Trong khó khăn, nhưng 6 tháng đầu năm 2017 Quảng Bình đã đưa vào phục vụ thêm gần 500 phòng lưu trú chất lượng từ 3 sao trở lên, 3 nhà hàng đạt chuẩn với gần 2.000 chỗ ngồi…

Tuy vậy mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình vừa yêu cầu chính quyền huyện Bố Trạch kiểm tra, xử lý liên quan đến những hình ảnh phản cảm liên quan đến du lịch vì theo phản ánh, Phong Nha - Kẻ Bàng hiện rất nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới nhưng bộ mặt đô thị thì ngày càng… xấu đi vì… rác. Rác sinh hoạt đầy đường không được thu gom xử lý kịp thời, vật liệu thì tập kết lấn chiếm hết lối đi, người dân xây dựng lều quán tạm bợ lấn chiếm lòng lề đường… khiến du khách phải bịt mũi, đi giữa lòng đường dạo phố ngắm cảnh. Rồi tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách, ăn xin… vẫn còn là nỗi ám ảnh du khách khi đến nơi đây, nhất là khách quốc tế.

Từ rừng về lại biển, dọc các bãi biển Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú những ngày này rất đông du khách. Tắm biển, ăn, nhậu, rồi đi… vệ sinh là nhu cầu tất yếu. Thế nhưng, đi vệ sinh ở đâu lại làm đau đầu du khách vì toàn bộ 3 bãi biển chỉ có… 6 nhà vệ sinh (WC) đã xuống cấp và không hoạt động vào ban đêm. Vậy là chỉ còn cách chạy về khách sạn để “giải quyết” hoặc khi ăn nhậu, du khách và người dân cứ vậy chọn chỗ kín đáo và… xả “nỗi buồn” xuống bãi biển.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài từng nói, tất cả người dân Quảng Bình cùng làm du lịch, như vậy mới mang tính bền vững, hiệu quả và mục tiêu đưa Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á trong thời gian tới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên cần có sự phát triển đồng bộ và bền vững, sự quản lý sâu sát, bắt nhịp với thời cuộc, sự đầu tư bài bản từ những chuyện nhỏ nhất để đảm bảo những nhu cầu thiết yếu nhất của du khách và để du khách cảm nhận được “phần hồn” của văn minh đô thị. Nhưng trước hết, xin hãy bắt đầu từ cái WC!