Với chủ đề “Mở rộng vòng tay bạn bè”, Festival biển Nha Trang 2017 sẽ khai mạc vào lúc 20h ngày 10.6 và diễn ra trong vòng 4 ngày. Tuy nhiên, ngay từ 1.6 đã liên tục khởi động các chương trình lễ hội đường phố và biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thi đấu thể dục thể thao, triển lãm ảnh, hội thảo khoa học, hội chợ thương mại… và nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8.6) và Tuần lễ Biển, hải đảo Việt Nam.

Sẽ có 19 hoạt động diễn ra trước thời điểm khai mạc lễ hội. Điểm nhấn đầu tiên là đường chạy “Sắc màu tuổi trẻ - Tôi yêu Tổ quốc” do Tỉnh đoàn Khánh Hòa chủ trì vào 8h sáng 1.6, tại Quảng trường 2.4... Một trong những nội dung đặc sắc của Festival biển 2017 là lễ hội đường phố được tổ chức trên khắp các tuyến phố chính từ nội ô Nha Trang đến thành cổ Diên Khánh. Khác với các festival trước đây, lễ hội năm nay không sử dụng lực lượng diễn viên quần chúng, cũng không quá lệ thuộc vào các “ngôi sao”, mà chủ yếu phát huy vai trò đội ngũ diễn viên chuyên nghiệp tại địa phương thuộc Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng, Trung tâm Văn hóa Khánh Hòa và Trường ĐH Khánh Hòa.

Vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động văn hóa dân gian như lễ hội cầu ngư, hát bài chòi, đồng thời mở rộng không gian tổ chức các trò chơi trên biển như thi gánh cá, câu cá, đấu cờ người, chạy cà kheo, kéo co, nhảy dây thừng… BTC Festival biển 2017 cũng đã thống nhất cho phép tổ chức đêm nhạc rock bên bờ biển, tổ chức cuộc thi “bay” cùng Nha Trang, chụp ảnh selfie, nhảy flashmod trên biển… Đặc biệt, ngay sau lễ khai mạc (truyền hình trực tiếp trên VTV và HTV), du khách và người dân địa phương sẽ được thưởng thức “đại tiệc” pháo hoa tưng bừng trước biển.

Những đơn vị chủ chốt tham gia tổ chức Festival biển 2017 là UBND TP.Nha Trang, Sở VHTT Khánh Hòa, Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Nha Trang, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa, Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa, Công ty TNHH Lê Quí Dương, Công ty CP ĐT và PT Cát Trắng, Tổng Công ty Khánh Việt… Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là xuyên suốt chương trình lễ hội văn hóa - du lịch biển kỳ này không thấy Sở Du lịch Khánh Hòa xuất hiện với vai trò chủ trì hoặc phối hợp tham gia tổ chức bất cứ nội dung nào trong số 50 hoạt động đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt. Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa phụ trách duy nhất một nội dung là lễ hội ẩm thực.