Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng quá về điều này, 10 mẹo đơn giản sau đây có thể giúp bạn tránh được tình trạng trái múi giờ - jet lag khó chịu.

1. Tránh uống rượu và cà phê

Thưởng thức rượu vang và cocktail miễn phí là một thú vui quá hấp dẫn trên các chuyến bay đường dài. Nhưng rượu có thể gây mất nước và làm cho các triệu chứng trái múi giờ trở nên tồi tệ hơn, vì vậy từ chối thức uống này sẽ là một quyết định thông minh.

Tương tự như vậy, caffein có thể gây trở ngại cho giấc ngủ của bạn, hãy nói không với chúng. Thay vào đó, bạn nên cố gắng uống nhiều nước trong chuyến bay. Đây là bước đầu tiên để đánh bại jet lag.

2. Lập kế hoạch trước

Hãy thử điều chỉnh dần thói quen ngủ của bạn, trong một vài ngày trước chuyến bay, để bạn có thể thích nghi dần với múi giờ mới. Lập kế hoạch ngủ sớm hơn bình thường 1h nếu bạn sắp bay về phía đông, hoặc muộn hơn 1h nếu bạn đang hướng về phía tây. Với một kế hoạch cẩn thận như vậy, jet lag sẽ chẳng động được tới bạn.

3. Nói không với thuốc ngủ

Bắt mình chợp mắt một chút là điều rất cần thiết trong những chuyến bay đêm, thế nhưng tuyệt đối tránh tất cả các loại thuốc ngủ. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ khi ra khỏi máy bay - điều này thật không lý tưởng chút nào cho một ngày đầu tiên của chuyến đi.

Thay vào đó, hãy thử vận dụng tất cả mọi cách để có thể ngủ: Chụp mắt, bịt tai, mang theo một chiếc gối du lịch có mùi hoa oải hương thoang thoảng… Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn.

4. Thích nghi với múi giờ mới

Ngay khi bạn lên máy bay, hãy đặt giờ đồng hồ và điện thoại theo múi giờ mới. Khi đến nơi, hãy đảm bảo điều chỉnh thời gian biểu ăn và ngủ theo giờ địa phương, càng sớm càng tốt. Hãy quên đi khoảng thời gian "ở nhà", vì càng nhanh chóng thích nghi với nhịp điệu mới, bạn sẽ càng thoải mái hơn.

5. Thay đổi chế độ ăn uống

Nếu bạn đang đi du lịch qua nhiều múi giờ, bạn chắc chắn sẽ muốn thử một phương pháp nào đó ngăn chặn triệt để triệu chứng jet lag hơn, ví như chế độ ăn uống Argonne Anti Jet Lag chẳng hạn.

Được phát minh bởi một nhà khoa học vào những năm 1980, chế độ ăn này khuyên chúng ta xen kẽ: 1 ngày "ăn cơm" (bữa ăn giàu chất đạm và carb cao) với 1 ngày "ăn chay" (salad, súp), trong 4 ngày đầu khi đến vùng đất mới. Hóa ra, thức ăn cũng được dùng làm thuốc chữa jet lag!

6. Dùng melatonin

Khi nói đến phương pháp ngăn ngừa triệu chứng jet lag, nhiều tờ báo thường đề cập đến melatonin. Hóc môn tự nhiên này giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức của bạn, từ đó hạn chế tình trạng jet lag. Thường thì bạn nên dùng melatonin vào giờ đi ngủ ở địa phương mà bạn đi du lịch, vì nó sẽ giúp thiết lập lại đồng hồ sinh học của bạn. Bạn có thể mua một chai melatonin ở hầu hết các cửa hàng thuốc.

7. Không ngủ trưa

Cuối cùng bạn đã đến khách sạn sau một chuyến bay dài và tất cả những gì bạn muốn làm là lên giường ngủ trong một vài giờ, phải không? Tuy nhiên, đây là một ý tưởng tồi! Một giấc ngủ trưa sẽ chỉ làm cho đồng hồ sinh học của bạn bị nhầm lẫn nhiều hơn.

Nếu bạn thực sự muốn đánh bại jet lag, hãy tránh xa sự cám dỗ của một chiếc giường thoải mái. Thay vào đó, bạn có thể ra ngoài đi bộ để hít thở không khí trong lành. Ánh nắng mặt trời và sự vận động sẽ giúp bạn tỉnh táo cho đến khi bạn đi ngủ đúng giờ vào buổi tối.

8. Bay có chiến lược

Khi đặt vé máy bay, bạn phải tính đến thời gian hạ cánh. Nếu có thể, hãy thử đặt một chuyến bay vào buổi chiều muộn hoặc sẩm tối. Bằng cách đó, bạn chỉ phải giết thời gian một vài giờ trước khi đi ngủ. Đó chắc chắn là một lựa chọn hấp dẫn hơn so với việc chống trọi lại chứng jet lag suốt cả ngày.

9. Tạo môi trường ngủ thích hợp

Thường thì tất cả mọi người đều cảm thấy khó ngủ khi ở một nơi xa lạ, vì vậy tạo ra một môi trường ngủ lý tưởng trong đêm đầu tiên ở nơi mới là một yêu cầu rất quan trọng. Trước khi đi ngủ, bạn có thể sử dụng nút bịt tai để được yên tĩnh, giảm nhiệt độ, và đảm bảo rằng căn phòng của bạn tối nhất có thể. Bóng tối và nhiệt độ mát mẻ sẽ là tín hiệu tốt nhất, báo cho cơ thể bạn biết đã đến giờ nghỉ ngơi.

10. Hãy chiều chuộng bản thân

Hãy dành một ngày đầu tiên để nghỉ ngơi, khi đến đất nước mới. Đừng cố gắng rập khuôn mình trong một hành trình du lịch hay công tác cứng nhắc, điều đó chỉ làm bạn căng thẳng và kiệt sức thêm. Và nếu bạn bay ra nước ngoài vì công việc kinh doanh, hãy đến sớm hơn ít nhất 1 ngày trước khi cuộc họp hoặc hội nghị của bạn diễn ra. Bằng cách cho cơ thể của bạn thời gian cần thiết để hồi phục, chuyến đi của bạn sẽ trở nên hiệu quả và thú vị hơn nhiều.