Bàu Sấu nằm ở phía nam Vườn quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú, Đồng Nai), là quê hương của loài cá sấu nước ngọt.
Để đến được đây, bạn phải thuê xe đạp hoặc đi xe Jeep của vườn, vượt 9km đường mòn rừng, sau đó trekking đi bộ thêm 5km đường mòn nữa mới có thể tham quan vùng đất xinh đẹp này. Trên đường đi, bạn sẽ được thiên nhiên thết đãi những màn cảm xúc ấn tượng: Những con sâu ngứa đu mình giữa đường, vắt ngoe nguẩy tìm người hút máu, những cây tung đại thụ 500 năm tuổi,...
Hai năm gần đây, đường vào Bàu Sấu dễ hơn, được lát đá, đường mòn cũng lộ rõ. Nếu đi lần đầu cũng có thể hỏi thăm và theo bảng hướng dẫn chỉ đường mà đi, không sợ bị lạc. Nếu muốn chắc chắn hơn, hãy hỏi thuê hướng dẫn viên ở trung tâm vườn.
Đi khoảng 3km đầu tiên, bạn sẽ bắt gặp cây tung đại thụ 500 năm tuổi. Đường mòn trong rừng trơn trượt nên di chuyển chậm và cẩn thận. Trước khi đi, nhớ ăn mặc và bao bọc chân tay kỹ càng, tra thuốc chống vắt.
Cây tung đại thụ cao chót vót, thân cây to cả chục người ôm không hết, gốc rễ to và dài như tường thành, chạy dài hàng chục mét.
Nhóm du khách TPHCM thích thú và ấn tượng trước khung cảnh thiên nhiên hoang sơ nơi đây,tranh thủ chụp ảnh lưu niệm dưới gốc tung đại thụ.
Từ cây tung rẽ phải khoảng 2km nữa là đến Bàu Sấu.
Cây cầu gỗ trên đường đi, điểm chụp hình check-in sống ảo cho giới trẻ rất tuyệt vời. Mùa mưa khoảng tháng 8 -10, nước cao ngập cả cây cầu. Khi ấy chẳng thấy đường đi, chỉ toàn nước với nước.
Khung cảnh Bàu Sấu thật yên bình và thơ mộng với những mảng màu xanh ngắt của cỏ cây, núi rừng bạt ngàn, mây trời. Xa xa, làn sương mỏng bồng bềnh trên mặt bàu tĩnh lặng, những rặng cây cao vút soi bóng xuống mặt nước, tạo nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp và quyến rũ.
Từ nhà đài trạm kiểm lâm, phóng tầm mắt về bốn phương Bàu Sấu bao la, rộng lớn, nhìn hoài chẳng thấy điểm dừng, chỉ biết phía xa chân trời mờ ảo kia là những cánh rừng xanh bạt ngàn.
Bàu Sấu ,hay còn gọi là hệ đất ngập nước Bàu Sấu có diện tích 13.759 ha, bao gồm 5.360 ha đất ngập nước theo mùa và 151 ha đất ngập nước quanh năm. Bàu Sấu được Ban Thư ký Công ước Ramsar tại Thụy Sĩ công nhận là khu Ramsar thứ hai ở Việt Nam, có tầm quan trọng quốc tế.
Du khách đến với Bàu Sấu không chỉ trải nghiệm khám phá rừng nguyên sinh, tổ chức các buổi picnic, cắm trại, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của cây tung cổ thụ mà còn có thể chèo thuyền ngắm đàn cá sấu bơi lội trong đầm hay thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ và trữ tình của non nước Bàu Sấu hòa quyện tạo nên.
Mùa hè, tháng 5-6, những bông lau nở trắng ngần, sắc bướm dập dìu trong gió, hoa lục bình tim tím một vùng... điểm xuyến cho khung cảnh nơi đây giàu sức sống, nên thơ hơn.
Du khách nước ngoài không khỏi ấn tượng và bị cuốn hút bởi vẻ đẹp trữ tình và nên thơ của khu vực đầm lầy Ramsar thứ hai của Việt Nam.
Bạn có thể thuê thuyền từ trạm kiểm lâm để chèo ra bàu tham quan và ngắm cá sấu, chi phí 150.000 đồng/thuyền đi được 2-3 người.