Theo những giả thuyết được đưa ra mới đây của các nhà khoa học, rất có thể ẩn sâu dưới lớp băng vĩnh cửu ở phía đông Nam Cực là một hồ nước khổng lồ, dài 100 km, rộng 10 km.

Điều giúp các nhà khoa học đưa ra giả thuyết trên là những đường rãnh dài tới 1.000 km ở Vùng đất Công chúa Elizabeth. Điều này được nêu ra trong Hội nghị Khoa học địa chất Châu Âu, khai mạc trong tuần này tại Vienna (Áo).

Theo đó, hình ảnh cách rãnh được chụp từ vệ tinh này có thể được hình thành từ dòng nước chảy của hồ ngầm. Chúng trải dài gần 1000 km hướng về bờ biển phía đông của Nam Cực, ở Vùng đất Công chúa Elizabeth.
Các nhà khoa học tin rằng dưới lớp băng Nam Cực có một hẻm núi khổng lồ và một hồ nước rộng 1.000 km vuông - lớn gấp 80 lần hồ Windermere ở Anh.
Ước tính hồ ngầm dưới lớp băng Nam Cực này có diện tích 1000 km vuông – nghĩa là lớn hơn 80 lần so với hồ Windermere ở Quận Hồ (Anh). Hồ ngầm này nằm gần một trạm nghiên cứu Nam Cực của Nga, rất thuận tiện cho các nghiên cứu khoa học.

Nếu đúng như vậy thì đây là hồ ngầm lớn thứ 2 ở Nam Cực, chỉ sau Vostok – hồ sâu thứ 4 trên thế giới. Hồ nước này sẽ chứa đựng các dạng sống cực hiếm, có thể là duy nhất trên thế giới bởi ở môi trường tách biệt hoàn toàn với tự nhiên do lớp băng dày bao phủ, chúng sẽ tiến hóa theo cách riêng  trong hàng triệu năm qua.

Phát hiện này có thể tác động lớn đến những hiểu biết của khoa học về quá trình kiến tạo, thủy văn của khu vực đóng băng này.

“Có một hẻm núi lớn và một hồ nước khổng lồ dưới lớp băng ở Vùng đất Công chúa Elizabeth. Trên thực tế, những gì chúng ta biết về phần đáy của Nam Cực còn ít hơn bề mặt sao Hỏa. Nếu có được những thông tin về phần bị chôn vùi này, chúng ta sẽ hiểu hơn về việc các tảng băng phản ứng ra sao với sự biến đổi của khí hậu” – Tiến sĩ Stewart Jamieson, Khoa Địa lý Đại học Durham cho biết.