Từ trung tâm TP Nha Trang đến Hòn Rớ chỉ mất khoảng 15 phút, qua cầu Bình Tân, đi tiếp chừng hơn 500 mét, rẽ trái, hỏi “đường hoa giấy”, ai cũng biết, chỉ có điều không phải ai cũng nhớ tên đường mà chính quyền thành phố đã gắn biển từ lúc mới hình thành là Bạch Thái Bưởi – tên của doanh nhân yêu nước, quê gốc Hà Đông, nổi tiếng là 1 trong 4 người giàu có nhất Việt Nam hồi đầu thế kỷ XX.

 

Đường Bạch Thái Bưởi dài khoảng vài trăm mét. Năm 2001, dân làng biển mang về đây khoảng 70 cây hoa giấy, trồng thành hàng dọc theo vỉa hè rồi làm giàn, chăm chút rất kỹ lưỡng. Cây nở hoa quanh năm, nhưng cứ đến mùa hè, tiết trời khô hạn, sắc hoa tràn trề rực rỡ…


Nói về “con đường hoa giấy”, tất thảy ngư dân ở Hòn Rớ đều cảm thấy “vui chị lạ”. Chị Năm Hòa, nhà ở góc phố Bạch Thái Bưởi chia sẻ: “Hoa giấy hữu sắc vô hương, nhưng rất dễ trồng, dễ chăm và cực kỳ hợp với đất cát ven biển. Ở miền Trung, nơi nào mà chẳng có cây hoa giấy. Quen đến mức trở nên bình thường… Thực ra, nếu trồng rải rác ven đường hay trồng xen kẽ bên hàng rào với các loại cây khác thì không có gì đặc biệt, nhưng nếu ở mỗi khu dân cư có vài ba con đường hoa giấy thì lạ thật, đẹp thật.

Mùa này, hoa bung nở, tạo nên khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Ngày nào cũng có khách du lịch và học sinh, sinh viên vào đây ngắm hoa, chụp hình lưu niệm. Nhiều hôm, ngắm những cặp đôi uyên ương, chọn hoa giấy làm phông nền cho album hạnh phúc, dân làng thích thú rủ nhau ra ngõ hóng chuyện như đi xem phim, thích lắm!”


Một loài hoa làm nên tên đường, lâu dần biệt danh của con đường ấy hóa thành tên phố, tên làng…; tựa như đường dẫn cảm xúc, cuốn hút con người đi tìm cái đẹp để tận hưởng và yêu thương. Tự hào về “con đường hoa giấy”, cư dân sinh sống hai bên đường luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không ai bảo ai nhưng mỗi sáng, mỗi chiều…, nhà nào cũng chăm tưới và gom nhặt cánh hoa rơi rụng xuống đường.

Mùa Hè đến Nha Trang, bạn đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng và chụp ảnh con đường hoa giấy.