Làm sao tôi có thể đi cùng lúc 4 nước để trải nghiệm 4 nền văn hóa trong vòng 1 ngày được? Đó là điều không thể!!!

Điều không thể đó sẽ biến thành có thể tại Singapore - nơi bạn có hành trình trải nghiệm 4 nền văn hóa khác biệt mà không phải mất công di chuyển quá nhiều.

Khu Tiong Bahru - nền văn hóa Singapore

Miền đất pha trộn giữa mới và cũ. Ảnh: visitsingapore.
Có rất nhiều cửa hàng nhỏ xinh trong phố. Ảnh: visitsingapore.

Hãy khởi đầu với văn hóa Singapore. Nếu bạn ưa thích các di sản, những công trình kiến trúc hay chỉ tò mò về cách tất cả mọi nền văn hóa kết hợp lại với nhau tạo nên văn hóa của riêng Singapore, bạn hãy tới khu Tiong Bahru. Khu đất gần 80 năm tuổi này là sự pha trộn giữa mới và cũ, đặc trưng cho nền văn hóa quyến rũ của Singapore.

Ngay tại trung tâm, bạn sẽ tìm thấy nơi hoàn hảo để ăn sáng. Các cửa hàng cà phê truyền thống sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi những loại đồ ăn mà người dân Singapore bắt đầu một ngày mới. Sau khi dùng bữa sáng, bạn có thể đi dạo qua những con đường di sản, các con phố xung quanh khu. Thật tuyệt vời để khởi đầu một ngày mới.

Khu Chinatown - nền văn hóa Trung Hoa

Văn hóa Trung Hoa rõ nét. Ảnh: visitsingapore.
Đèn lồng đỏ treo khắp nơi. Ảnh: visitsingapore.

Chỉ phải di chuyển một quãng đường ngắn là bạn đã có thể đắm mình trong nền văn hoá Trung Hoa. Nào là những chiếc xích lô kéo, những nhà hàng, những nhà thuốc truyền thống, những tiệm đá quý... , tất cả nền văn hóa đặc trưng của người Hoa đang chờ bạn khám phá.

Cách đó không xa là ngôi chùa Phật giáo theo phong cách đời Đường của Trung Hoa mang tên "Buddha Tooth Relic Temple & Museum". Ngoài một tháp chuông nặng 3,5 tấn, nơi đây còn lưu giữ những tàng thư giáo lý Phật giáo, xá lị Phật, các tác phẩm nghệ thuật về Phật giáo và một khu ăn chay để bạn khám phá.

Trong khu này, bạn có thể ghé qua một số trung tâm mua sắm nổi tiếng nhất như Maxwell Road Hawker Center hay khu ẩm thực Hong Lim Food Centre - nơi có thể tìm thấy các món Hoa nổi tiếng như cơm gà Hải Nam, bánh cà rốt chiên....

Xa hơn một chút, bạn có thể ghé thăm ngôi đền "Thian Hock Keng" hay còn gọi là đền Thiên Phúc Cung - ngôi đền Trung Hoa cổ nhất ở Singapore thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu (hay Mẫu Tổ - Nữ thần bảo hộ biển cả).

Khu Little India - nền văn hóa Ấn Độ

Màu sắc sặc sỡ trong khu Tiểu Ấn. Ảnh: visitsingapore.
Bạn có thể mua được đủ món hàng đậm chất Ấn tại đây. Ảnh: visitsingapore.

Sau Chinatown, hãy đến với khu vực Little India để trải nghiệm nền văn hóa Ấn Độ. Bạn nên bắt đầu từ Tekka Center. Đây là một lò mổ cũ, hiện nay là khu phức hợp đa chức năng nơi mà nền văn hoá Trung - Ấn cùng tồn tại.

Khi bước vào đây, bạn sẽ ấn tượng bởi những âm thanh và ngôn ngữ hỗn tạp. Đừng quá ngạc nhiên nếu một người đàn ông gốc Hoa bắt đầu trò chuyện với chủ nhân gốc Mã Lai bằng tiếng Tamil. Tiếng Hoa, tiếng Ấn, tiếng Anh, tiếng Tamil..., tất cả ngôn ngữ hòa quyện trong cùng một khu vực chính là minh chứng rõ nét nhất cho sự giao hòa của nhiều nền văn hóa khác nhau mà Singapore mang trong mình.

Đi lang thang qua các tầng khác nhau bạn sẽ có được trải nghiệm vô cùng thích thú, từ những hình xăm henna cầu kỳ, những thớ vải đầy màu sắc, những gia vị đặc trưng không lẫn đâu được của đất nước Ấn Độ.

Đặc biệt hơn nữa, những món ăn Ấn nổi tiếng trên thế giới cũng có mặt tại nơi đây. Bạn có thể ăn thử món thịt cừu hầm "Sup Tulang" hay cơm cà ri nổi tiếng.

Khu phố cổ Malay / Arab Quarter - nền văn hóa Malay

Văn hóa Malay đặc trưng với các đền thờ Hồi giáo. Ảnh: visitsingapore.
Các cửa hàng với văn hóa Malay. Ảnh: visitsingapore.

Ngay khi bước chân vào khu vực này, điểm dễ nhận thấy đầu tiên chính là hình ảnh Nhà thờ Hồi giáo Sultan với mái vòm dát vàng đặc trưng không thể pha lẫn. Để vào khu vực này, phụ nữ nên ăn vận kín đáo và sắm cho mình chiếc khăn trùm đầu như phong tục của những người Hồi giáo.

Trên các khu phố lân cận là các cửa hàng dệt may truyền thống, những cửa hàng bán đồ lưu niệm của người đạo Hồi và thậm chí những cửa hàng bán nước hoa không chứa cồn vô cùng độc đáo.