Hồ Thanh Lanh nằm ở xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, lòng hồ rộng gần 4km2. Gốc tích của hồ là một thung lũng nằm giữa những dãy núi thấp, miệt mài tích những giọt nước tự nhiên của trời đất thành lòng hồ nước xanh trong êm đềm, hoang sơ mà huyền ảo.

Hồ Thanh Lanh trong xanh, ngút mắt. Ảnh: Hoàng Huế

Hồ Thanh Lanh xưa kia gắn với những câu chuyện lịch sử của nghĩa quân Nguyễn Danh Phương, là điểm đóng quân tập trận của nghĩa quân trong hơn chục năm chống lại triều đình Lê - Trịnh. Đến nay, một số di tích lịch sử vẫn được lưu giữ gần đền Thanh Lanh, cạnh hồ như đấu đóng quân, vực tắm voi, bãi tập trận… 

Hoa mua bên bờ hồ vào dịp hè nở tím xinh đẹp. Ảnh: Hoàng Huế

 

Đường vào hồ rất dễ đi. Ảnh: Hoàng Huế

Hồ Thanh Lanh yên bình và tao nhã. Nước hồ trong veo, soi rõ những bóng núi xanh, thấp thoáng những vờn mây trắng. Thi thoảng, vài chú cá cắn câu ven hồ khi những du khách thả hồn vào thú vui ngày cuối tuần làm cho mặt hồ gợn sóng nhẹ. Bờ hồ thoai thoải, là điểm thú vị để giăng câu và thư giãn, đắm trong cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

    Nhiều du khách thả hồn vào thú vui tao nhã. Ảnh: Hoàng Huế

 

Nhóm bạn trẻ đang trên đường đến hồ. Ảnh: Long Hoàng

Cạnh bờ hồ có nhiều bãi cỏ tự nhiên xanh mướt, chạy dài tít tắp. Đang độ bắt đầu mùa mưa, cỏ xanh mơn mởn, ươm màu của sự sống. Trên cỏ xanh non, những đàn trâu, đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ càng thêm những nét yên ả cho vùng quê yên bình.

Bà con nhân dân sống gần vùng hồ vẫn sử dụng nước hồ cho sản xuất và cuộc sống, giữ gìn những gì tinh túy, nguyên sơ của tự nhiên ban tặng. Và tựa như không có gì có thể xáo trộn sự êm đềm của khu hồ, dù trên bãi cỏ xanh, trên bờ hồ, những nhóm bạn trẻ đang cắm trại, dựng lều và vui chơi, những tiếng cười, tiếng nhạc bay xa cũng không làm cho không khí trở nên ồn ào, mà chỉ tăng thêm phần tươi mới cho cảnh vật.

Trâu, đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ quanh hồ. Ảnh: Hoàng Huế

 

Thỏa chí khám phá. Ảnh: Long Hoàng

Cảnh hồ đan xen bãi cỏ dài, những sườn núi thấp nhấp nhô, có thể thỏa mãn mọi yêu cầu của du khách và các bạn trẻ ưa khám phá hoặc nghỉ dưỡng, thư giãn, vui chơi, săn ảnh...

Khung cảnh thoáng, rộng và bình yên. Ảnh: Hoàng Huế

 

Hồ nước trong veo in bóng núi. Ảnh: Hoàng Huế