Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch ĐBSCL trong vòng ba năm tới (2020), khu vực này dự kiến đón 34 triệu lượt khách, với doanh thu nhắm đến khoảng 25.000 tỉ đồng, tức phải tăng thêm 15.300 tỉ đồng so với doanh thu hiện nay.

Cũng như mọi miền đất nước, ĐBSCL có những có những giá trị văn hóa, tự nhiên khác biệt và điều đó là một hấp lực đối với khách du lịch. Tuy vậy thực tế hiện nay, so với cả nước thì khu vực này có cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ kém, tiếp thị yếu và thiếu sự liên kết. Trong số này, có thể nói điểm yếu nhất của du lịch ĐBSCL là sự thiếu đa dạng trong sản phẩm và trùng lắp. Nhiều công ty làm tour, cho khách đi nơi này thì không thể đưa khách đến nơi kia, vì gần như ở đâu cũng đều chằng chặng một sản phẩm như, tham quan sông nước, đờn ca tài tử, làng nghề, homestay và hơn hết là không có gì để mua sắm... Hầu hết trong các chương trình tour của các công ty du lịch đến đây đều lưu trú khoảng 1-2 đêm hoặc đi về trong ngày là hết “show”.

Cuối năm vừa qua, tại thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), các tỉnh trong cụm phía Đông ĐBSCL cũng đã tổ chức một hội nghị nhằm tìm phương hướng phát triển du lịch năm 2017. Nội dung chương trình gồm: Liên kết trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước về du lịch; liên kết về qui hoạch phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư các dự án phát triển du lịch và sản phẩm du lịch; bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch; liên kết tạo ra các sự kiện du lịch chung… Và rất tiếc, cuối cùng cũng chỉ có những lời gợi ý chung chung về lập kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc thù; đa dạng hóa loại hình và sản phẩm du lịch; tìm kiếm giải pháp thu hút du khách; hợp tác du lịch… mà chưa tìm được hướng đi nào mới so với hoạt động hiện hữu.

Với con số 34 triệu lượt khách vào năm 2020, đó là sự kỳ vọng quá cao so với thực tế, bởi lẽ hiện nay lượng khách mua tour đến ĐBSCL không có gì đột biến so với các vùng khác. So với số tăng bình quân tại đây khoảng 11% (kể cả khách quốc tế) thì trong ba năm tới, hơn 1/4 dân số cả nước đến du lịch các tỉnh ĐBSCL thì mới đủ con số quy hoạch của ngành du lịch mong đợi. Đây là một mục tiêu quá sức, nếu như du lịch ĐBSCL vẫn cứ vận hành theo cách như hiện tại.