Câu chuyện này diễn ra ở phố cổ Hà Nội, do tài khoản T.A chia sẻ trên mạng xã hội. Khi T.A và bạn vô tình chứng kiến vẻ hoảng sợ xen lẫn sự tức giận của một nữ du khách khi vừa bị “móc túi” bằng cách ép mua hàng, T.A đã quyết định chia sẻ câu chuyện.

T.A mong muốn qua câu chuyện này nhắc nhở về những hình ảnh chưa đẹp của người Việt, kiểu làm ăn chụp giật của người bán hàng sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam.

Câu chuyện của T.A có hàng trăm nghìn lượt like và chia sẻ trên mạng xã hội.

Chị T.A cũng chia sẻ những chiếc bánh còn không thể ăn được, nên vị du khách đành ngậm ngùi mất tiền oan.

"Sau đó, bà ấy có hỏi mình có lấy cái bánh đó không vì nó quá ngọt, bà ấy không ăn nổi. Thực tình mình cũng không thể nào ăn nổi và cũng chả bao giờ ăn. 700.000 đồng cho cái thứ vứt đi.

Mình chẳng biết nói gì vì là người Việt Nam và tự nhiên thấy quá xấu hổ. Những người khách nước ngoài khi đến Việt Nam hẳn họ đã được nghe những điều tốt đẹp về đất nước mình, vậy mà sự thật lại chẳng như mơ.

Chỉ biết khuyên họ, vì họ là người nước ngoài nên bất kể mua bán cái gì ở Việt Nam cũng nên cẩn thận và tìm hiểu trước, đặc biệt là mấy bà bán bánh rán, mấy thanh niên đội mũ lưỡi trai đánh giày phong cách ăn cướp, người ta đang đi cứ lột giày người ta ra đánh, sửa, vá, thay miếng lót rẻ mạt rồi lấy tận 500.000 đến 700.000 đồng. Sống bằng nghề lừa đảo vui bây giờ, nhưng sau này bị quả báo chẳng hiểu có vui được nữa không" – T.A bức xúc.

Những giờ qua, câu chuyện này được cư dân mạng rầm rộ chia sẻ. Đa phần đều cảm thấy rất tức giận trước những hành vi chưa đẹp của người bán hàng.

Thực ra, những câu chuyện kiểu này không phải hiếm gặp ở Việt Nam. Khách du lịch nhầm tưởng những người bán hàng có hành vi thân thiện, muốn giúp họ lưu giữ những hình ảnh độc đáo của Việt Nam, nhưng sau khi bị "ép" đội nón lá, gánh quang gánh thì họ bị người bán hàng đòi tiền hoặc ép mua những túi hoa quả với giá cắt cổ.

Nếu khách du lịch không chịu trả tiền sẽ bị cả đội quân bán hàng rong bám riết, đòi tiền, hoặc có lời nói, cử chỉ khiếm nhã.

Đặc biệt còn có hiện tượng, một số người Hà Nội thấy người có giọng Nam, hay những nơi khác đến ăn uống thì đều tìm cách nâng giá dịch vụ. Đây là những cách làm thiếu chuyên nghiệp, chỉ vì lợi ích trước mắt mà để lại ấn tượng không tốt với du khách về một nơi từng được tự hào là “mảnh đất kinh kỳ, thanh lịch”.

Liên quan đến câu chuyện nữ du khách nước ngoài bị ép mua túi bánh rán với giá 700.000 đồng trên phố cổ Hà Nội đang làm "nóng" mạng xã hội những ngày qua, trao đổi với Lao Động, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết đã nắm được sự việc và giao cho thanh tra, công an quận, phường kiểm tra, xử lý nghiêm. Sở cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, tuyên truyền để người dân, các hộ kinh doanh nâng cao ý thức, giữ gìn hình ảnh đẹp của du lịch Hà Nội trong mắt người dân trong nước và bạn bè quốc tế.