Được thành lập vào năm 2013, HK Urbex bao gồm 8 nhà thám hiểm vô danh với mong muốn mãnh liệt được khám phá và thấu hiểu những khía cạnh khác của một Hong Kong xa hoa.

Thành viên HK Urbex trong một hầm mỏ bỏ hoang. Ảnh: HK Urbex

Từ những rạp chiếu phim bỏ hoang đến những hầm mỏ dưới lòng đất, các thành viên của nhóm HK Urbex có sứ mệnh khám phá những địa điểm đã bị lãng quên ở Hong Kong trước khi chúng biến mất mãi mãi.

Lúc mới thành lập, các thành viên trong nhóm đã bắt đầu chuyến thám hiểm trong một nhà máy sản xuất thuốc tồi tàn, các địa điểm sau đó lần lượt là bệnh viện tâm thần, các biệt thự xưa thời kỳ thuộc địa Anh, doanh trại quân đội, nhà tù, bệnh viện, trạm tàu điện ngầm, rạp chiếu phim... Tất cả đều là những địa điểm bỏ hoang hoặc đã ngừng hoạt động trong thời gian dài.

Khung cảnh hoang tàn với những chữ viết Graffiti trên cửa kính. Ảnh: HK Urbex. 

Danh sách các địa điểm đã lên tới 200, nhiều nơi sau đó đã bị phá hủy để nhường chỗ cho những công trình mới. Bên trong những tòa nhà bỏ hoang, các thành viên thường tìm thấy nhiều vật dụng cá nhân bị bỏ lại, như những quyển album ảnh, quần áo, postcards...

 Tầng trên cùng của một nhà máy bỏ hoang. Ảnh: HK Urbex

Người dân và khách du lịch đến Hong Kong hầu hết đều rất ngạc nhiên khi biết nơi này còn có những góc khuất như thế ngoài những khu đô thị và trung tâm thương mại xa hoa. Những nơi đó tồn tại nhiều mảng màu sắc riêng biệt, những câu chuyện chẳng ai còn nhớ đến.

Bên trong một tòa nhà được xây dựng dang dở. Ảnh: HK Urbex 

Một trong những địa điểm thú vị mà gần đây HK Urbex đã tiến hành khám phá là "Nhà xanh" được xây dựng vào năm 1920 với vẻ bề ngoài hào nhoáng rực rỡ một thời được xem là hình ảnh đại diện của quận Loan Tử. 

Tòa nhà được dùng để dạy võ thuật vào những năm 1950 - 1960 này hiện nay đang được trùng tu và dần dần thiết lập nhiều hoạt động văn hóa - du lịch trong nội bộ quận Loan Tử.

Nhà xanh vẫn còn tồn tại, tuy đã cũ nát tại quận Loan Tử. Ảnh: HongKong Extra. 

Một địa điểm khác là ngôi làng hoang tàn ở hn đảo Park, đối lập hoàn toàn với những tòa nhà tráng lệ. Năm 2011, người dân đã bỏ lại ngôi làng để nhường chỗ cho việc tái cấu trúc và xây dựng đô thị, tuy nhiên đến nay, phần lớn ngôi làng vẫn chưa bị phá dỡ hoàn toàn. 

Tại đây, khách tham quan có thể tự do đi khám phá những con đường trong làng cùng với những xóm chài nhỏ la liệt đồ dùng đánh cá bị bỏ lại.

Hình ảnh trái ngược giữa những tòa nhà cao tầng và khu làng bị bỏ hoang ở đảo Park. Ảnh: HongKong Extra