Theo báo cáo từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) thì cư dân của hòn đảo lộng gió Outer Hebrides hoàn toàn có thể hãnh diện khi nơi họ sinh sống chính là nơi vui vẻ nhất trên khắp nước Anh.

ONS đã thực hiện một cuộc điều tra với tổng cộng 157.000 người trên khắp Anh quốc để đánh giá trên thang điểm 10 về việc họ cảm thấy hài lòng về cuộc sống hiện tại hay không, ở mức độ nào thì họ cảm thấy công sức mình bỏ ra làm việc là đáng giá và họ đã vui vẻ hay buồn phiền ra sao trong ngày hôm trước.

Kết quả khảo sát cho thấy mức độ hài lòng của người dân Anh về cuộc sống đã được cải thiện so với năm 2011 khi Thủ tướng David Cameron bắt đầu đề nghị ONS thu thập dữ liệu về chỉ số an lạc trên cả nước. Tuy nhiên, mức độ vui vẻ, buồn phiền hay cảm giác đáng để bỏ công sức thì vẫn còn giậm chân tại chỗ.

Không bất ngờ khi London là nơi mang đến nhiều phiền muộn nhất. Ảnh: AP/FOTOLIA.

“Mức độ hài lòng về cuộc sống đã tăng lên qua các năm, đây là một kết quả đáng mong đợi sau những bước tiến rõ rệt trong nền kinh tế và công cuộc giảm tỷ lệ thất nghiệp suốt thời gian qua”, Abbie Self - Giám đốc nghiên cứu môi trường, an lạc, sự bền vững và bất bình đẳng tại ONS phát biểu.

“Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên ở đây là trải qua năm tháng mà mức độ vui vẻ, lo âu và cảm giác toại nguyện của người dân lại không hề thay đổi”.

Cuộc khảo sát còn tiết lộ một bất ngờ khác: Bắc Ireland cũng là một trong những nơi sinh sống khiến người ta vui vẻ, hài lòng và đồng thời ít căng thẳng nhất Vương quốc Anh. Ngoài ra, một địa điểm khác cũng nhận được những chỉ số tích cực đó chính là Vùng Highlands.

Bắc Ireland cũng là một nơi đáng sống. Ảnh: AP/FOTOLIA

Những cư dân ở London sẽ chẳng mấy mặn mà với lời an ủi rằng qua thời gian họ sẽ dần cảm thấy hài lòng về cuộc sống, bởi sự thật là họ vẫn đang sống trong một thành phố đầy rẫy những lo âu. Người dân London tự chấm mức độ ưu phiền của họ là 3,04 trong khi mức điểm ở Outer Hebrides thì lạc quan hơn rất nhiều với 2,26 trên thang điểm 10.

Người dân ở khu Redbridge vẫn có thể cảm thấy may mắn khi nơi họ sinh sống vẫn là nơi vui vẻ nhất ở London với mức đánh giá trung bình 7,67/10. Còn khu Greenwich mới đích thị là nơi khắc nghiệt nhất với kết quả là 7,08/10.

Kết quả Outer Hebrides – một trong những nơi xa xôi hẻo lánh nhất Anh đứng đầu bảng khảo sát có thể khiến nhiều người bất ngờ nhưng không bao gồm tác giả Nigel Richardson của trang Telegraph. Anh cùng đồng nghiệp vừa có một chuyến ghé thăm đến hòn đảo này và nhận thấy quang cảnh từ những quần đảo nơi đây khiến người ta cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái, giống như thiên đường của sự tự do.

“Nơi đây khiến chúng tôi nhận ra cuộc sống thường nhật của mình có biết bao nhiêu là ầm ĩ, hoài nghi và dối trá”, Nigel Richardson chia sẻ.