Thác Dải Yếm còn được gọi là thác Nàng, thác bản Vặt, nằm trên cung đường từ thị trấn Mộc Châu ra cửa khẩu Lóng Sập. Cái tên Dải Yếm bắt nguồn từ truyền thuyết, dòng thác là dải yếm của người con gái cứu chàng trai khỏi dòng nước lũ. Vì vậy, thác Dải Yếm gắn liền với tình yêu, với tấm lòng lương thiện, cứu giúp mọi người. Thác Dải Yếm còn thể hiện tình hữu hảo Việt Lào.

Hồ nước trong xanh dưới chân thác (Ảnh: Đỗ Thảo)

 

Thác mềm mại, êm như nhung (Ảnh: Đỗ Thảo) 

 

Thác đẹp nhất vào tháng 4 tới tháng 9, khi nước từ đầu nguồn chảy về nhiều. Dòng thác rộng, đổ từ trên cao xuống cả trăm mét, ngày đêm tung bọt trắng xóa. Dòng thác vừa thơ mộng, vừa hùng vĩ, với những tiếng ầm ào. Thác Dải Yếm được nhiều người ví như là chiếc “dải yếm” hững hờ nối trời và đất.

Rêu và cỏ mọc đầy theo những vệt nước, tạo cảm giác xanh mướt và êm đềm (Ảnh: Đỗ Thảo)  

Du khách không thể cưỡng nổi vẻ đẹp của thác (Ảnh: Đỗ Thảo)

            Những ngày nắng, ánh nắng mật ong của cao nguyên chiếu vào dòng nước, phản ánh sáng lấp lóa, thác đẹp lung linh. Những ngày trời âm u, thác tung bọt trắng xóa, nổi bật cả một vùng.

 
Thác dải yếm thơ mông (Ảnh: Đỗ Thảo)
 

Ảnh: Đỗ Thảo

 

Thác có 2 nhánh, một nhánh có 5 tầng, một nhánh có 9 tầng, mà bà con người Thái gọi 9 tầng thác đó là 9 bậc tình yêu, vì thế nhiều người quen gọi thác là thác Tình yêu. Hai nhánh thác cách nhau khoảng 200 mét, nhưng có dáng hình khá tương xứng và tung hô cho nhau, tôn thêm nét kĩ vĩ, xinh đẹp của khung cảnh.

Khung cảnh nên thơ, hữu tình  (Ảnh: Đỗ Thảo)

 

Những viên đá, tảng đá có nhiều hình dáng khác nhau ở lòng hồ ngay dưới 2 tầng thác, cộng với hồ nước biếc xanh, làm cho khung cảnh thêm sống động.

Dòng nước ngày đêm, mùa này qua mùa khác, bền bì, miệt mài chảy. Bọt nước trắng xóa, vừa tạo cảm giác mềm mại, hiền hòa, vừa hùng vĩ, và ru hồn người bởi sự huyền bí mà ngọt ngào. Tiếng ầm ào tựa như khúc hát về tình yêu, về cuộc sống, về tình cảm Việt Lào ngân vang giữa đất trời.  

Những cây cổ thụ mọc cạnh thác càng tăng thêm vẻ đẹp cho thác (Ảnh: Đỗ Thảo)

 

Thảm thực vật trong khu thác phong phú, tươi đẹp. Những đám rêu xanh mướt, mềm mại mọc đầy đỉnh thác, sườn thác và cạnh khu hồ nước, làm dáng cho dòng thác thêm yểu điệu. Phía dưới chân thác và hồ nước, những cây cổ thụ với bộ rễ sần sùi, bám chắc vào sườn đá, cổ kính, rêu phong. Những tán cây rừng xanh tốt cả thế kỉ bao bọc lấy lòng hồ, đón gió, đưa nắng nhảy múa cùng bọt nước.

Thác còn giữ nguyên nét mộc mạc, nguyên sơ (Ảnh: Đỗ Thảo)

 

 Thác đẹp, thác gắn liền với những truyền thuyết về tình yêu, và được các cặp bạn trẻ tìm tới, chọn làm nơi ghi dấu những bức ảnh hạnh phúc của lứa đôi. Trong chuyến đi, chúng tôi gặp không ít các bạn trẻ từ Hà Thành, từ các tỉnh trên cung đường khám phá đất nước, chọn thác Dải Yếm là một điểm dừng chân để chụp ảnh cưới.

Trên đường vào thăm thác, chúng tôi say mê hơn nữa bởi những vật phẩm được bà con người Thái bày bán như khăn piêu, túi thổ cẩm, vòng tay, áo váy của dân tộc Thái,.... bởi những món ngon cầu kì được nướng vàng thơm phức như cá xiên, thịt xiên, lạp sườn,... những nông sản đặc trưng của núi rừng như mắc khén, cải mèo, măng đắng.... Những cô bán hàng người Thái xinh đẹp, khéo léo và nhiệt tình mời chúng tôi vào nghỉ chân ở những lán sạp được bắc cạnh đường vào thác. Kể ra, ngồi nghỉ chân trong những lán sạp cạnh bờ rừng, vừa thưởng thức hương vị rừng và đã mắt với khung cảnh mộng mơ của thác, vừa được nghe các cô gái Thái kể chuyện về thác nước, về  rừng núi, cảm giác đó thật thú vị.

 

Trong dãy nhà sàn cạnh dòng thác, du khách có thể mua sắm rất nhiều đồ lưu niệm của Tây Bắc, thưởng thức các món ăn ngon và nghỉ ngơi, ngắm cảnh (Ảnh: Đỗ Thảo)

Những cô gái Thái luôn tươi cười, niềm nở và xinh đẹp (Ảnh: Đỗ Thảo)

 

Thác Dải Yếm chiếm được tình cảm của dân phượt, của du khách gần xa bởi vẻ đẹp dịu dàng và kĩ vĩ, bởi những ngọt ngào mà phong cảnh và con người nơi đây mang lại.

              

Toàn cảnh thác Dải Yếm (Ảnh: Đỗ Thảo)