1. Từ bỏ khi bạn không thể đặt chỗ trực tuyến

Các dịch vụ trực tuyến đặt chỗ nhà hàng trước không phải là cách duy nhất để bạn có được cho mình một chỗ trong nhà hàng mà mình muốn. Thông thường, các nhà hàng hay khách sạn sẽ không bao giờ bán hết chỗ cho các khách hàng trực tuyến vì họ còn nhiều kênh bán hàng khác. Đôi khi tốt hơn là bạn gọi thẳng đến nhà hàng như cách truyền thống.

Ăn uống trong nhà hàng cao cấp đòi hỏi nhiều kỹ năng. (Ảnh Shutter)

2. Không mặc trang phục phù hợp

Những nhà hàng cao cấp cũng có những quy định của riêng họ để đảm bảo khách hàng ăn vận tương xứng. Đừng bao giờ đi dép lê, dép xỏ ngón, quần quấn hay mặc quần jean đến nhà hàng sang trọng, những chiếc váy không phù hợp cũng có thể bị từ chối.

3. Quên những hành vi ăn uống cơ bản

Đừng bao giờ gọi "Con trai!" hay "Bồi bàn" để có được sự chú ý; đừng bao giờ yêu cầu sốt cà chua hay mù tạt trừ phi nó là một phần món ăn của bạn; hãy đợi tất cả các khách tới rồi hãy gọi đồ uống; phụ nữ đừng để túi xách của mình trên bàn... là một số nguyên tắc ăn uống lịch thiệp cơ bản.

Một số quy tắc cơ bản khác cần chú ý như: Sử dụng khăn ăn đúng cách (thấm nhẹ nhàng, kín đáo chứ đừng lau); bẻ bánh mỳ thay vì cắt hoặc cắn nó; đừng mút ngón tay hay chỉ trỏ bất lịch sự. Khi muốn kết thúc bữa ăn, hãy ra hiệu bằng cách xếp dao dĩa hoặc đặt khăn ăn bên trái đĩa ăn của mình.

4. Cảm thấy mình phải gọi rượu vang tại nhà hàng

Danh mục rượu vang tại mỗi nhà hàng đều rất nhiều và giá cả đa dạng, thậm chí là đắt đỏ. Thay vì uống tại đây, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mang rượu vang vào và chịu phí. Thông thường các nhà hàng thường thu phí ở mức độ danh nghĩa đối với đồ uống mang vào. Điều này giúp bạn tiết kiệm kha khá một khoản tiền trong khi vẫn được uống loại rượu vang quen thuộc của mình.

Đồ uống thường có giá đắt đỏ (Ảnh Shutter)

5. Không nói về những thực phẩm làm bạn dị ứng

Hãy nói với người phục vụ về những chế độ ăn kiêng, thực phẩm bạn bị dị ứng khi đặt chỗ hoặc khi gọi đồ. Những nhà hàng cao cấp rất coi trọng điều đó nếu họ được bạn thông báo. Một món ăn tuyệt vời mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn thì là điều không ai mong muốn xảy ra cả.

6. Gọi những món ăn bạn vẫn ưa thích

Lựa chọn những món ăn quen thuộc với bạn luôn là điều dễ dàng nhưng hãy thử những món ăn khác. Ăn uống đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm hơn là việc chỉ đến ăn cho đầy bụng. Khi vào nhà hàng cao cấp, hãy gọi những món ăn ngoài vùng ưa thích thân thuộc của bạn. Điều này giúp cho bạn khám phá ra những món ăn mới, trải nghiệm được chất lượng nhà hàng và có thể thêm cho bạn những ý tưởng về các công thức nấu ăn chẳng hạn.

7. Chỉ gọi những món ăn đặc trưng của nhà hàng

Bạn có thể đọc ở đâu đó những nhận xét và gợi ý về nhà hàng và biết được một vài món ăn đặc trưng nhưng đừng ngần ngại đặt những món ăn theo ý riêng của bạn. Đơn giản vì mỗi người có một gu ăn uống khác nhau nên đánh giá các món ăn cũng vô cùng khác nhau. Thêm vào đó, các nhà hàng thay đổi thực đơn của họ thường xuyên theo mùa, vì vậy nếu chỉ chăm chăm đặt những món đặc trưng thì có thể bạn bỏ lỡ những món ăn theo mùa phù hợp và ngon hơn rất nhiều.

8. Ngại hỏi hoặc không tin tưởng người phục vụ

Nếu bạn không chắc chắn trong việc lựa chọn đồ uống, người phục vụ ở đây để giúp bạn. Đừng ngại hỏi hoặc tỏ ra hoài nghi, trong những nhà hàng cao cấp với chất lượng tốt, đội ngũ nhân viên phục vụ luôn được hướng dẫn và đào tạo để nắm bắt những chi tiết về món ăn, đồ  uống của nhà hàng. Chí ít, bằng kinh nghiệm phục vụ và trải nghiệm của họ, bạn cũng sẽ có một trải nghiệm khác với những gì vốn có của bản thân.