Linh Quy Pháp Ấn là ngôi chùa nhỏ ẩn giữa núi rừng và những cánh đồng chè xanh tươi bát ngát. Tìm đến đồi 45 thôn 4, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, men theo con đường vào xã Lộc Thành, qua các khúc cua, rồi rẽ qua các lối mòn, cuối cùng là lên con dốc đất đá bề ngang chỉ đủ một chiếc xe máy đi qua. Quả thật đường lên cổng trời không hề dễ dàng.

Đường lên cổng trời. Ảnh: Đinh Nguyễn 

Vì dốc lên đến chùa khá khó, nên có ba cách: Có thể gửi xe dưới chân dốc (có mất phí), hoặc gửi xe giữa dốc (miễn phí) hoặc những ai tay lái cứng thì có thể chạy xe lên thẳng chùa. 

Đoạn đường từ dốc lên đến chùa khoảng 2km và rất khó đi.

Một bước nữa lên thiên đường. Ảnh: Bảo Trang. 

Một bước nữa thôi, từ cổng này bên phải sẽ vào bếp của chùa, bên trái là chánh điện.

Quán chiếu đường là nơi để các sư thầy đọc kinh vào mỗi bình minh lúc 5h sáng hoặc khoảng giờ tối trước khi ngủ. Ngắm mây và ngắm sương ở đây không khó, có thể xin các sư thầy ở lại tối hôm trước và sáng hôm sau dậy sớm để trải nghiệm cảm giác mây trời bồng bềnh trước mắt.

Cánh cổng chia lối đi vào nhà bếp hoặc chánh điện. Ảnh: Đinh Nguyễn 

Ta như ngửi được mùi của gió, của sương, ngắm được mặt trời mọc ở “cổng trời”. Cảm giác phiêu du cũng những làn mây khói của đất trời, như lạc vào chốn thần tiên không muốn thoát ra khỏi. 

Buổi sáng thức giấc ở một nơi cao, tâm tịnh nhờ bài kinh tụng của các thầy, lòng an yên nhờ cảm giác đất trời đang lặng lẽ trôi.

Hồn lặng yên như vẻ đẹp nơi đây. Ảnh: Hoàng Đặng.

Chỉ đơn giản là một ngôi chùa nhỏ nhưng Linh Quy Pháp Ấn có một sức hút với những người trẻ ưa khám phá, xê dịch, thích chụp ảnh và cả những người muốn tìm cho mình một nơi vắng vẻ, hoang vu nhưng không kém phần lung linh và đặc biệt. 

Ở cổng trời, bình minh là lúc tâm hồn thảnh thơi ngắm mây trôi cùng sương gió giữa không trung, như chốn bồng lai tiên cảnh. Hoàng hôn là lúc ta dẹp mọi cơn sóng đang vỗ ngoài đời để dành một khoảng thời gian nhỏ cho riêng mình, để lòng thấy an, tâm được yên, là lúc phải nghỉ ngơi sau trận đấu đầy khó khăn của cuộc đời mỗi con người. 

Đến cổng trời vào mỗi thời điểm trong ngày sẽ có cảm nhận rất khác nhau. Lúc thì vui vẻ, trào dâng, lúc thì trầm mặc, an yên. Tất cả một phần là do trời, do đất, và do tiếng kinh của các sư thầy làm lòng ta thêm bình yên.

Khung cảnh bao quát nhìn từ Pháp Ấn Sơn. Ảnh: Đinh Nguyễn 
Khung cảnh bao quát nhìn từ Pháp Ấn Sơn. Ảnh: Đinh Nguyễn