Chọn chùa Đất Sét làm điểm đến trước tiên vì ngôi chùa này nằm ngay trên đường vào thành phố. Chùa ở nơi này rất nhiều nhưng không thể đi hết nên tôi chọn những ngôi chùa đặc trưng nhất. Tốt nhất là nên hỏi người dân xung quanh sẽ lập tức được chỉ đến tận nơi, chứ cứ tự tìm rất mất thời gian. 

Chùa Đất Sét được xây dựng cách đây 200 năm, do một người trong dòng họ Ngô tự lập để tu tại gia nên chùa không có sư mà do người trong gia đình quản lý. Không gian chùa khá nhỏ. Qua một lối đi với hai bên là vài hàng bán đồ nhỏ nhắn. Mọi thứ trong chùa không đặc biệt ấn tượng nhưng ngôi chùa nổi tiếng khắp xa gần bởi hàng ngàn hiện vật trong chùa thay vì bằng gỗ, bằng vàng, bạc, đồng thì được làm bằng đất sét - một nguyên liệu không dễ làm. Đây cũng là ngôi chùa duy nhất trong cả nước làm có số lượng hiện vật làm bằng nguyên liệu này nhiều nhất.

Chùa Đất Sét rất nhỏ nhưng đặc biệt và độc nhất. Ảnh: Lam Linh.

Khi mới xây dựng, ngôi chùa được cất bằng các loại gỗ bình thường ở địa phương. Đến năm 1928, ông Ngô Kim Tòng thuộc đời trụ trì thứ tư đã tu bổ, tôn tạo chùa bằng cách nặn tượng thờ, linh vật bằng đất sét thay vì phải đúc bằng đồng hay tạc bằng gỗ.

Trong 42 năm dài, đã có 1.991 pho tượng lớn nhỏ được hoàn thành và đến hôm nay các tượng lớn, nhỏ này vẫn nguyên vẹn. Điều khiến cho bạn kinh ngạc là dù được tạc bằng đất sét, các bức tượng đều có màu sắc và thần thái đẹp như tượng được làm bằng gỗ, nếu không được biết trước là làm bằng nguyên liệu đất sét, chắc bạn khó nhận ra. Trong khuôn viên chùa với gian chính điện và vườn, tượng A Di Đà, Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát, Khổng Tử, Ngọc hoàng Thượng đế được sắp xếp theo tư tưởng Tam giáo đồng viện (Phật - Nho - Lão).

Tất cả đều được làm bằng đất sét và chưa bị hư hỏng trong hơn 40 năm qua. Ảnh: Lam Linh.

Chùa Đất Sét còn nổi tiếng bởi 6 cặp nến lớn, mỗi cây nặng 200 cân và 2 cây nến nhỏ, mỗi cây nặng 100 cân. Hai cây nến nhỏ đã được thắp liên tục từ năm 1970, đến nay vẫn chưa cháy hết. Sau khi hai cây nến nhỏ cháy hết, cặp nến lớn tiếp theo lần lượt được thắp. Dự kiến mỗi cây cháy khoảng 70 năm mới tắt. Như vậy, nếu đốt từng cây một thì phải mất khoảng 400 năm nữa mới hết nến trong chùa.

Năm 2013, chùa Đất Sét đã nhận kỷ lục Việt Nam đối với Tháp Đa bảo và Bảo tòa Liên hoa bằng đất sét lớn nhất. Kỷ lục do Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận. Tháp Đa bảo bằng đất sét cao 3,4m, nặng khoảng 300kg, 13 tầng, được tạo dựng năm 1940. Bảo tòa Liên hoa bằng đất sét, cao 2,45m, khởi công ngày 15.1 (âm lịch) năm 1940, hoàn thành sau hơn 1 tháng tạo dựng.

Bạn khó có thể biết tượng được làm bằng đất sét vì màu sắc rõ nét. Ảnh: Lam Linh.
Ngôi chùa rất đáng để ghé thăm khi tới Sóc Trăng. Ảnh: Lam Linh

Tôi cầm máy ảnh để chụp mà không tài nào chụp được cho đẹp vì các góc trong chùa đều khá hẹp. Các vật dụng đều đơn giản và không quá tinh xảo nhưng toát lên thần thái riêng. Đặc biệt nhất là cây nến to, điểm tôi chú ý nhất. Mùi hương của nến và hương trầm hòa quyện trong không gian khiến ngôi chùa u tịch trong màn khói mỏng, một cảm giác trầm mặc khác thường.

Không mất quá nhiều thời gian để thăm chùa Đất Sét nhưng nếu đến Sóc Trăng không vào thăm chùa thì quả là một thiếu sót lớn.