Sẽ là một vụ nổ lớn?

Theo như thông tin đăng tải, nhà khoa học DonYeomans - thuộc phòng nghiên cứu thiên thạch trái đất (JPL), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã giải thích về sự đảo ngược của trái đất vào thời điểm cuối năm 2012. Thời điểm cả tiểu hành tinh Nirubu Mặt trời và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng sẽ trùng hợp với nhiều vụ nổ lớn xảy ra trên bề mặt của mặt trời, và vụ nổ vào ngày 21.12 sẽ là vụ nổ... cuối cùng!

Nỗi hoang mang, lo sợ nhanh chóng lan truyền khắp thế giới. Cũng từ đó, nhiều câu chuyện bi hài xoay quanh ngày tận thế được cập nhật liên tục trên các trang mạng. Bài viết “1.001 kiểu chuẩn bị cho ngày tận thế của dân Mỹ” trên trang bongdaplus.vn đề cập tới những “mẹo” đối phó với ngày tận thế của một số gia đình như xây hầm ngầm và ôm súng đi ngủ, học cách trồng rau, thả gà, nuôi cá trong bồn tắm...

Trên trang baodatviet.vn tiết lộ: “Hơn 200 người Nga quyết định kết hôn vào đúng ngày mà thế giới sẽ kết thúc”. Lãng mạn hơn, nhân vật chàng trai trong bài viết “Nếu sớm mai là ngày tận thế” trên trang Tinn.vn coi ngày tận thế là cơ hội tỏ tình có một không hai. Anh chàng không ngần ngại thổ lộ những xúc cảm “mật ngọt “của mình với người yêu.

Tin đồn ngày tận thế có sức hút độc giả facebook ghê gớm khi trang vietgiaitri.com đăng bài “Cư dân mạng lập hội chờ ngày tận thế”- phản ánh sự cuồng nhiệt của các fan facebook. Hàng loạt các “hội chờ ngày tận thế” như: Hội những người chờ ngày tận thế, ngày tận thế, đếm lùi đến ngày tận thế, hành trình đến ngày tận thế, hội 100% tin có ngày tận thế... trở thành những fanpage được nhiều người like trong thời gian vừa qua.

Để sống sót qua ngày này- theo China News Service- một người ở khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (tây bắc Trung Quốc) tên là Lu Zhenghai đã dành khoảng 160.000USD để đóng con tàu tận thế. Chiếc tàu do chính ông thiết kế dài gần 20m và nặng khoảng 80 tấn khi hoàn thành.
Lu cho biết, ông bắt đầu đóng con tàu này từ năm 2010 vì lo sợ một trận đại hồng thủy sẽ đe dọa đến sự sống của ông và gia đình.

Chỉ là tin vịt?

Sau những “cơn bão” dư luận đồn thổi về ngày tận thế đăng tải trên một số báo, lập tức đã có những bài báo “can thiệp” nhằm trấn tĩnh tinh thần công chúng. Trang vtc.vn đăng bài “Ngày tận thế 2012: Giới khoa học nói gì?”- dẫn lời chuyên gia Nguyễn Đức Phường – Tổng Thư ký Hội Thiên văn vũ trụ VN - cho rằng: Các nhà khoa học- đặc biệt là các nhà thiên văn học- đã tính toán rất kỹ để chứng minh rằng những lời đồn thổi đó là hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào.

Cùng quan điểm, TS Lê Minh Huy – Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu - cho rằng: “Về mặt khoa học, chúng chẳng có căn cứ gì cả. Các kính thiên văn trên trái đất và cả ở trong vũ trụ đều chưa quan sát thấy một thiên thạch nào có khả năng va chạm với trái đất cả, thì làm sao có thể khẳng định ngày 21.12.2012 là ngày tận thế được?”. Chắc chắn hơn, bài viết “Sự thật về chuyện vũ trụ mất điện ngày tận thế” trên trang kenh14.vn khẳng định “Xin khẳng định rằng đây 100% là tin vịt thôi”.
Theo Russia Today, một công ty ở Siberia vừa tung ra bộ dụng cụ “sinh tồn” dành cho những người lo sợ rằng ngày tận thế sẽ xảy ra vào tháng tới. Bộ sản phẩm này bao gồm thuốc tim mạch, xàphòng, nến, diêm, một hộp cá, một gói bột kiều mạch, chai rượu vodka, sổ, bút chì, và... một sợi dây thừng. Bộ sản phẩm có giá khoảng 28USD và đã có hơn 1.000 bộ được bán ra và dự báo sẽ ngày càng được bán chạy vào cuối năm.