Theo đó, có khoảng 160.000 lượt khách tham quan, số khách bình quân theo ngày tăng 8,6% so với dịp lễ 30.4 và 1.5 năm 2015 và tăng 95% so với năm 2016 – thời điểm bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển. Trong đó khách quốc tế khoảng 8.000 lượt, tăng 2,6% so với năm 2016 và tăng 71% so với số khách du lịch bình quân theo ngày dịp lễ năm 2015.
Công suất sử dụng phòng khách sạn bình quân dự ước khoảng 85%, trong đó các khách sạn từ 3 sao trở lên và tương đương khoảng 90%. Đặc biệt vào các tối 30.4 và 1.5, công suất sử dựng phòng của các khách sạn 3 sao trở lên và tương đương đạt 100%.
Những điểm đến chủ yếu của khách du lịch là động Phong Nha, động Thiên Đường, sông Chày - hang Tối, hang Tám Thanh niên xung phong và đền thờ các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng, Chùa Hoằng Phúc, đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Núi Thần Đinh, các bãi biển Đã Nhảy, Nhật Lệ, Quang Phú, Bảo Ninh và các tuyến du lịch khám phá, mạo hiểm ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, hệ thống hang động Tú Làn ở huyện Minh Hoá... Đặc biệt có hơn 30.000 lượt khách đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa.
Các điểm đến du lịch của Quảng Bình trong dịp Lễ năm nay nhiều hơn và chất lượng hơn các năm trước, nhiều điểm đến được đầu tư để mở rộng quy mô dịch vụ như điểm du lịch suối nước Moọc, điểm du lịch Zipline sông Chày - hang Tối, khu du lịch động Thiên Đường... Các điểm đến mới như thung lũng Hamađa - hang Trạ Ang, Khám phá động Thiên Đường - Giếng Trời, hồ Yên Phú, Khu thể thao dưới nước Chày Lập...
Đặc biệt các bãi tắm từ Đá Nhảy đến khu vực TP.Đồng Hới, Hải Ninh (huyện Quảng Ninh)... đã thu hút được lượng lớn khách du lịch đến tắm biển, nghỉ dưỡng và thưởng thức hải sản, tạo cho khách du lịch có nhiều sự lựa chọn, giảm được áp lực lên các điểm du lịch tập trung quá đông khách.
Đường vào hang Tối - một địa điểm thu hút rất đông du khách khi đến Quảng Bình. Ảnh: Lê Phi Long

Các hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp lễ được tổ chức hấp dẫn, đa dạng, như tổ chức các chương trình Gala Dinner tại các khu nghỉ dưỡng với sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng trong nước; các lễ hội đua bơi trên sông Son, sông Nhật Lệ, Tuần Văn hoá Du lịch Đồng Hới đã thu hút đông đảo khách du lịch tham gia; các hoạt động vui chơi, giải trí tại các bãi biển: thuyền buồm, mô tô nước, dù lượn, bóng chuyền... đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.

Đặc biệt, không xảy ra tình trạng “chặt chém” giá cả, vấn đề niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch cơ bản được các đơn vị thực hiện nghiêm túc.
Tuy nhiên, do lượng khách du lịch tập trung đông tại một số điểm du lịch như chùa Hoằng Phúc, đền Thánh mẫu Liễu Hạnh, Khu mộ Đại tướng, suối Nước Moọc, động Thiên Đường, khu vực zipline Sông Chày - hang Tối... nên xảy ra áp lực về giao thông, cung ứng các dịch vụ.