1. Luôn mang theo tiền mặt

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng, nhiều nơi ở Nhật Bản chỉ giao dịch bằng tiền mặt. Nếu bạn dự định tham quan nước Nhật bằng phương tiện công cộng ngay khi đến nơi, tốt nhất bạn nên trang bị sẵn tiền mặt thay vì chen chúc xung quanh sân bay để tìm kiếm máy ATM. Cũng nên lưu ý rằng không phải tất cả các máy ATM đều chấp nhận thẻ nước ngoài và không phải máy nào cũng có chỉ dẫn bằng tiếng Anh.

2. Không cần phải tip

Tip tiền không phải là phong tục của Nhật Bản. Thậm chí việc bạn cố gắng đưa thêm tiền cho người lái xe hoặc người bồi bàn còn có thể bị coi là hành động thô lỗ và bị từ chối. Bạn cũng sẽ thấy khái niệm “nhặt được của rơi, xin mời đút túi” không hề tồn tại ở đây, người lái xe taxi có thể sẽ đuổi theo bạn đến cùng để trả lại vài đồng xu nếu bạn để quên trên xe của họ.

3.  Khái niệm về “mất mặt”

Khái niệm về mất mặt (mentsu) rất quan trọng trong văn hoá Nhật Bản. Người Nhật thường khéo léo tránh bày tỏ sự không đồng tình với một ai đó ở nơi công cộng, vì cho rằng điều này có thể khiến người đó mất mặt. Do đó, khách du lịch đôi khi gặp phải những câu trả lời khó hiểu khi hỏi đường. Ví dụ như, người Nhật sẽ trả lời bạn rằng “vâng, đây đúng là đường đi đến xyz…”, trong khi tay họ lại chỉ về hướng ngược lại hướng bạn đang đi.

4.  Không nên vừa đi vừa ăn

Nữ blogger nổi tiếng về du lịch Jayne Gorman đã chia sẻ một kỷ niệm thú vị của cô ở Nhật Bản: “Tôi đã gặp phải một tình huống khá xấu hổ ở Osaka. Hôm đó, tôi mua một ít gà rán kiểu Nhật ngon tuyệt vời ở Dotobori, và mang nó theo vừa đi vừa ăn.

Sau đó, tôi đã rất kinh hãi khi nghe một chương trình phát thanh yêu cầu khách du lịch không được vừa đi vừa ăn ở trên phố. Mặc dù tôi biết chắc rằng thông báo ở trên loa công cộng không nhắm thẳng vào tôi, nhưng thật là xấu hổ. Thông báo này tiếp tục giải thích rằng, tất cả mọi người phải dùng hết phần đồ ăn mình đã mua ở ngay tại cửa hàng, chứ không nên đem nó theo ra phố để ăn”.

5.  Quan sát nghi thức trao danh thiếp

Nếu bạn đến Nhật Bản để tìm kiếm một đối tác làm ăn kinh doanh, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn thật nhiều danh thiếp và biết cách thực hiện đúng nghi thức khi trao. Như Michael Gakuran, người viết một trang web cho người nước ngoài ở Nhật Bản, giải thích, thói quen trao danh thiếp của người Nhật Bản có những quy tắc nhất định:

- Người lớn tuổi hơn hoặc có địa vị xã hội cao hơn sẽ đưa danh thiếp của họ trước.

- Danh thiếp phải được trao và nhận bằng hai tay.

- Danh thiếp phải được lật úp khi trao cho người nhận.

- Người nhận danh thiếp phải nhìn qua thông tin trên tờ danh thiếp trước khi cất đi

- Danh thiếp nên được giữ gìn cẩn thận hết mức có thể.

Bên cạnh đó, việc thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người khác ngay từ đầu và cuối buổi gặp gỡ cũng rất quan trọng. Cúi gập người càng thấp trong thời gian càng lâu thì càng thể hiện sự kính trọng của bạn đối với những người thuộc bề trên.

6.  Nghệ thuật tặng quà

“Mỗi khi tôi đến Nhật Bản, hướng dẫn viên du lịch luôn chào đón tôi một cách ngọt ngào với một hộp đồ ăn nhẹ hoặc một thứ mà tôi có thể thấy hữu ích cho chuyến đi của mình”, Jayne Gorman cho biết.

Bạn sẽ nhận thấy trong các cửa hàng bách hóa Nhật Bản luôn bày bán những loại giấy bọc quà tinh tế và trang nhã. Mỗi loại được dành riêng để bọc một hộp bánh quy, bánh quy giòn hay kẹo đậu đỏ...  Việc tặng quà ở Nhật Bản giống như một nghệ thuật vậy.

Nếu bạn đã biết trước mình sẽ gặp người hướng dẫn viên hoặc nghỉ trọ trong một gia đình nào đó, bạn có thể gói một món quà lưu niệm đặc trưng của đất nước mình, đó sẽ là một món quà ý nghĩa dành cho những người bạn mới.