Nam Du, quần đảo gồm 21 hòn lớn, nhỏ của huyện Kiên Hải (Kiên Giang) không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú… mà còn bởi sản vật độc đáo của vùng biển khá kín gió… Trong dịp ra Nam Du mới đây, được một cư dân cố cụ trợ giúp, tôi đã có dịp trải nghiệm sự hấp dẫn này. Quả là “chưa đi chưa biết Nam Du”:

Chưa đi chưa biết Nam Du,

Đi rồi mới thấy có ngu mới về.

Biển xanh, ghẹ cá... ê hề,

Bụng căng, lòng vẫn đê mê cơn thèm.

Clip biển và hải sản Nam Du:




Với lợi thế của vùng biển tương đối kín gió và bảo vệ tốt nên Nam Du được mệnh danh là vựa hải sản khổng lồ trên vùng biển Tây tổ quốc.
Hiện có nhiều phương tiện hiện đại phục vụ du khách tuyến Rạch Giá - Nam Du.
Ghẹ ở Nam Du có vị ngon độc đáo.
Bởi bên cạnh chất lượng vượt trội, ghẹ Nam Du còn rất đa dạng về chủng loại, màu sắc.
Mực ống cũng là loại hải sản khó quên ở Nam Du.
Ở Nam Du có rất nhiều loại ốc biển.
Đặc biệt, Nam Du còn được mệnh danh là xứ của hải mã, loài hải sản được xem là Vi-a-ra tự nhiên của cánh mày râu.
Hải mã ở Nam Du cũng rất đa dạng, từ màu trắng...
... cho đến màu sắc lấp lánh.
Bên cạnh việc đánh bắt tự nhiên, người dân Nam Du cùng chủ động nuôi nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao.
Chú cá khổng lồ vừa được bắt lên từ lồng nuôi trên biển.
Bên cạnh loại hình tươi sống, hải sản ở Nam Du cũng từng bước được đa dạng hóa sản phẩm.
Như khô "cá Xanh xương" một nắng.
Hầu hết các sản phẩm hải sản khô đều được bày trí công phu...
và rất đa dạng sản phẩm.
Nhưng quan trọng hơn là cửa hàng nào cũng cho phép khách ăn thử trước khi đưa ra quyết định mua.
Nên ngay cả vị khách cao niên này trước khi rời Nam Du cũng "tay xách, nách mang" hải sản Nam Du về cho người thân cùng thưởng thức.