BTC Festival biển 2017 cho biết, Công ty TNHH Lê Quí Dương đảm đương toàn bộ chương trình lễ khai mạc và bế mạc Festival biển 2017, dự kiến diễn ra trong vòng 90 phút. Dựa trên chất liệu văn hóa dân gian, đặc biệt chú trọng khai thác di sản văn hóa biển, đảo quê hương Nha Trang - Khánh Hòa, với tư cách tác giả kịch bản và tổng đạo diễn, nghệ sĩ Lê Quí Dương đã và đang tập trung ê kíp nghệ sĩ có uy tín, để dàn dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật theo đúng tinh thần “Mở rộng vòng tay bạn bè”; đồng thời mời 5 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Pháp, Nga, Hàn Quốc, Tây Ban Nha.

Biểu diễn nghệ thuật trong lễ hội đường phố Festival biển Nha Trang 2015 - ảnh: B.C

Một trong những nội dung đặc sắc của Festival biển 2017 là lễ hội đường phố được tổ chức trên khắp các tuyến phố chính từ nội ô Nha Trang đến thành cổ Diên Khánh. Vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động văn hóa dân gian như lễ hội cầu ngư, hát bài chòi; đồng thời mở rộng không gian tổ chức các trò chơi trên biển như thi gánh cá, thi câu cá, thi đấu cờ người, chạy cà kheo, kéo co, nhảy dây thừng….

Mặt khác, để đáp ứng yêu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của giới trẻ, BTC Festival biển 2017 đã thống nhất cho phép tổ chức đêm nhạc rock bên bờ biển, liên hoan các CLB hiphop và nhảy cổ động flashmod… Đặc biệt, ngay sau lễ khai mạc (truyền hình trực tiếp trên VTV và HTV), du khách và người dân địa phương sẽ được  thưởng thức “đại tiệc” pháo hoa tưng bừng trước biển. 

Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng BTC Festival biển Nha Trang 2017 cho biết: “So với những kỳ lễ hội trước đây, BTC đã quyết định thay đổi nhiều nội dung cũng như hình thức thể hiện, nhằm khuyến khích du khách và người dân địa phương chủ động tham gia. Vì vậy, trong chương trình, có một số cuộc thi và nhiều trò chơi có thưởng, do các công ty tổ chức sự kiện chủ trì, chẳng hạn cuộc thi “bay” cùng Nha Trang, chụp ảnh selfie bên bờ biển…”.

  Hình ảnh đàn chim yến xuất hiện trên sân khấu Festival biển 2015 -  ảnh: B.C

“Nhờ chủ động triển khai công tác vận động nguồn vốn xã hội hóa nên đến thời điểm này đã có 17 doanh nghiệp cam kết tài trợ xấp xỉ 18 tỉ đồng, trong đó có 3 nhà tài trợ kim cương và 6 nhà tài trợ vàng” - ông Nguyễn Khắc Hà, GĐ Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa, cho biết thêm: “Tổng số kinh phí phục vụ Festival biển Nha Trang 2017 là 28 tỉ đồng, trong đó có 10 tỉ đồng từ nguồn ngân sách, chi phục vụ mục đích sự nghiệp của các đơn vị tham gia tổ chức chương trình lễ hội”.

Điều khiến giới báo chí băn khoăn là xuyên suốt hơn 50 hoạt động trong chương trình lễ hội, Festival biển kỳ này hầu như không thảo luận về những vấn đề liên quan đến bài toán phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường nói chung và bảo vệ môi trường biển, đảo nói riêng. Đó là chưa nói đến vai trò phối hợp tổ chức của Sở Du lịch, cũng như Hiệp hội du lịch hầu như không được chú trọng. Chỉ còn 1 tháng nữa là khai mạc lễ hội, song công tác tuyên truyền quảng bá còn hạn chế, ở trung tâm thành phố chưa xuất hiện hình ảnh, biểu trưng giới thiệu về Festival biển Nha Trang 2017.

Về nội dung, Festival biển kỳ này không có “ngày Trường Sa”, duy nhất có 1 kỷ lục sẽ được xác lập, nhưng thật đáng tiếc, bởi vì đó là “Chai bia lớn nhất”, nhằm quảng cáo cho lễ hội bia và cổ động phong trào uống bia?!