Theo một số chủ tàu du lịch, cửa hàng trên đi vào hoạt động cách đây một thời gian, nhưng mới đây cảng Tuần Châu cho chặn lối cũ gần và thuận tiện đi ra cảng để mở lối mới - đi vòng vèo qua cửa hàng trên tầng 2.

“Trước đây chỉ vài bước là ra tới cảng tàu, nay phải đi vòng vèo, xa chỉ là một phần, vấn đề là nếu khách đông thì có thể dẫn tới ách tắc bởi cửa ra và vào đều chung nhau. Hơn nữa, cả khi ra tàu và sau khi đi thăm vịnh về, du khách đều buộc phải đi qua điểm mua sắm này” – một chủ tàu cho biết.

Giờ muốn ra tàu thăm vịnh du khách phải ghé qua cửa hàng mua sắm ở tầng 2. Ảnh: Nguyễn Hùng

Chia sẻ trên facebook sau khi đi thăm vịnh Hạ Long, nhiều du khách tỏ ra bức xúc bởi việc bị ép phải đi qua cửa hàng. Hơn nữa, cho dù có cầu thang cuốn, lối mới gây không ít phiền hà cho du khách, nhất là với người già và trẻ em.

“Lối đi thông thường ra cảng tàu du lịch giờ thành lối đi nội bộ. Bây giờ đi ra tàu thăm vịnh buộc phải lên tầng 2 qua cửa hàng mua sắm là như thế nào đây? Có nhất thiết phải độc quyền bá đạo thế không?” – du khách Nguyễn Tuấn viết trên facebook của mình.

…và phải đi lòng vòng mới ra được cảng. Ảnh: Nguyễn Hùng

Nữ du khách Minh Thông đặt câu hỏi: “Các bạn nghĩ sao khi ở Tuần Châu người ta bắt khách du lịch phải đi lên tầng, qua shop rồi mới đi ra tàu để tham quan vịnh? Có nhất thiết phải tận thu như vậy không?”.

Lối ra cảng sau khi qua cửa hàng mua sắm cũng là lối vào sau khi thăm vịnh trở về. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo quan sát của chúng tôi, cửa hàng mua sắm này khá khang trang, sạch sẽ, với đủ các loại mặt hàng từ cao cấp đến bình dân được niêm yết giá công khai. Tuy nhiên, nhiều du khách cho rằng, không nên chặn lối cũ, mở lối mới, gây mất thiện cảm đối với du khách.

Cửa ra bãi gửi xe cũng bị khóa, du khách buộc phải ghé qua cửa hàng mua sắm một lần nữa mới về được. Ảnh: Nguyễn Hùng

Ngoài ra, cũng nên tính toán lại việc đặt điểm bán chả mực ngay tại cửa ra vào nhà chờ, hình ảnh một số nhân viên trực tiếp rán chả mực tại chỗ, vừa mất mỹ quan, vừa gây khói, mùi...