Jodhpur là thành phố lớn thứ hai ở Ấn Độ nằm tại tỉnh Rajasthan và là một trong những điểm đến nổi tiếng của Ấn Độ. Khu phố cổ tại Jodhpur là một trong những chủ đề đầy sắc màu sống động được các nhiếp ảnh gia và khách du lịch ưa thích.

Thành phố xanh

Người dân Jodhpur cũng không hiểu vì sao nơi đây được gọi là thành phố xanh, chỉ biết rằng họ tin tưởng lựa chọn màu sơn xanh cho ngôi nhà mình như một thứ văn hóa, tín ngưỡng, hay đơn giản chỉ là giữ cho ngôi nhà mát mẻ trong những tháng mùa hè.

Thành phố được phủ bằng màu xanh tuyệt đẹp.
Các bức tường đều được sơn xanh
Trông giống một bức tranh lộn xộn.
Hầu các khách sạn trong khu phố cổ đều hướng tầm nhìn về phía pháo đài Mehrangarh Fort.

 

Pháo đài Mehrangarh

Một loạt những ngôi nhà xanh trải dài hơn 10km dọc theo những bức tường cổ trong thành phố và pháo đài Mehrangarh là nơi tuyệt vời nhất để ngắm nhìn toàn cảnh. Có 2 cổng chính để đi vào pháo đài, trong đó cổng Fateh Pol kết nối với khu phố cổ là cổng ra vào nhộn nhịp hơn cả.

Ngự trị trên ngọn đồi đá cao hơn 120m, pháo đài Mehrangarh là một trong những pháo đài tráng lệ nhất ở Ấn Độ.
Pháo đài huyền thoại này vẫn thuộc sở hữu và được vận hành bởi hậu duệ gia đình hoàng gia Jodhpur.
 Các thành lũy nơi đây có độ cao từ 6 -36m, được xây dựng bằng đá kết hợp với thế núi để tạo độ kiên cố và phòng thủ vững chắc. 

Nhà tưởng niệm Hoàng gia Jaswant Thada

Một trong những địa điểm không thể bỏ qua là Nhà tưởng niệm hoàng gia Jaswant Thada. Nằm giữa một hồ nước nhỏ ở đông bắc của Mehrangarh với những bia mộ bằng đá cẩm thạch màu trắng sữa, nơi đây là một địa điểm yên tĩnh, khác hẳn với sự huyên náo trong thành phố.

Nơi này rất rộng để đi hết.

 

Giếng bậc thanh Toonwar Ji Ka Jhalha

Một điểm vô cùng nổi tiếng khác của thành phố xanh Jodhpur là giếng bậc thang Toonwar ji ka jhalra. Giếng cổ nổi tiếng nhất thế giới này được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 6 sau công nguyên với những bậc thang đan lát chéo nhau giúp người lấy nước từ trên bờ xuống sâu phía bên dưới giếng. 

Giếng bậc thang ở Jodhpur là một trong những giếng cổ nhất thế giới

 

Cung điện Umaid Bhawan

Nằm trên đỉnh đồi cao nhất ở thành phố xanh Jodhpur, đây là cung điện của gia đình hoàng gia ở Jodhpur và hiện tại là cung điện lớn thứ sáu trên thế giới. Cung điện Umaid Bhawan có nhiều điểm chung với cung điện Taj Mahal. Chỉ cách sân bay chừng 20 phút đi xe và cách phố cổ hơn 20 phút, cung điện là một nơi đáng để du khách thưởng ngoạn.

Điểm dừng chân nên đến của du khách.
Ấn Độ hấp dẫn du khách bởi lịch sử, văn hóa và tôn giáo khác biệt.