Sông Đà đoạn chảy qua xã Ba Khan, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình mang vẻ đẹp khác lạ, người dân gọi tắt lòng hồ đoạn qua Ba Khan là hồ Ba Khan. Từ lâu, tiếng tăm về vẻ đẹp của hồ Ba Khan đã vang xa, nhưng để chiêm nghiệm hết vẻ đẹp đó, chúng tôi đã tới thăm hồ Ba Khan nhiều thời điểm trong năm và luôn bất ngờ về non nước hữu tình.

Hồ Ba Khan trong xanh đến tận cùng. Ảnh. Đỗ Thảo

 

Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long miền Tây Bắc . Ảnh. Đỗ Thảo


Hồ Ba Khan trong lòng du khách và dân phượt là vịnh Hạ Long trên cạn, với biết bao lời ca tụng. Một cảnh quan hiếm có của miền sơn cưới, non xanh, nước biếc như miền biển Đông cách xa vài trăm cây số. 

Giữa bình nguyên bao la, giữa núi rừng thăm thẳm, hồ Ba Khan xuất hiện kì vĩ, lộng lẫy, hồ ôm lấy những đảo nhỏ trùng điệp, lòng hồ hun hút, mênh mang.

Đường xuống bến thuyền để vãn cảnh lòng hồ. Ảnh. Nguyễn Nhật Hoàng

Hồ Ba Khan nhìn từ trên thuyền . Ảnh. Nguyễn Nhật Hoàng

Giữa những tháng cuối đông và mùa xuân, khi chưa vào mùa mưa, lòng hồ xanh ngắt, trong veo, soi rõ màu của trời cao, của rừng núi, tạo cảm giác mênh mông đến bất tận. 

Mặt hồ êm ru, lặng và đẹp như một tấm gương khổng lồ, thi thoảng lăn tăn gợn chút bởi một vài chiếc là vàng rơi xuống hoặc có ai đó đang giăng câu. Những con thuyền nhỏ chạy trong lòng hồ đi đánh cá hoặc đưa du khách vãn cảnh cũng không khuấy động sự yên tĩnh và phẳng lặng của mặt nước xanh.

Hồ Ba Khan nhìn từ trên cao. Ảnh. Đỗ Thảo

Chúng tôi say mê với sóng nước Ba Khan. Ảnh. Đỗ Thảo

Vào mùa lũ, từ cuối mùa hè sang mùa thu, nước từ đầu nguồn đổ về, lúc xối xả, lúc dữ dội, lòng hồ có khi cuồn cuộn, có khi êm ả, nhưng màu nước xanh biến mất, thay vào đó là màu đỏ đậm của đất rừng. Cả khu hồ tựa như con sông lớn, giận dữ, đục ngầu nhưng mang vẻ đẹp kì vĩ của núi rừng Tây Bắc. 

Sức hút của hồ Ba Khan khi mùa lũ về thể hiện nét khỏe khoắn, trùng điệp, mạnh mẽ của núi rừng. Với góc nhìn lạ, hồ Ba Khan vẫn mang rất nhiều cảm hứng sáng tác cho du khách.

Trở lại thăm hồ Ba Khan một ngày nước đỏ. Ảnh. Đỗ Thảo

Lòng hồ cuộn đỏ, kì vĩ mùa lũ. Ảnh. Đỗ Thảo

Mỗi mùa mỗi vẻ, nhưng hồ Ba Khan vẫn đẹp, vẫn kể cho du khách câu chuyện về sự tích núi rừng Tây Bắc.

Cảnh vật khác hoàn toàn so với cảnh sắc mùa nước trong. Ảnh. Đỗ Thảo