Hiện nay, thị trường hoa đất phục vụ ngày Tết Nguyên đán - Bính thân 2016 khá sôi động với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú, có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao giống như hoa thật… thậm chí còn hơn.
Nhiều người cho rằng, hoa thật héo hon và lụi tàn nhanh nên họ đã tìm đến loại hoa giả để có thể kéo dài thêm tuổi thọ cho chúng. Trong đó, hoa đất là một dạng hoa được lựa chọn dùng để trang trí nhiều nhất trong nhà những ngày Tết.
Nguyên liệu tạo nên những bông hoa này là đất sét, qua bàn tay những người thợ tài ba đã tạo nên những bông hoa, nhánh hoa từ lan, hồng… đều y như thật.
Để làm cho giống hoa thật, từ màu sắc đến hình dáng, cánh, nhụy hoa, đường nét gân, người làm hoa phải có sự tỉ mỉ, sáng tạo và óc quan sát tinh tế cũng như cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ.
Hoa đất có nguồn gốc từ Nhật Bản, mặc dù không có mùi hương hoa thật đặc trưng, nhưng hoa đất hội tụ ba yếu tố đẹp, bền rẻ nên đã làm hài lòng những khách hàng khó tính.
Vài năm trở lại đây, người dân Hà thành cũng rất “sính” hoa đất. Những dịp lễ Tết, nhiều người đến hỏi mua hoa đất để trang trí trong nhà. Bán chạy nhất là những bình phong lan, hoa mai và bonsai. Cơ sở sản xuất của tôi không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…Hiện một chậu hoa nhỏ có giá từ 28.000 đồng đến 150.000 đồng. Tùy theo loại hoa và sắc đẹp cũng như số lượng, chậu càng to, làm càng cầu kỳ thì càng đắt, có chậu lên đến bạc triệu.
Tại Hà Nội, người chơi hoa đất có thể mua sản phẩm này ở các cửa hàng trên phố Cầu Giấy, Đê La Thành, Trần Quang Diệu, Yên Phụ...
Chị Minh Nguyệt (Cầu Giấy, Hà Nội), một “tín đồ” của hoa đất, chia sẻ: Nhiều người cứ nghĩ rằng, hoa làm bằng đất không có “hồn” nhưng với chị, hoa đất khá tinh tế, màu sắc đẹp mắt mà lại chơi được lâu. Có những giỏ hoa dùng được vài năm. “Nếu chỉ ngắm nhìn, khó có thể tưởng tượng những bông hoa rực rỡ ấy lại được làm ra từ đất sét”, chị Nguyệt nói.

“Nếu chỉ ngắm nhìn, khó có thể tưởng tượng những bông hoa rực rỡ ấy lại được làm ra từ đất sét”, chị Nguyệt nói.
Một chủ cửa hàng hoa chia sẻ: Để giữ được hoa đất bền đẹp lâu ngày người chơi hoa này phải tránh để hoa tiếp xúc với nước, vệ sinh hoa bằng cách dùng chổi lông, bút lông phủi sạch bụi bặm, không nên vệ sinh trong thời tiết hanh khô.

Ngắm hoa đất đẹp mơ màng như thật bán dịp Tết Nguyên đán. Ảnh đại diện