Lễ hội có tên gọi Ma'nene (tạm hiểu là nghi lễ tẩy rửa xác chết) đã diễn ra trong hơn một thế kỷ qua. 
Cứ 3 năm, bộ tộc Torajan ở đảo Sulawesi lại khai quật các ngôi mộ người thân của mình, tắm rửa cho các thi thể rồi mặc những bộ quần áo mới để tham gia một lễ hội Ma'nene.
Đối với người dân Torajan, tang lễ là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc sống. 
Thậm chí họ dành dụm tiền cả đời chỉ để chi cho tang lễ sau này của mình hoặc người thân. Có những trường hợp tang lễ được tổ chức sau khi người chết vài tuần, thậm chí vài năm, đến khi có đủ tiền chi trả cho nghi thức tốn kém đó. 
Điều đặc biệt là đám tang đó sẽ không phải là lần cuối những người thân được nhìn thấy người đã mất. 
Bởi cứ 3 năm, mộ lại được đào lên, xác chết được mặc quần áo mới để thể hiện lòng tôn kính với người thân. Trong lễ hội Ma'nene, các quan tài sẽ được sửa chữa hoặc thay mới, để tiếp tục bảo quản tốt xác chết. 
Theo quan niệm của người Torajan, linh hồn của người chết phải luôn ở lại nơi chôn rau cắt rốn. Chính vì vậy mà nhiều người của bộ tộc này không dám đi đâu xa khỏi làng, vì sợ "chết đường chết chợ", linh hồn không về được quê. 
Được biết, dân tộc Torajan sống ở vùng núi cao của đảo Sulawesi, một khu vực hẻo lánh ở Indonesia, thậm chí nhiều ngôi làng được quyền tự trị cho đến năm 1970, khu vực này mới tiếp xúc với thế giới bên ngoài qua các giáo sĩ Hà Lan. 

>>>Đánh thức ký ức tuổi thơ trong không gian Một linh chín

Tin bài nổi bật