Thác Triệu Hải (hay còn gọi là thác Đakala) thuộc xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm thị trấn Madagui khoảng 27km theo hướng đường ĐT721 nếu tính từ quốc lộ 20.
Nếu vẫn chưa biết đường đến chân thác, bạn có thể hỏi thăm người dân đường vào chợ Triệu Hải, sau đó hỏi thăm tiếp cho dễ, vì thác chỉ cách chợ chừng gần 3km.
Thác Triệu Hải không chỉ là điểm đến nghỉ ngơi, thư giãn và tổ chức picnic của cư dân địa phương mà còn là điểm dừng chân trên cung đường phượt: Đèo và thác ở Triệu Hải.
Thác Triệu Hải nằm dưới một thung lũng rất yên bình, với khung cảnh hùng vĩ, núi non trùng điệp bao quanh, nhưng không kém phần thơ mộng. Những cây hoa dại, hoa sim khoe sắc, những đàn trâu gặm cỏ điểm xuyến cho bức tranh núi rừng thêm sinh động.
Để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng thác đổ, bạn phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từ con đường đá sỏi lổn nhổn khó ưa đến những đoạn suối chảy trơn trượt.
Có thể đi xe máy qua suối được. Nếu không dám lái xe vượt suối thì có thể để xe ngoài bãi đất trống, cuốc bộ vào tham quan.
Thác Triệu Hải cao khoảng 70m nếu tính lên đến đỉnh. Phần thác du khách có thể chiêm ngưỡng được chỉ cao khoảng 50m mà thôi. Nếu có sức leo lên phía trên sẽ gặp thêm 6 thác giật cấp khác nữa ở triền núi.
Phía trên thác là khu rừng rậm với những hồ nước sâu trong vắt, giúp dòng thác vẫn chảy cả trong mùa khô.
Chân thác được núi đá tạo thành một vùng lõm hình bầu dục khá rộng. Khu vực thác đổ mạnh xuống không sâu, có thể đến gần để tắm thác.
Dòng thác đổ mạnh ầm ầm, từ xa cả cây số có thể nghe thấy rõ mồn một. Thác nước trắng xóa vắt ngang giữa núi rừng là khung cảnh lý tưởng để các tay máy tạo nên những shoot hình thật đẹp.
Ngay thác có khu vực đất trống khá lớn, thích hợp cho bạn tổ chức picnic cùng bạn bè hoặc hạ trại qua đêm taị đây.
Do thác cao nên đứng xa cây sỗ vẫn nhìn thấy dòng thác hùng vĩ này.
Dịp chúng tôi ghé thăm thác, do không nhiều thời gian nên bỏ qua chinh phục các dòng thác ở trên núi và khu vực hồ thượng nguồn.
Một con suối nhỏ nước chảy róc rách, len lỏi qua những bãi đá, men theo đường rừng chạy dài.
Nhiều du khách đến với thác không khỏi phấn khích trước vẻ đẹp tự nhiên và hoang sơ mà tạo hóa đã ban cho vùng đất này.
Con đường dẫn vào thác mùa mưa phủ đầy rêu phong, càng khiến khung cảnh trở nên quyến rũ, hấp dẫn.
Hoa sim khoe sắc tím cả con đường vào thác.