư Thảo, Cty tư vấn cho người tiêu dùng 24/24 và hướng dẫn trồng, thiết kế vườn rau trên cao. Trên thực tế, qui trình này phù hợp với các hộ gia đình có nhà liên kế, trồng rau an toàn tự cung tự cấp nhằm bảo đảm sức khỏe.