RTTS rộng 845ha, vắt mình trên 2 xã chủ yếu là Vĩnh Trung, Văn Giáo của huyện Tịnh Biên và một phần của xã Ô Long Vỹ của huyện Châu Phú (An Giang). Đây là vùng rốn của khu vực Tứ giác Long Xuyên. Đúng như tên gọi, RTTS là thế giới của cây tràm, loài cây thân gỗ đặc hữu của vùng đất ngập phèn ĐBSCL. Chính vì vậy mà nơi đây cũng trở thành thủ phủ của loài chim nước và nhiều loại thực, động vật ngập nước khác.

Ngoài sự hiện diện của trên 70 loài chim, cò, trong đó có 2 loài có tên trong “Sách đỏ Việt Nam” là cò lạo Ấn Độ (Giang Sen) và cò cổ rắn (Điêng Điểng), nơi đây còn là nơi cư trú của 22 loài bò sát, 11 loài thú, 23 loài thủy sản và 140 loài thực vật thuộc 52 họ và 102 chi, trong đó có gần 80 loài dược liệu.

Với không gian bạt ngàn màu xanh của tràm cùng với bức tranh muôn màu muôn vẻ của hệ thống thực, động vật..., RTTS không chỉ là “điểm đến khó thể bỏ qua” đối với du khách trong và ngoài nước đặt chân đến An Giang, mà còn được nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá là kho tàng hệ sinh thái đa dạng và phong phú tầm cỡ thế giới. Nói cách khác, RTTS còn là điểm đến lý tưởng cho các nhà lâm học, thủy sản học, môi trường - sinh thái học...

Hãy một lần đến với RTTS để tâm hồn thư thái với sắc xanh thẳm của màu xanh miền biên viễn.


Bên dưới, bèo nở xanh mặt nước, bên trên là màu xanh của rừng lá tràm... Vì vậy, nhiều người đã không tiếc lời khi gọi RTTS là thế giới của màu xanh.
Nơi đây là thủ phủ của hơn 70 loài chim nước.
Tổ chim mắc đầy trên ngọn tràm.
Bèo cám cùng bóng tràm đổ theo hạt nắng cũng tạo ra những gam màu lưu luyến bước chân du khách...
Từ khi được tỉnh An Giang tập trung, quan tâm tổ chức, hoạt động tham quan nơi đây đã đi vào quy củ...
Với việc mở ra những lối mòn dưới tán rừng, đã tạo cho du khách cảm giác như đi dưới "diệp đạo xanh".
Dễ dàng mang lại cho du khách cảm giác thoải mái, dễ chịu...
Đặc biệt là những "tài xế" xuồng ba lá đặc trưng của sông nước đầu nguồn, cũng được trang bị trang phục áo bà ba truyền thống nên đến đây du khách sẽ như chạm vào nền văn hoá "sông nước miệt vườn".
Ngoài ra, nơi đây còn tạo ra nhiều sản phẩm đặc sản, như: Khăn dệt thổ cẩm, mật ong rừng tràm...
Vì vậy, RTTS không chỉ thu hút du khách trong nước.
Mà còn quyến rũ cả khách nước ngoài.